Quản lý tài sản | 11/03/2022

6 cách kiếm tiền thụ động hấp dẫn nhất năm 2022

Kiếm tiền thụ động ắt hẳn là cách nhiều người nghĩ đến khi muốn đạt tự do tài chính nhanh chóng. Có nhiều cách kiếm tiền thụ động, thế nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng hết được các cách này. Trong bài viết dưới đây, DNSE gợi ý cho bạn 6 cách kiếm tiền thụ động hay nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Những cách kiếm tiền thụ động hiệu quả
Những cách kiếm tiền thụ động hiệu quả

Kiếm tiền thụ động là gì?

Có thể hiểu “Kiếm tiền thụ động” chính là bạn không cần bỏ quá nhiều công sức cho công việc đó mà vẫn kiếm được tiền.

Ví dụ, bạn có một căn nhà trống không sử dụng. Bạn cho thuê hàng tháng với giá 6 triệu đồng. Vậy đây chính là một nguồn thu nhập thụ động khi thực tế bạn không cần phải làm gì nhưng vẫn có nguồn thu ổn định.

Để tạo ra thu nhập thụ động, bạn cần tạo ra một tài sản thu nhập. Đây sẽ là công cụ để thay thế bạn làm việc và kiếm tiền. Trong ví dụ trên thì căn nhà chính là một tài sản thu nhập.

Tại sao nên kiếm tiền thụ động?

Kiếm tiền thụ động là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn tăng nguồn thu nhập của mình. Có rất nhiều lý do để bắt đầu việc tạo ra thu nhập tự động:

Chủ động hơn về nguồn tiền

Việc có thêm một nguồn thu sẽ củng cố nền tảng tài chính của bạn. Bạn sẽ không bị phụ thuộc nhiều vào công việc cố định của mình nữa. Thay vào đó, ngay cả khi không làm việc, bạn cũng vẫn có một nguồn để đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Quan trọng hơn, kiếm tiền thụ động không đòi hỏi từ bạn quá nhiều thời gian và công sức. Bạn vẫn có thể vừa duy trì công việc hằng ngày của mình, vừa kiếm tiền từ các nguồn thụ động.

Có nhiều thời gian cá nhân hơn

Khi có thu nhập thụ động và ổn định hơn về tài chính, bạn sẽ có nhiều thời gian và ngân sách dành cho bản thân hơn. Thay vì tăng ca tại công ty, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian đó để học những kiến thức mới mà bạn thích. Hoặc bạn cũng có thể đi chơi cùng bạn bè, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc.

Nhìn chung, khi có thu nhập thụ động, bạn sẽ tự do hơn trong cả nguồn tiền và thời gian.

Nghỉ hưu sớm hơn

Nghỉ hưu sớm (FIRE) là mục tiêu mà nhiều bạn trẻ đang hướng đến. Thu nhập thụ động sẽ giúp bạn đạt tới mục tiêu này dễ dàng hơn. Không còn phụ thuộc nhiều vào công việc cố định và có nhiều nguồn tài chính là bước khởi đầu cho kế hoạch nghỉ hưu sớm. Với sự độc lập tài chính tới từ nguồn thu thụ động, bạn sẽ có nền tảng tài chính để chuẩn bị cho tương lai sau này.

6 cách kiếm tiền thụ động hiệu quả

Có rất nhiều cách để kiếm tiền thụ động. Bạn có thể tham khảo một số đề xuất dưới đây.

Bạn có thể tăng thêm nguồn thu nhập cho mình nhờ đầu tư tài chính và bất động sản
Bạn có thể tăng thêm nguồn thu nhập cho mình nhờ đầu tư tài chính và bất động sản

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương thức đầu tư an toàn luôn được ưa chuộng. Với cách này, nguồn tiền ban đầu bạn cần không quá lớn. Bạn sẽ nhận được tiền lãi ổn định hàng tháng. Lãi suất phụ thuộc vào kỳ hạn gửi tiền của bạn.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm không thể đem lại cho bạn nguồn tiền lớn. Lý do là bởi lãi suất tiền gửi thường không quá cao. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình sẽ không rút tiền trước thời hạn. Bởi nếu vậy, lãi suất mà bạn được hưởng chỉ bằng tiền gửi không kỳ hạn. Tiền lãi khi đó bạn nhận được cũng rất ít.

Bất động sản

Bất động sản là lựa chọn của nhiều người để có được thu nhập thụ động. Bạn có thể lựa chọn một số cách đầu tư bất động sản an toàn như cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng kinh doanh,… Với phương thức này, rủi ro mà bạn phải đối mặt là rất ít nhưng vẫn có thể mang lại nguồn lợi giá trị và ổn định.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản hòi hỏi bạn cần có nguồn vốn lớn. Đây là nhược điểm lớn nhất của phương thức này.

Kiếm tiền từ các diễn đàn, hội nhóm

Phát triển hội nhóm là một cách kiếm tiền thụ động
Phát triển hội nhóm là một cách kiếm tiền thụ động

Trên các nền tảng mạng xã hội, có rất nhiều hội, nhóm được lập. Nếu nhóm của bạn được đón nhận, cộng đồng đông đảo thì bạn có thể nhận được booking của các doanh nghiệp để PR, quảng cáo,…Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cũng cần nhiều thời gian và công sức. Bạn cần thiết lập một kế hoạch phát triển cụ thể và phù hợp cho hội nhóm của mình.

Ví dụ: Khi hội/ nhóm của bạn đạt được số thành viên khoảng 100,000 người và có sức ảnh hưởng nhất định, các nhãn hàng sẽ book một hoặc nhiều bài PR sản phẩm của họ trên hội/nhóm của bạn. Vậy là bạn có thêm một nguồn thu nhập thụ động. 

Phí bản quyền

Điều kiện tiên quyết để thu được phí bản quyền là bạn cần một bộ óc sáng tạo. Đây là nguồn tiền được trả cho bạn nếu những sản phẩm trí tuệ của bạn được sử dụng. Ví dụ: Một bức ảnh do bạn chụp được đem đi trưng bày, sử dụng ở nhiều nơi. Trước đó, những người sử dụng phải nhận được sự đồng ý của bạn và sau đó họ phải trả cho bạn một khoản gọi là “phí bản quyền”. 

Không chỉ ảnh mà những ngành nghề khác cũng tạo ra nhiều sản phẩm cần đầu tư chất xám rất lớn:

  • Sáng tác truyện, tranh, thơ
  • Sáng chế các đồ vật, nghiên cứu khoa học
  • Viết phần mềm tạo ra trò chơi, ứng dụng
  • Bán các khóa học online
  • Bán ảnh trên Freepik, Shutter Stock,…

Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Affiliate Marketing - cách kiếm tiền thụ động phổ biến hiện nay
Affiliate Marketing – cách kiếm tiền thụ động phổ biến hiện nay

Phương pháp này còn gọi là tiếp thị liên kết – được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Với phương thức này, bạn sẽ không cần nhập hàng mà đóng vai trò nhưng một trung gian. Bạn sẽ bán hàng thông qua một đường link cá nhân. Nếu khách hàng mua sản phẩm thông qua đường link của bạn, bạn sẽ được nhận một khoản tiền hoa hồng tỷ lệ với doanh thu của bạn. Để làm được điều đó, bạn cũng cần những kỹ năng như viết lách, tư vấn, review,… để kích thích nhu cầu của khách hàng.

Đây là hình thức có chi phí khởi nghiệp thấp, ai cũng có thể tham gia, làm được ở mọi lúc, mọi nơi, không lo vận chuyển,… Tuy nhiên, điểm hạn chế là bạn phải cập nhật và nắm bắt xu hướng thường xuyên để đưa ra những sản phẩm hợp thị hiếu. Ngoài ra, bạn cũng cần đầu tư thời gian và công sức xây dựng trang bán hàng với nội dung thu hút, phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Đầu tư chứng khoán

Đây có thể nói là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Đầu tư chứng khoán phù hợp với rất nhiều đối tượng với độ tuổi và tình hình tài chính khác nhau.

Nếu như bạn yêu thích sự ổn định và an toàn, trái phiếu sẽ là kênh đầu tư dành cho bạn. Còn nếu như bạn thuộc nhóm người thích sự thay đổi không ngừng, độ rủi ro cao hơn thì đầu tư cổ phiếu sẽ khiến bạn khó có thể rời mắt khỏi bảng điện.

Tuy nhiên, kênh đầu tư này đòi hỏi bạn phải có kiến thức cũng như những quyết định hợp lý. Để có thể kiếm được thu nhập từ chứng khoán, bạn hãy trau dồi thêm kiến thức qua các bài viết trên website DNSE nhé.

Cách kiếm tiền thụ động thì còn có rất nhiều, nhưng tất cả đều cần sự trau dồi, học hỏi thì mới có thể áp dụng và nâng cao mức sống cho bản thân. Hiện nay bạn có rất nhiều công cụ để thực hiện. Hãy tận dụng tối đa nhé! Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan