Tài chính cá nhân | 11/03/2022

8 lời khuyên giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả

Quản lý tiền bạc một cách hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền theo thời gian. Mặt khác, việc quản lý tài chính cũng không hề khó thực hiện như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần một chút kế hoạch và tầm nhìn xa cùng với sự kỷ luật tự giác của bản thân mà thôi. Bất kể quan điểm về tài chính và tiền bạc của bạn là gì, dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn quản lý tiền của mình một cách hiệu quả và sinh lời hơn. 

Làm thế nào để quản lý tiền bạc hiệu quả?
Làm thế nào để quản lý tiền bạc hiệu quả?

8 cách quản lý tiền bạc hiệu quả

Liệt kê các khoản chi bắt buộc

Điều đầu tiên bạn cần làm để nắm bắt tài chính của mình là liệt kê tất cả các khoản chi bắt buộc hiện tại của bạn. Chúng bao gồm tiền thuê nhà, điện nước, thanh toán xe hơi, hóa đơn y tế, phí bảo hiểm, hàng tạp hóa và nhiên liệu. Hãy đảm bảo bạn đã kiểm soát và liệt kê đầy đủ tất cả các khoản chi, kể cả những hóa đơn thanh toán hàng năm, hàng quý như chi phí bảo hiểm xe hơi chẳng hạn. 

Đây có thể sẽ là một quá trình hơi khó khăn lúc đầu, nhưng đừng nản lòng. Tiền bạc là một chủ đề rất dễ làm người khác đau đầu. Nếu gặp khó khăn trong quá trình liệt kê các khoản chi tiêu, bạn có thể nghĩ rằng mình đang thực hiện một bước quan trọng đầu tiên để giành quyền kiểm soát tài chính của chính bạn. Bạn không thể quản lý tiền của mình một cách hiệu quả nếu không biết chuyện gì đang xảy ra. 

Theo dõi chi tiêu và lập ngân sách

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện khi sắp xếp tài chính của mình. Chỉ khi bạn biết có bao nhiêu tiền vào và ra, bạn mới có thể nhận định liệu bản thân có đang chi tiêu vượt quá khả năng tài chính hay không. Lập ngân sách không quá khó. Thế nhưng, khó khăn nhất là việc thực hiện theo kế hoạch ngân sách của mình mà vẫn cảm thấy thoải mái. Việc lập ngân sách đòi hỏi sự tự chủ rất cao. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần từ chối một số khoản chi để duy trì ngân sách của bạn mỗi tháng. 

Nếu không thích sử dụng bảng tính excel, bạn có thể chỉ cần viết ra thu nhập và chi phí của mình vào một cuốn sổ. Hoặc bạn có thể sử dụng một trong nhiều ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến trên điện thoại hiện nay. Có một số ứng dụng chất lượng cao, an toàn được cung cấp trực tuyến miễn phí.

Không quan trọng bạn sử dụng cách thức nào, miễn là bạn có ngân sách và kiểm soát tốt dòng tiền của mình. Đây là cách tốt nhất để bạn không chi tiêu vào những thứ vô bổ, gây ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn về sau. 

Xây dựng quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp sẽ “cứu” bạn mỗi khi biến cố bất ngờ xảy đến
Quỹ khẩn cấp sẽ “cứu” bạn mỗi khi biến cố bất ngờ xảy đến

Hầu hết người Việt không thành lập bất kỳ loại quỹ tiết kiệm khẩn cấp nào. Chính vì vậy, ngay cả những khoản chi nhỏ bất ngờ cũng có thể khiến họ lâm vào cảnh nợ nần. Để tránh điều này, hãy xây dựng cho mình một quỹ tiết kiệm khẩn cấp.

Bắt đầu bằng cách xem xét nhật ký chi tiêu, xem bạn cần bao nhiêu tiền mỗi tháng để thanh toán các hóa đơn của mình. Sau đó, hãy để dành từ 3-6 tháng số tiền chi tiêu này trong tài khoản tiết kiệm. Bằng cách trên, bạn vẫn có thể thanh toán các hóa đơn hàng tháng của mình dù cho có bị mất việc đột xuất.

Tất nhiên, nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu bạn có thể xây dựng quỹ này, nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn. Bạn sẽ có một bước đệm tài chính để dựa vào nếu cần. Có thể mất một khoảng thời gian để tích lũy một quỹ khẩn cấp khá lớn, nhưng về lâu dài nó sẽ rất đáng giá. 

Xác định các mục tiêu tài chính của bạn

Quản lý tiền bạc hiệu quả hơn là một mục tiêu tốt cần có, nhưng nó khá mơ hồ. Khi đã có ngân sách và quỹ khẩn cấp, bước tiếp theo bạn cần làm là ngồi xuống và bắt đầu thực hiện một số kế hoạch dài hạn. Bạn cần tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, trả nợ và có thể hướng tới các mục tiêu to lớn khác, như mua một căn nhà chẳng hạn.

Tiền sẽ không mua được hạnh phúc cho bạn, nhưng nó có thể mua được những thứ bạn thích và giúp bạn cảm thấy an tâm. Khi bạn biết mình muốn làm gì với số tiền đang có, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch chi tiêu mỗi tháng. Hãy chia các mục tiêu tài chính của bạn thành các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lập kế hoạch thực hiện lần lượt các mục tiêu ấy trong tương lai. 

Trả nợ

Trả nợ là cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Hãy trả hết nợ càng sớm càng tốt

Nếu đã và đang vướng phải một khoản nợ lớn thì bạn sẽ cần lập một kế hoạch cụ thể để bắt đầu xử lý nó. Điều này rất quan trọng vì khi bạn đã trả hết nợ, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu hoặc tiết kiệm trong tương lai. 

Một số người tập trung vào việc trả các khoản nợ có lãi suất cao nhất của họ trước tiên. Những người khác lại ưu tiên trả hết nợ với số dư nhỏ nhất. Không có cách nào là đúng hoàn toàn, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải trả hết nợ càng sớm càng tốt. Hiện nay đã có các công cụ trực tuyến miễn phí giúp bạn theo dõi các khoản thanh toán nợ của mình và xem tiến trình bạn đang thực hiện. 

Tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của bạn

Mục tiêu tài chính có thể giúp bạn quyết định số tiền bạn muốn tiết kiệm cho tương lai là bao nhiêu. Có quỹ khẩn cấp vững chắc trong tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao là một bước khởi đầu, nhưng bạn cũng cần phải suy nghĩ về các khoản đầu tư dài hạn hơn cho tương lai của mình. 

Một mục tiêu tài chính phổ biến hiện nay là nghỉ hưu một cách thoải mái. Nếu bạn làm việc tại công ty có chế độ bảo hiểm trả lương khi về hưu, bạn là một người rất may mắn. Nếu không, mục tiêu tài chính đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó là tiết kiệm để nghỉ hưu. 

Để thực hiện điều này, đòi hỏi bạn phải bắt đầu tìm hiểu cách đầu tư để gia tăng khả năng sinh lời cho đồng tiền của bạn. Có nhiều lĩnh vực để đầu tư, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của mình mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn. Chẳng hạn như đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản… 

Hãy thực hiện một cách nhất quán

Luôn tuân theo ngân sách và mục tiêu tài chính của bạn
Luôn tuân theo ngân sách và mục tiêu tài chính của bạn

Nếu bạn đã thiết lập được ngân sách và mục tiêu tài chính của mình thì tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là tuân theo nó. Bên cạnh đó, đừng ngại thay đổi nếu hoàn cảnh của bạn thay đổi. Ví dụ, nếu bạn bị mất việc làm, bạn sẽ cần phải thay đổi ngân sách và sử dụng một số khoản tiết kiệm của mình trong một khoảng thời gian. 

Quản lý tiền bạc là một cuộc chạy đua marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Vì vậy, đừng quá lo lắng khi sự cố bất ngờ xảy đến làm cho bạn không thể thực hiện đúng ngân sách và mục tiêu vốn có của mình. Điều bạn cần làm chỉ là đảm bảo rằng mình luôn nhất quán thực hiện theo kế hoạch đã đề ra mà không bị chệch hướng sau bao biến động và sự cố.

Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn về tài chính dù đã cố gắng hết sức, bạn nên tìm một người lập kế hoạch tài chính hoặc kế toán giỏi để giúp đỡ. Một chuyên gia tài chính giỏi sẽ thông thạo tất cả các khía cạnh của tài chính cá nhân và có thể giúp bạn làm nhiều việc như lập ngân sách, đầu tư tiền một cách khôn ngoan, tư vấn cho bạn các loại bảo hiểm phù hợp, đồng thời còn giúp bạn lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu. 

Lời khuyên ở đây là hãy tìm một người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để chia sẻ về tình hình tài chính của mình. Một số cố vấn làm việc dựa trên hoa hồng, trong khi những người khác tính phí theo giờ hoặc theo phần trăm tài sản mà họ quản lý của bạn. Bạn sẽ tìm thấy những cố vấn thực sự tốt trong cả ba lựa chọn trên. Vì vậy, hãy thử nghiệm nhiều cố vấn để tìm ra người thực sự phù hợp với bạn. 

Lời kết

Lập ngân sách chỉ là một trong những bước đầu tiên để tài chính của bạn trở nên ổn định. Khi đã hoàn thành việc này, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về các mục tiêu khác như đầu tư và lập kế hoạch nghỉ hưu. Việc thuê một cố vấn tài chính giỏi có thể là một việc cần thiết để hoàn thành tốt những nhiệm vụ này. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tự thực hiện những nhiệm vụ trên trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Hãy bắt đầu lập kế hoạch quản lý tiền bạc của mình ngay hôm nay bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan