Quản trị danh mục | 18/11/2021

5 nhà đầu tư nổi tiếng thế giới và chìa khóa thành công để lại

Những nhà đầu tư nổi tiếng giống như những ngôi sao nhạc rock trong giới tài chính. Họ khác biệt, sáng tạo và vĩ đại. Những nhà đầu tư huyền thoại nhất đều đã đạt được thành công đáng kính nể. Ngoài ra, họ còn truyền cảm hứng giúp nhiều người khác noi theo và có được thành công tương tự. Những nhà đầu tư này rất khác nhau về chiến lược và triết lý mà họ áp dụng để đầu tư. Điểm chung duy nhất là họ đều chinh phục được thị trường một cách triệt để. Dưới đây là những nhà đầu tư tiêu biểu mà DNSE liệt kê. Hãy cùng tìm hiểu xem họ là ai và những bí kíp để thành công của họ là gì nhé!

5 nhà đầu tư nổi tiếng thế giới
Những nhà đầu tư nổi tiếng mà bạn nên học hỏi

Benjamin Graham

Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Benjamin Graham
Benjamin Graham

Benjamin Graham (1894 – 1976) là nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ. Ông vô cùng xuất sắc trong vai trò là nhà quản lý đầu tư và nhà giáo dục tài chính. Ông được biết đến nhiều nhất qua 2 tác phẩm kinh điển về đầu tư có giá trị quan trọng, đó là “Security Analysis” (Phân tích chứng khoán) và “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh). Nhiều người học trò của ông cũng đạt được thành công trong giới kinh tế – tài chính. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến Warren Buffett, William J. Ruane hay Irving Kahn.

Ngoài ra, nhà đầu tư nổi tiếng này còn là cha đẻ của khái niệm “đầu tư giá trị”. Khái niệm này cho rằng chúng ta nên đầu tư vào các cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực. Khi đó, khi cổ phiếu được công nhận toàn bộ giá trị, ta có thể tối ưu hóa lợi nhuận. “Đầu tư giá trị” đã thành công trở thành một triết lý trong giới đầu tư mọi thời đại, kim chỉ nam của nhiều người.

Bên cạnh hình thức “đầu tư giá trị”, Ben cũng luôn cẩn trọng trong việc đánh giá thị trường. Ông chỉ quyết định đầu tư khi chắc chắn giá trị một công ty cao hơn chi phí bỏ ra. Ngay sau đó, ông sẽ bán nếu như công ty đó đã đạt mức giá bán lý tưởng. Đây được coi là một bài học kinh nghiệm về đầu tư tài chính được giới chuyên môn đánh giá cao. Đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn tuân theo các nguyên tắc của Ben để tiến hành đầu tư.

Bill Gross

Nhà đầu tư nổi tiếng Bill Gross
Bill Gross

Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới người Mỹ – Bill Gross sinh năm 1944. Ông sở hữu khối tài sản 1.75 tỷ USD. Đồng thời, ông cũng là nhà đồng sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO). Đây là quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới tính đến năm 2014. Ông nổi tiếng với phương châm: “Tìm kiếm người tốt nhất hoặc tổ chức tốt nhất để đầu tư tiền của mình là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất mà bạn từng đưa ra”.

Bill Gross được mệnh danh là “vua trái phiếu” vì thành công lớn trong các khoản đầu tư lợi tức cố định. Điều này giúp ông trở thành một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại.

Điều khiến Bill Gross khác biệt là ông luôn đề cao yếu tố công bằng trong kinh tế. Ông từng cảnh báo các nhà tư bản rằng không nên đầu tư vào các “tập đoàn xác sống”. Thay vào đó, họ nên đầu tư và nền kinh tế thực với những công ty tốt về cả mặt đạo đức và tài chính.

Peter Lynch

Nhà đầu tư nổi tiếng Peter Lynch
Peter Lynch

Nhà đầu tư người Mỹ 77 tuổi Peter Lynch quản lý khối tài sản trị giá 2,4 nghìn tỷ USD. Ông là quản lý của Quỹ Magellan và Fidelity Investments từ năm 1977 đến 1990. Trong giai đoạn này, tổng tài sản của quỹ đã tăng từ 18 triệu lên 14 tỷ đô. Hơn thế, Lynch đã đánh bại điểm chuẩn của Chỉ số S&P 500 của 11 trong số 13 năm đó, đạt mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 29%.

Peter Lynch được người trong giới ví von là “huyền thoại” trong lĩnh vực đầu tư. Ông từng khuyên các nhà đầu tư: “Tính nhạy bén của nhà đầu tư không phải là thứ bạn có thể học từ chuyên gia Phố Wall. Đó là thứ bạn sẵn có. Bạn có thể giỏi hơn chuyên gia nếu sử dụng sử nhạy bén của mình trong việc đầu tư. Đặc biệt là đầu tư vào các công ty hoặc ngành mà bạn nắm rõ”. Có thể nói rằng, “đầu tư vào thứ mình hiểu rõ”. nguyên tắc của nhà đầu tư nổi tiếng này.

Warren Buffett

Warren Buffett
Warren Buffett

Được coi là “Nhà tiên tri của Omaha”, Warren Buffett được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử.

Tuân theo các nguyên tắc do Benjamin Graham đề ra, ông đã tích lũy được khối tài sản trị giá hàng tỷ đô từ số vốn rất nhỏ ban đầu. Nguồn tài chính chủ yếu của ông đến từ cổ phiếu và công ty Berkshire Hathaway của ông. 10 nghìn đô của các cổ đông Berkshire Hathaway lúc đầu giờ đã đạt giá trị hơn 165 triệu đô 

Phong cách đầu tư kỷ luật, kiên nhẫn và giá trị của nhà đầu tư huyền thoại này luôn vượt trội so với thị trường trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, ông cũng là một nhà thiện nguyện đáng kính. Ông đã cam kết dành 99% tài sản của mình cho các mục đích thiện nguyện.

Ông cũng rất quan tâm tới tình hình chính trị. Ông từng ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Đồng thời ông rất phản đối chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump.

Geraldine Weiss

Nhà đầu tư nổi tiếng Geraldine Weiss
Geraldine Weiss

“Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu của một công ty là khi nó có tiềm năng nhưng vì một lý do nào đó mà tạm thời bị cộng đồng đầu tư thất sủng”. Đó là phương châm của nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Geraldine Weiss (95 tuổi), sáng lập viên của Công ty Investment Quality Trends.

Bằng chiến lược đầu tư thông minh, bà Weiss được coi là một hiện tượng trong giới. Lý do là bởi giới đầu tư chủ yếu bị xâm chiếm bởi nam giới. Bà là một trong số ít nhà đầu tư nữ nhận được sự công nhận của các chuyên gia

Trong khi Warren Buffett tập trung vào 4 nguyên tắc đầu tư để chọn cổ phiếu thì bà Weiss chỉ có 1 nguyên tắc. Đó là chỉ tập trung vào tỷ suất cổ tức. Tuy rằng ban đầu, Weiss bị ảnh hưởng khá nhiều bởi Benjamin Graham. Nhưng sau đó bà đã tự sáng tạo nguyên tắc của riêng của mình và đạt được thành công.

Điều thú vị là bà Weiss sử dụng cái tên G. Weiss trong nhiều năm rồi mới tiết lộ giới tính bản thân. Nguyên nhân là để tránh các định kiến và sự kỳ thị giới tính. Có thể nói, bà Weiss sẽ mãi là một nhà đầu tư huyền thoại cho các nhà đầu tư nữ.

Kết luận

Trên đây là 5 nhà đầu tư nổi tiếng và DNSE tổng hợp được. Hy vọng rằng sau khi đọc xong câu chuyện của họ, các bạn sẽ được truyền cảm hứng và có thêm một vài bí kíp để chinh chiến. Biết đâu nhờ vậy, bạn sẽ là người nối nghiệp của họ đó. Hãy tiếp tục ghé thăm DNSE để thu được nhiều kiến thức hữu ích hơn trong lĩnh vực tài chính nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan