Quản lý tài sản | 01/03/2023

5 điều không nên làm để giữ túi tiền trong thời kỳ suy thoái

Trong một nền kinh tế trì trệ hoặc suy thoái, điều tốt nhất bạn nên làm là kiểm soát chi tiêu của mình và không để những rủi ro ảnh hưởng đến các mục tiêu tài chính của bản thân. Suy thoái kinh tế có thể làm suy giảm nguồn tài chính cá nhân. Dưới đây là 5 điều mà mọi người nên tránh thực hiện giúp vượt qua cơn bão suy thoái kinh tế lần này.

Trở thành người đồng ký khoản vay

Đồng ký là hành động cùng ký vào hợp đồng vay tiền với người đi vay. Người đồng ký (Cosigner) đóng vai trò là một nguồn trả nợ bổ sung cho người vay chính.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đồng ký một khoản nợ có rủi ro rất cao. Vì người vay cũng như người đồng ký có thể phải đối mặt với khả năng mất việc làm hoặc thu nhập tài chính giảm.

Nếu trong thời kỳ này người vay không có khả năng thanh toán các khoản nợ thì người đồng ký chính là người phải chịu trách nhiệm chi trả.

Khoản vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh (ARM)

Khoản vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh (ARM)
Khoản vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh (ARM)

Khi mua nhà, có thể bạn sẽ chọn cách thức vay thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM). Trong thời kỳ suy thoái, lãi suất của khoản vay sẽ được điều chỉnh giảm rồi tăng dần khi nền kinh tế dần ổn định trở lại.

Nhưng hãy xem xét trường hợp xấu nhất: Bạn mất việc và lãi suất tăng lên khi suy thoái kinh tế có dấu hiệu được cải thiện. Nếu các khoản thanh toán hàng tháng của bạn tăng, việc trả nợ sẽ trở nên khó khăn.

Các khoản thanh toán trễ và không thanh toán cũng sẽ làm giảm xếp hạng tín dụng của bạn, khiến những khoản vay trong tương lai khó thực hiện hơn.

Các khoản nợ mới

Việc gánh khoản nợ mới trong thời kỳ suy thoái là rủi ro cần được cân nhắc một cách thận trọng. Bởi nếu bạn thất nghiệp hay bị suy giảm tài chính thì những khoản nợ ấy sẽ là gánh nặng không hề nhỏ.

Hãy thanh toán trực tiếp nếu bạn có thể, hoặc thực hiện các khoản vay khi nền kinh tế ổn định trở lại.

Coi chuyển việc là điều hiển nhiên

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ngay cả các tập đoàn lớn cũng phải chịu áp lực tài chính, khiến họ phải tìm cách cắt giảm chi phí và nhân công.

Từ năm 2022 đến nay, các công ty công nghệ lớn đã cắt giảm lực lượng lao động mạnh mẽ. Vào tháng 11 năm 2022, công ty mẹ Meta Platforms Inc. (META) của Facebook đã sa thải 11000 nhân viên, trong khi Amazon.com Inc. (AMZN) cắt giảm 10,000 việc làm, đánh dấu đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của cả hai công ty.

Việc làm rất dễ bị ảnh hưởng trong thời kỳ suy thoái, bạn không nên coi việc tìm kiếm một công việc khác là điều hiển nhiên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ cẩn thận trước khi rời bỏ công việc hiện tại vì khả năng thất nghiệp trong thời kì này là rất cao.

Thực hiện các khoản đầu tư rủi ro

Thực hiện các khoản đầu tư rủi ro
Thực hiện các khoản đầu tư rủi ro

Điều này chủ yếu áp dụng cho các chủ doanh nghiệp. Suy nghĩ về tương lai và cách để phát triển công ty là điều cần thiết nhưng suy thoái kinh tế có thể không phải là thời điểm tốt nhất để đặt cược rủi ro.

Bạn nghĩ vay để đầu tư khi lãi suất thấp trong thời kỳ suy thoái là tốt? Nhưng nếu hoạt động kinh doanh bị trì trệ, liệu bạn có thể thanh toán được lãi suất đúng hạn hay không? Vì vậy hãy chú ý tránh các dự án đầu tư đòi hỏi bạn phải gánh các khoản nợ mới để mở rộng doanh nghiệp.

Suy thoái kinh tế là điều đáng buồn nhưng không cần phải quá lo lắng khi phải đối phó với nó. Điều quan trọng là bạn nên cẩn trọng, chú ý nhiều hơn đến chi tiêu và cảnh giác với việc chấp nhận những rủi ro không cần thiết. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan