Quản lý tài sản | 23/12/2021

7 điều quan trọng trong lời khuyên đầu tư của Charlie Munger

Có một sự thật rõ ràng rằng thế giới không có nhiều người như Charlie Munger. Ở độ tuổi 95, ông là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway – một trong những công ty cổ phần lớn nhất thế giới có tuổi đời hơn 200 năm. Ngoài ra, ông còn là đối tác kinh doanh của Warren Buffett. Mặc dù Munger không được chú ý nhiều như Buffet. Thế nhưng phương pháp đầu tư của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến Warren Buffett trong nhiều năm qua. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 7 lời khuyên đắt giá nhất của Charlie Munger. 

Tìm hiểu về Charlie Munger
Tìm hiểu về Charlie Munger

Charlie Munger là ai?

Charlie Munger được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của “cỗ máy lãi kép” lớn nhất thế giới – Berkshire Hathaway. Trong thời kỳ trị vì của ông và Warren Buffett, công ty đã thu về mức lợi nhuận khoảng 2.000.000% so với giá trị ban đầu. 

Bên cạnh đó, Munger còn được biết đến với đầu óc thông thạo, đa lĩnh vực của mình. Ông từng được đào tạo như một nhà khí tượng học trong Thế chiến thứ hai. Bên cạnh đó, ông từng là một luật sư tại Harvard trước khi cống hiến hết mình cho kinh doanh. Ngoài ra, Munger còn rút ra nhiều kinh nghiệm từ việc nghiên cứu tâm lý học, kinh tế học, vật lý, sinh học và lịch sử…

Chính vì lẽ đó, những hiểu biết của ông về đầu tư là độc nhất và đúng đắn với sự nhất quán khác thường. Các bài phát biểu và bài viết của ông dù lâu đời nhưng vẫn đứng vững về mặt logic. Giá trị của những phát biểu đó ngày nay cũng không khác gì so với thời điểm chúng được viết ra.

7 lời khuyên đắt giá nhất của Charlie Munger

Cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút mỗi ngày

Hãy trở thành những cỗ máy không ngừng học hỏi
Hãy trở thành những cỗ máy không ngừng học hỏi

Munger là một người ham đọc sách. Từ lâu, ông đã khuyến nghị mọi người nên tiếp tục đọc và học hỏi trong suốt cuộc đời. Và họ không nên giới hạn bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào. Ông đã thường xuyên nói về các lĩnh vực khác nhau có mối liên hệ mật thiết với nhau như thế nào.

Munger biết rằng kiến ​​thức luôn hợp nhất với thời gian. Ông cho biết thêm: “Tôi liên tục thấy những người thành công trong cuộc sống không phải là những người thông minh nhất. Thậm chí đôi khi họ còn không phải là những người siêng năng nhất. Song, họ lại là những cỗ máy luôn không ngừng học hỏi theo thời gian. Họ đi ngủ sớm vào mỗi tối và cố gắng học hỏi nhiều hơn sau khi thức dậy”. Chính vì vậy, để thành công, điều đầu tiên là bạn hãy cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút mỗi ngày. 

Lật ngược vấn đề để tìm hướng giải quyết

Munger thích nhìn ngược lại các vấn đề. Ông tin rằng để đầu tư thành công chúng ta nên “tránh thất bại”, hơn là “tìm ra cách chiến thắng”. Đối với ông, việc tránh thất bại còn dễ hơn việc trực tiếp đấu tranh để đạt được thành công.

Khi cố gắng giữ cổ phiếu của mình trong thời gian dài, bạn phải luôn cảnh giác với các mối đe dọa mới có thể làm chệch hướng các khoản đầu tư. Thay vì kiếm tìm những xác nhận rằng luận điểm đầu tư của bạn là đúng, hãy tìm kiếm bằng chứng cho thấy bạn đã sai ở đâu. Từ đó, bạn có thể đưa ra các phương án để tránh những sai lầm ấy đi. Việc đầu tư thành công cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nên đánh giá chất lượng của doanh nghiệp bằng lợi thế cạnh tranh của nó

Đừng đánh giá chất lượng của doanh nghiệp dựa trên giá cổ phiếu
Đừng đánh giá chất lượng của doanh nghiệp dựa trên giá cổ phiếu

Phần lớn những người tham gia thị trường nghĩ về cổ phiếu như một mảnh giấy để giao dịch. Những nhà đầu tư này thường mua cổ phiếu của các công ty dựa vào biến động giá ngắn hạn. Họ thường không quan tâm lắm đến hiệu quả hoạt động và triển vọng của công ty trong dài hạn. Do đó, họ cho rằng giá cổ phiếu giảm đồng nghĩa với việc tình hình hoạt động của một công ty đang xấu đi và ngược lại.

Thế nhưng, các nhà đầu tư thông minh hiểu rằng giá cổ phiếu thường không hợp lý. Và nó hoàn toàn có thể có ít sự tương đồng với giá trị của một công ty. Vì vậy, chất lượng của một doanh nghiệp nên được đánh giá dựa trên lợi thế cạnh tranh thay vì giá cổ phiếu. Lợi thế cạnh tranh của một công ty bao gồm các yếu tố như sản phẩm có giá cả phải chăng hay chất lượng cao hơn so với các đối thủ.

Một doanh nghiệp tốt với mức giá cao luôn đáng đầu tư hơn một doanh nghiệp bình thường với mức giá thấp

Nhiều nhà đầu tư không bao giờ bận tâm đến các cổ phiếu tăng trưởng cao đang giao dịch ở mức giá đắt đỏ. Bởi vì họ xem những cổ phiếu đó đi ngược lại với triết lý đầu tư của họ. Tuy nhiên, lời khuyên của Munger đã chỉ ra bản chất thực sự của “giá trị” là gì. Ông nhấn mạnh rằng các công ty có triển vọng tốt thường đáng đầu tư ngay cả khi cổ phiếu của nó được bán với mức giá cao. 

Giá cả quan trọng, nhưng chất lượng còn quan trọng hơn. Các doanh nghiệp mạnh có thể gia tăng tài sản với tỷ lệ cao trong nhiều năm. Ngược lại, một nhà đầu tư mua một doanh nghiệp trung bình với mức giá thấp chỉ có thể mong đợi khoản đầu tư mang lại lợi nhuận “bình thường” mà thôi. 

Chúng ta có ba lựa chọn khi đầu tư: đầu tư, không đầu tư và quá khó để đầu tư

Giống như Buffett, Munger tìm kiếm sự đơn giản trong các công ty mà ông đầu tư vào. Ông không ngại nói rằng một công việc kinh doanh quá phức tạp đối với ông. Và nếu không dễ để khẳng định công ty đó là một khoản đầu tư tốt, ông sẽ nhanh chóng chuyển sang công ty tiếp theo.

Tương tự, ông luôn tin rằng: “đa dạng hóa quá mức là sự điên rồ”. Munger không bao giờ mua thêm cổ phiếu chỉ vì mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo quan điểm này, một người sẽ đầu tư hiệu quả hơn nếu họ thực sự hiểu các khoản đầu tư của mình. Rủi ro giảm đáng kể khi chúng ta có thể giải thích luận điểm đầu tư của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn.

Số tiền lớn không nằm ở việc mua hay bán mà nằm ở sự chờ đợi

Luôn ưu tiên đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn
Luôn ưu tiên đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn

Munger là một nhà đầu tư dài hạn. Ông thường mua các doanh nghiệp lớn và nắm giữ chúng trong nhiều năm liền. Đây là nền tảng trong cách tiếp cận đầu tư của ông. Đối với Munger, quy tắc đầu tiên của lãi kép là không bao giờ làm gián đoạn nó một cách không cần thiết.

Thật vậy, bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn trên một cổ phiếu. Tuy nhiên, điều đó thường không hiệu quả so với việc “nhân” số tiền của bạn trong dài hạn. Giữ khoản đầu tư trong ít nhất 3, 5 hoặc 10 năm sẽ mang lại nguồn lợi nhuận đáng kinh ngạc. Nó hoàn toàn hiệu quả hơn việc giao dịch mua và bán cổ phiếu.

Chúng ta không đến được nơi mình cần đến với những cơ hội tầm thường

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó khăn trong việc nắm giữ tiền mặt và chờ đợi thời cơ thích hợp. Chứng kiến ​​những người khác kiếm tiền trong một thị trường sôi động có thể khiến bất kỳ ai cũng mắc phải hội chứng FOMO nghiêm trọng – nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ. Do đó, một số người đổ xô nhau đi đầu tư. Cuối cùng, họ đầu tư vào các công ty đang thua lỗ và gặp thất bại.

Munger hiểu rằng, thành công có nghĩa là phải thật kiên nhẫn và quyết liệt khi đến đúng thời điểm. Ông ấy nói: “Rất nhiều cơ hội trong cuộc sống có xu hướng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đối với mỗi chúng ta, các cơ hội đầu tư thực sự tốt sẽ không đến quá thường xuyên. Và chắc chắn nó cũng sẽ không kéo dài quá lâu. Chính vì vậy, bạn phải sẵn sàng hành động. Và hơn hết là luôn có một tâm thế chuẩn bị trước mọi cơ hội.”

Một cơ hội tốt vào đúng thời điểm luôn đáng giá hơn những cơ hội tầm thường theo đám đông. Hãy học cách kiên nhẫn và chuẩn bị thật tốt trước khi cơ hội tuyệt vời nhất xuất hiện, bạn nhé. 

Lời kết

Trên đây là 7 lời khuyên đắt giá nhất của Charlie Munger mà DNSE đã tổng hợp. Hy vọng nội dung trên sẽ có ích và giúp bạn thành công trên con đường đầu tư của mình. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan