Doanh nghiệp | 28/07/2023

Acid test ratio – Chỉ số thanh khoản nhanh là gì?

Khi phân tích tình hình tài chính của một doanh nghiệp, chúng ta có thể sử dụng các tỷ số tài chính, đặc biệt là các chỉ số liên quan tới thanh khoản. Trong đó, Acid test ratio, hay còn gọi là Quick ratio (tỷ số thanh khoản nhanh) là một trong những chỉ số tài chính quan trọng nhất. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về chỉ số thanh khoản nhanh qua bài viết dưới đây.

Acid test ratio là gì?

Tỷ số thanh khoản nhanh là gì?
Tỷ số thanh khoản nhanh là gì?

Acid Test Ratio (Quick Ratio), hay còn gọi là tỷ số thanh khoản nhanh là một chỉ số tài chính quan trọng trong phân tích đánh giá tính thanh khoản của một công ty. Tỷ số này giúp đo lường khả năng của công ty thanh toán các khoản nợ ngắn hạn ngay lập tức mà không phải dựa vào việc bán hàng tồn kho. Điều này làm cho Acid Test Ratio trở thành một chỉ số tài chính quan trọng để đánh giá tính thanh khoản tức thì và khả năng hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Hệ số này nói lên tình trạng tài chính ngắn hạn của một công ty có lành mạnh không. Nếu một công ty có hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1, nó sẽ không đủ khả năng thanh toán ngay lập tức toàn bộ các khoản nợ ngắn hạn và, cần phải rất cẩn trọng khi đầu tư vào những công ty như vậy. 

Phân tích sâu hơn nữa, nếu hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn hệ số thanh toán ngay rất nhiều chứng tỏ tài sản ngắn hạn phụ thuộc rất lớn vào hàng tồn kho, đây là một ví dụ của các công ty bán lẻ. Trong trường hợp này tính thanh khoản của tài sản ngắn hạn là tương đối thấp. Ngoài ra cần phải so sánh hệ số thanh toán nhanh của năm nay so với năm trước để nhận diện xu hướng biến động, so sánh với hệ số của doanh nghiệp cùng ngành để đánh giá tương quan cạnh tranh.

Acid test ratio được tính như thế nào?

Công thức tính chỉ số thanh khoản nhanh
Công thức tính chỉ số thanh khoản nhanh

Trong công thức trên: 

  • Tài sản ngắn hạn là tất cả các tài sản mà công ty có thể chuyển đổi thành tiền mặt hoặc tiêu thụ trong vòng một năm, bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư ngắn hạn, và các tài sản khác như tài sản phải thu.
  • Hàng tồn kho là giá trị tồn kho của công ty, bao gồm hàng hoá và nguyên vật liệu.
  • Nợ ngắn hạn là tổng số tiền mà công ty phải trả trong vòng một năm, bao gồm các khoản nợ như nguồn cung cấp, khoản vay ngắn hạn, và các khoản nợ khác.

Tỷ số thanh khoản nhanh thường cần được so sánh với các chuẩn mực ngành nghề hoặc so với tỷ số tương tự của các công ty cạnh tranh để có cái nhìn chính xác hơn về tính thanh khoản của công ty và hiệu quả quản lý tài chính của họ.

Một hệ số thanh khoản nhanh cao hơn thường cho thấy công ty có khả năng trả nhanh các khoản nợ ngắn hạn mà không cần phải bán hàng tồn kho. Một hệ số thanh khoản nhanh dưới 1 có thể cho thấy công ty có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ trong vòng một năm tới. Tuy nhiên, hệ số thanh khoản nhanh cần được đánh giá kết hợp với các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn toàn diện về sức khỏe tài chính của công ty.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tỷ số thanh khoản nhanh. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về loại chỉ số. Và đừng quên theo dõi DNSE để có thêm những kiến thức khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan