Tự do tài chính | 27/03/2022

7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki giúp bạn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Có bao giờ bạn tự hỏi “Trên hành trình đầu tư của bản thân, mình đang ở trình độ nào” chưa? Liệu bạn đang đầu tư theo nguyên tắc để tiền sinh lời hay đang ném tiền vào một trò đỏ đen? Nội dung dưới đây của DNSE sẽ cung cấp cho bạn 7 cấp độ đầu tư tài chính mà Robert T.Kiyosaki đã đúc kết qua rất nhiều năm đầu tư của ông. Hãy cùng đọc tiếp nhé!

7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki được áp dụng như thế nào?
7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki được áp dụng như thế nào?

Robert T. Kiyosaki và 7 cấp độ đầu tư tài chính

Robert T.Kiyosaki, tên đầy đủ là Robert Kiyosaki Toru, sinh ngày 8/4/1947. Ông được mọi người biết đến là một doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả và tác giả của nhiều cuốn sách để đời.

Robert Kiyosaki đã viết 18 cuốn sách với tổng số bản bán ra là 26 triệu bản. Ba cuốn sách của ông – “Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant”, “Rich Dad’s Guide to Investing” và đặc biệt là “Rich Dad Poor Dad” (Cha giàu – Cha nghèo) nằm trong số những cuốn sách bán chạy nhất trên The Wall Street Journal, USA Today và The New York Times. 

Trong cuốn sách “Cha giàu – cha nghèo” của Robert T.Kiyosaki, người cha giàu đã nói với con trai mình rằng: “Con không thể chỉ bảo ai đó trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một người có thể học hỏi để trở thành một nhà đầu tư có kỹ năng thực sự.” Trong quyển sách này, Robert T.Kiyosaki cũng đã chỉ ra rằng: Để thành công, các nhà đầu tư phải nắm vững 7 cấp độ đầu tư tài chính sau đây. 

Cấp độ 0: Những người không có gì để đầu tư

Những người thuộc cấp độ 0 thường không có tiền để đầu tư hay tiết kiệm. Họ thường tiêu hết số tiền kiếm được, hoặc thậm chí là tiêu nhiều hơn những gì mình có.

Điều kỳ lạ là rất nhiều người giàu nằm trong nhóm này – những người mà tiền sẽ không bao giờ là đủ đối với họ. Họ thường không có kế hoạch tài chính cho riêng mình nên việc chi tiêu trở nên mất kiểm soát.

Đó cũng chính là lý do giải thích vì sao họ kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại chẳng còn gì để đầu tư.

Cấp độ 1: Những người đi vay

Cấp độ 1 - Những người luôn vướng phải nợ nần
Cấp độ 1 – Những người luôn vướng phải nợ nần

Những người thuộc cấp độ 1 thường đi vay để giải quyết các vấn đề tài chính của họ. Họ duy trì nguồn tài chính bằng cách vay mượn khắp nơi. Mặc dù họ cũng có một ít tiền bạc và tài sản, thế nhưng song song đó là họ mắc nợ quá nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu khiến họ như vậy là do không ý thức được thói quen tiêu tiền sai lầm của mình. Bất cứ thứ gì họ có được như nhà cửa, xe cộ,… đều kèm theo nợ nần. 

Họ là những người có thể kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, nếu thị trường hỗn loạn hoặc tai nạn nghề nghiệp xảy ra, họ sẽ là những người phá sản đầu tiên. Tương lai tài chính của những người này sẽ chỉ tươi sáng nếu họ sẵn sàng thay đổi ngay từ bây giờ.

Cấp độ 2: Những người tiết kiệm

Những người tiết kiệm thường để dành một số tiền nhỏ định kỳ hàng tháng. Số tiền này thường được đầu tư vào một tài khoản tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi có rủi ro và lợi nhuận thấp. Hoặc họ có thể để nó vào ngân hàng hoặc các quỹ tương hỗ. 

Nhìn chung, những người thuộc cấp độ 2 thường tiết kiệm để tiêu dùng hơn là đầu tư. Họ rất sợ việc cho vay và vướng phải nợ nần. Vì vậy, họ thích sự an toàn của tiền gửi ngân hàng. Trên thực tế, trong bối cảnh kinh tế như hiện nay, tiết kiệm có thể làm âm thu nhập. Mặc dù vậy, họ vẫn chấp nhận những rủi ro này. Họ rất thích cảm giác an toàn nên thường lựa chọn sở hữu bảo hiểm nhân thọ. 

Cấp độ 3: Những nhà đầu tư khôn ngoan

3 kiểu nhà đầu tư khôn ngoan
3 kiểu nhà đầu tư khôn ngoan

Các nhà đầu tư “khôn ngoan” là những người có học thức và trí tuệ. Tuy nhiên, khi nói đến đầu tư, họ thường không được đào tạo bài bản. Robert có chia sẻ chi tiết về 3 kiểu nhà đầu tư khôn ngoan như sau:

Kiểu nhà đầu tư không thích phiền phức

Kiểu “nhà đầu tư không thích phiền phức” là những người tự thuyết phục rằng họ không biết gì về tiền và sẽ không bao giờ hiểu về nó. Họ không bận tâm làm bất cứ điều gì để nhân đôi số tiền của họ.

Và điều đáng buồn là họ cho phép đồng tiền của mình “ở không” một cách nhàn hạ. Họ cảm thấy hài lòng với kế hoạch nghỉ hưu của mình và dành cả cuộc đời để làm việc thay vì đầu tư. 

Kiểu nhà đầu tư hay hoài nghi

Người hay “hoài nghi” sẽ là những chuyên gia khi họ luyên thuyên về lý do tại sao đầu tư không mang lại hiệu quả. Họ sẽ nói những câu như “Bạn không cần tiền hưu bổng” hoặc “Thị trường bất động sản sắp sụp đổ”…

Họ là những người cho bạn biết cách thức và lý do tại sao bạn sẽ bị lừa trong mọi cơ hội đầu tư mà bạn có được.

Chính vì vậy, việc trò chuyện với họ sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, thậm chí sợ hãi khi đầu tư. Những người “hoài nghi” thường sợ mắc sai lầm. Do đó, họ dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu các khoản đầu tư thay vì nắm bắt cơ hội để thực hiện chúng.

Kiểu nhà đầu tư dựa vào may mắn

Những người “dựa vào may mắn” đối lập với những người “hoài nghi”. Khi nói đến đầu tư, họ không có kế hoạch quản lý rủi ro. Họ là người luôn nói những điều như “Bạn không cần bảo hiểm”, “Bạn không cần gửi tiết kiệm trong ngân hàng”… Đối với họ, việc đầu tư chẳng khác gì ván bài trong sòng bạc. Họ nghĩ rằng đầu tư chỉ phụ thuộc vào may mắn. Đáng buồn thay, những người dựa vào may mắn lại luôn thua cuộc trước khi họ kiếm được tiền. 

Cấp độ 4: Những nhà đầu tư dài hạn

Khi ở cấp độ 4, bạn là những nhà đầu tư dài hạn
Khi ở cấp độ 4, bạn là những nhà đầu tư dài hạn

“Nhà đầu tư dài hạn” là những người có kiến thức và kế hoạch đầu tư dài hạn. Họ chủ động tham gia vào kế hoạch đó để đảm bảo nó giúp ích cho các mục tiêu tài chính của mình trong tương lai. Nhìn chung, họ là những bậc thầy đầu tư luôn kiên nhẫn và biết tận dụng thời gian. Và điều đáng ngưỡng mộ là họ luôn có thói quen cân đối tài chính tốt.

Họ có một kế hoạch tài chính do họ tự phát triển hoặc thông qua một người lập kế hoạch tài chính. Họ dành thời gian tìm hiểu về đầu tư để đảm bảo luôn đưa ra các quyết định sáng suốt. Họ hiểu tầm quan trọng của việc giảm thiểu nợ. Vì vậy, họ sống trong khả năng tài chính của mình và gia tăng tài sản một cách đều đặn. 

Cấp độ 5: Những nhà đầu tư tinh vi

Các nhà đầu tư tinh vi là những người có kiến ​​thức tài chính vững chắc. Không những thế, họ còn tham gia vào các chiến lược đầu tư rất tích cực.

Họ có nhiều nguồn thu nhập thông qua công việc, kinh doanh, tài sản và các khoản đầu tư khác. Họ kiếm được nhiều hơn những gì họ chi tiêu.

Điều này cho phép họ dư dả về tài chính để đầu tư nhiều hơn. Họ liên tục tìm kiếm và nghiên cứu thêm thông tin khi đầu tư.

Họ là những nhà đầu tư “thận trọng”, nhưng không phải là những nhà đầu tư “hoài nghi”. Họ có thói quen kiếm tiền tốt, biết làm chủ đồng tiền. Đặc biệt, hầu hết trong số họ đều có bề dày chiến thắng trong đầu tư.

Cấp độ 6: Những nhà đầu tư tài chính thực sự

Buffet, Gates, Musk… là những nhà đầu tư cấp độ 6
Warren Buffet, Bill Gates, Elon Musk,… là những nhà đầu tư cấp độ 6

Rất ít người có khả năng đạt đến cấp độ 6 – cấp độ đầu tư xuất sắc. Đây là những người kiếm được tiền từ tiền bạc, thời gian và tài năng của người khác. Họ thường sở hữu các doanh nghiệp lớn và các khoản đầu tư khổng lồ. 

Nhà đầu tư tư bản chân chính tạo ra các khoản đầu tư và bán chúng ra thị trường. Họ yêu thích trò chơi tiền bạc và nhìn chung rất hào phóng. Họ thường đi đến những nơi mà hầu hết mọi người khác đều do dự và né tránh. Chính vì vậy, họ luôn nắm bắt được các cơ hội tiềm tàng mà ít ai nhận ra. Họ là nguồn động lực làm rung chuyển nền kinh tế thế giới bằng cách tạo ra việc làm và hàng hóa. Hãy nghĩ đến Buffet, Gates, Musk, Branson và Packer khi bạn muốn liên tưởng đến các nhà đầu tư cấp độ 6. 

Lời kết

Trên đây là 7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki – một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nhận ra bản thân đang ở cấp độ đầu tư nào để tìm cách cải thiện chúng theo thời gian. Chúc bạn đầu tư thành công và đạt được mục tiêu tài chính của mình trong thời gian tới. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan