Quản lý tài sản | 21/10/2022

9 sai lầm tài chính mọi người thường mắc phải

Quản lý tài chính cá nhân là một trong những việc quan trọng giúp bạn đạt được những mục tiêu cao hơn trong tương lai. Tuy nhiên, những sai lầm trong quản lý tài chính khi còn trẻ có thể khiến bạn phải trả giá. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 9 sai lầm tài chính mà mọi người thường mắc phải để giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

9 sai lầm tài chính thường gặp

Chi tiêu không có kế hoạch

Việc lập một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân không phức tạp như bạn nghĩ. Bạn không cần phải viết ra một bản báo cáo thu chi chi tiết. Tuy nhiên, điều tối thiểu mà bạn cần làm là phân chia các khoản tiền thành nhiều ngân sách khác nhau để kiểm soát. 

Hãy tưởng tượng bạn sẽ chi tiêu những món đồ gì với số tiền này. Ví dụ: Bạn phải trả bao nhiêu tiền thuê nhà? Cần bao nhiêu tiền để mua thực phẩm và nhu yếu phẩm trong một tháng? Còn tiền đi lại, điện nước, internet,… thì cần chi khoảng bao nhiêu? 

Mua sắm các tài sản nằm ngoài khả năng tài chính

Hãy cảnh giác với việc mua các tài sản (như nhà ở, xe hơi,…) vượt quá khả năng tài chính của mình. Bởi vì điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bạn nên đánh giá các phương án khác nhau để chọn được tài sản phù hợp dựa trên mức tài chính hiện tại của mình. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị khủng hoảng và rơi vào cảnh nợ nần không đáng có.

Xem nhẹ các khoản vay

Nhiều người đã không ngừng mua sắm hoặc cố gắng theo đuổi những thứ vượt xa khả năng tài chính của mình để cạnh tranh, hơn thua với người khác. Và khi không còn đủ tiền để sống, họ ngay lập tức chọn giải pháp đi vay. 

Việc vay tiền lung tung, không có mục đích và kế hoạch rõ ràng sẽ rất dễ khiến bạn lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất. Và một khi đã lỡ bước chân vào con đường này, tình hình tài chính của bạn sẽ mãi mãi bị cuốn vào vòng lặp không hồi kết: kiếm tiền – trả nợ – hết tiền – đi vay – kiếm tiền.  

Bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay
Bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay

Trì hoãn việc tiết kiệm

Một trong 9 sai lầm tài chính cá nhân phổ biến nhất đó là trì hoãn việc tiết kiệm. Nếu bạn đã có kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì hãy bắt đầu tiết kiệm ngay. Tài khoản tiết kiệm bắt đầu từ tuổi đôi mươi có thể sẽ chuyển thành nhà lầu, xe hơi và nhiều thứ khác khi bạn già đi. 

Thêm vào đó, tiết kiệm sớm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính và tự do tài chính nhanh hơn. Hãy sử dụng sức mạnh của lãi suất kép để làm cho khoản đầu tư ban đầu của bạn có giá trị hơn trong tương lai nhé!

Không thành lập quỹ khẩn cấp và quỹ hưu trí

Hầu hết mọi người theo đuổi các mục tiêu tài chính xa hơn và quên việc thành lập quỹ hưu trí và khẩn cấp. Một thực tế không thể chối cãi rằng giá trị của lương hưu nhiều hay ít chính là nhờ vào thời gian tích lũy của nó sớm hay muộn. 

Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền nghỉ hưu ngay khi bạn nhận được khoản lương đầu tiên hoặc ngay bây giờ. Sau nhiều năm làm việc, bạn sẽ có nguồn tài chính thoải mái và đảm bảo trang trải cho những chi phí khi nghỉ hưu. Ngoài ra, các khoản dự phòng cũng là một phần thiết yếu trong kế hoạch tài chính của bạn.

Không đầu tư cho sự nghiệp bản thân

Có nhiều cách giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, hãy luôn đầu tư cho nó. Bạn nên kết bạn với những người giỏi và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng của họ. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học, hội thảo huấn luyện để nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của mình. Từ đó, bạn có thể tránh được nguy cơ thất nghiệp trong thời gian dài. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dòng thu nhập ổn định hàng tháng của bạn.

Chỉ có một nguồn thu nhập

Luôn đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân
Luôn đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân

Những người tìm kiếm tự do tài chính và nghỉ hưu sớm chưa bao giờ có một nguồn thu nhập duy nhất. Nhiều người tin rằng, việc gắn bó với công việc có mức lương ổn định và dồn hết tâm sức vào nó là cách tốt nhất để duy trì thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, đây có thể là một thiếu xót lớn.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có một khoản dự phòng trong trường hợp mất việc, thất nghiệp đột xuất. Ngoài ra, nó cũng mang đến cho bạn cơ hội mở rộng lĩnh vực mà bạn đang quan tâm. Đồng thời, các khoản đầu tư và thu nhập thụ động sẽ thúc đẩy bạn tiến tới tự do tài chính nhanh hơn.

Không có kế hoạch tài chính dài hạn

Các mục tiêu dài hạn đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch tài chính từ trước. Có một kế hoạch tài chính dài hạn không chỉ giúp bạn theo dõi và đánh giá khả năng tài chính của mình trong từng thời kỳ, mà còn giúp bạn chủ động hơn trong việc điều chỉnh và ứng phó với những thay đổi của nền kinh tế.

Trở thành nạn nhân của bẫy chi tiêu

Ngay cả khi quản lý tốt các khoản chi tiêu của mình, bạn vẫn có thể rơi vào bẫy chi tiêu. Đây lại là một trong 9 sai lầm tài chính cá nhân khó tránh nhất. Dưới đây là một số bẫy chi tiêu phổ biến:

  • Bẫy khuyến mãi giảm giá: Ban đầu bạn không định mua nhưng khi thấy sản phẩm được bày bán với nhiều khuyến mãi, bạn sẽ có xu hướng mua vì nghĩ rằng mình sẽ được lợi. Thói quen này có thể khiến bạn mua những món đồ không cần thiết.
  • Bẫy phút chót: Việc mua sắm vào phút chót có thể khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng tâm lý. Khi không có nhiều thời gian để lựa chọn và suy nghĩ, bạn sẽ có xu hướng chấp nhận mua sản phẩm với số tiền lớn hơn.
  • Bẫy chi tiêu nhiều hơn tiết kiệm: Nhiều cửa hàng giảm giá khi bạn chi tiêu một số tiền nhất định. Cái bẫy này khiến bạn mua nhiều đồ hơn vì bạn cảm thấy như mình đang tiết kiệm được một số tiền. Nhưng trên thực tế, bạn đang chi tiêu nhiều hơn dự tính ban đầu.
  • Mua sắm quá sớm: Điều này thường xảy ra với các mặt hàng “nóng”. Vì sợ hết hàng nên bạn thường tranh thủ mua sớm và chấp nhận giá cao. Tuy nhiên, đôi khi, bạn không thật sự cần  món đồ đó, như vậy sẽ rất lãng phí.

Trên đây là 9 sai lầm tài chính phổ biến mà mọi người thường mắc phải. Hãy theo dõi và liệt kê những sai lầm tài chính mà bạn đã lỡ vướng vào. Sau đó, hãy quyết tâm loại bỏ những thói quen xấu đó ngay từ bây giờ nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan