Quản lý tài sản | 20/01/2022

5 thói quen tích cực giúp bạn đầu tư hiệu quả

Đầu tư đang dần trở thành một xu hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đầu tư không phải là một việc dễ dàng. Đầu tư hiệu quả đòi hỏi bạn phải có những thói quen tích cực và kiến thức vững chắc. Trong bài viết dưới đây, DNSE sẽ chia sẻ 5 thói quen tích cực để bạn đầu tư hiệu quả hơn.

Có mục tiêu rõ ràng

Có kế hoạch và mục tiêu là điều kiện cần đ tiên để bạn đầu tư hiệu quả. Mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn đưa ra những định hướng rõ ràng hơn để đạt được nó. Trong quá trình này, bạn có sai sót ở một bước nào đó thì cũng có thể điều chỉnh kịp thời trong những bước tiếp theo để hướng về mục tiêu đã đặt ra. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ dễ bị mất phương hướng và không biết làm gì. Đây là tối kỵ lớn trong việc đầu tư.

Ví dụ, bạn đang 22 tuổi và đặt ra mục tiêu mua nhà vào năm 27 tuổi. Lúc này, bạn cần ước tính số tiền bản thân cần có để mua được căn nhà mơ ước. Sau đó, bạn có thể lập kế hoạch theo tháng, theo năm để đạt được số tiền này. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình cần làm gì để đạt được mục tiêu đề ra.

Đầu tư và tiết kiệm từ sớm

Đầu tư và tiết kiệm từ sớm sẽ rèn luyện cho bạn thói quen chi tiêu có kế hoạch. Thói quen tích cực này sẽ giúp biết cách phân bổ thu nhập của mình một cách hợp lý cho tiêu dùng và đầu tư. Bên cạnh đó, đầu tư và tiết kiệm sớm giúp bạn ổn định tài chính sớm hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn làm quen với thị trường từ sớm. Ở thời điểm các bạn đồng trang lứa bắt đầu học đầu tư thì bạn đã có cảm quan thị trường nhất định, biết cách phân tích và đầu tư có hiệu quả rồi.

Đầu tư và tiết kiệm sớm giúp bạn ổn định tài chính sớm hơn
Đầu tư và tiết kiệm sớm giúp bạn ổn định tài chính sớm hơn

Việc đầu tư và tiết kiệm cũng cần có kỷ luật. Bạn có thể đặt ra một tỷ lệ ngân sách nhất định cho việc này và cố gắng duy trì nó. Khi thu nhập của bạn tăng lên, hãy tăng ngân sách cho đầu tư và tiết kiệm một cách đồng thời. Điều này đảm bảo nguồn tiền đầu tư của bạn sẽ luôn ổn định và không bị gián đoạn. Cho dù số tiền ban đầu của bạn không nhiều, thế nhưng nếu tích lũy thời gian dài và đầu tư hợp lý thì cũng có thể nhân nó lên nhiều lần.

Lên kế hoạch cụ thể cho các trường hợp khẩn cấp

Những khó khăn, rủi ro là điều không ai mong đợi cả. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đề phòng khi những trường hợp tệ nhất có thể xảy ra. Đây là một thói quen tích cực giúp bạn thích ứng nhanh nhất với những thay đổi thị trường. Qua đó, bạn sẽ có những quyết định đầu tư đúng đắn và sáng suốt nhất. Ngoài ra, đề phòng trước những trường hợp xấu có thể xảy ra cũng sẽ giúp bạn tránh việc thất thoát nguồn tiền một cách đáng tiếc.

Hãy phòng trừ khi các trường hợp xấu xảy ra
Hãy phòng trừ khi các trường hợp xấu xảy ra

Hãy thiết lập cho bản thân một ngân sách dự phòng cụ thể. Đó có thể là khi thị trường đi xuống, nền kinh tế bị ảnh hưởng chung hoặc bản thân bạn gặp vấn đề cần nguồn tài chính gấp. Bạn có thể dự phòng bằng cách tiết kiệm tiền riêng hoặc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Nếu không có các kế hoạch phòng trừ, đôi khi chỉ một biến cố cũng có thể cuốn trôi tài sản của bạn.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập và danh mục đầu tư

Phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất không phải là một cách tốt. Nếu bạn hoàn toàn nương nhờ vào tiền lương hàng tháng, sẽ rất khó để đối phó với các biến động cuộc sống. Nếu không may bạn bị đuổi việc hay giảm lương, mọi chuyện sẽ rất tồi tệ. Do đó, hãy cố gắng đa dạng hóa thu nguồn thu của mình. Bạn có thể kiếm tiền nhờ vào nghề tay trái hoặc đầu tư.

Các danh mục đầu tư phổ biến là: cổ phiếu, vàng, bất động sản,… Tuy nhiên, bạn cũng nên cố gắng đa dạng danh mục đầu tư của mình. Khi nền kinh tế biến động, một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp bạn chống chọi tốt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân.

Giữ cho bản thân một thái độ tích cực

Hãy luôn giữ một thái độ tích cực
Hãy luôn giữ một thái độ tích cực

Luôn tỉnh táo, lạc quan sẽ là một thói quen tích cực để bạn đầu tư hiệu quả hơn. Việc giữ một cái đầu lạnh có thể giúp bạn phân tích thị trường một cách sáng suốt nhất. Nếu quá bi quan, bạn sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm, bỏ lỡ món hời lớn. Không chỉ vậy, đôi khi nó còn khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm, liều lĩnh, gây ra tổn thất về tài chính. Do đó, hãy cố gắng đảm bảo sự tỉnh táo và tích cực nhất có thể.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về những thói quen tích cực giúp bạn đầu tư hiệu quả. Mong rằng bài viết đã truyền cho bạn những cảm hứng và năng lượng tích cực để chốt deal hợp lý nhất. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan