Tài sản số | 05/02/2024

Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, cho đến nay đã có hàng nghìn đồng Altcoin xuất hiện. Altcoin cũng đang dần trở thành một phần quan trọng của thị trường đồng tiền điện tử hiện nay. Trong bài viết sau đây, DNSE sẽ viết về thuật ngữ Altcoin là gì và các Altcoin nào tiềm năng trong năm 2024?

Altcoin là gì?

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

“Altcoin” là viết tắt của cụm từ “alternative coin” (đồng tiền thay thế) trong lĩnh vực tiền điện tử và tiền mã hóa. Nó được sử dụng để chỉ các loại tiền điện tử không phải là Bitcoin. Altcoin được xây dựng trên các công nghệ và giao thức blockchain khác nhau.

Xuất hiện lần đầu vào năm 2011, thuật ngữ này bắt đầu trở nên phổ biến khi thị trường tiền điện tử bắt đầu phát triển và nhiều đồng tiền mã hóa mới xuất hiện. 

Ví dụ về một số altcoin phổ biến như: Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Cardano (ADA), Stellar (XLM) và nhiều loại tiền mã hóa khác.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của đồng tiền này mà nhà đầu tư nên cân nhắc:

Ưu điểm của Altcoin

  • Khắc phục nhược điểm của Bitcoin: Sự ra đời sau của đồng Altcoin cho phép nó khắc phục được những nhược điểm trước đó của Bitcoin như: Chi phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao hơn.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Hiện nay có rất nhiều đồng tiền mã hóa mới xuất hiện. Mỗi loại sẽ có những mục đích cũng như được trang bị các công nghệ khác nhau. Sự đa dạng này cho phép nhà đầu tư có thể lựa chọn được loại altcoin phù hợp.
  • Tiềm năng sinh lời cao: Trong một số giai đoạn, một số Altcoin đã ghi nhận mức tăng giá ấn tượng, vượt xa cả Bitcoin. Mặc dù rủi ro vẫn tồn tại, tuy nhiên, tiềm năng khi đầu tư vào Altcoin vẫn có.

Nhược điểm của Altcoin

Bên cạnh những ưu điểm, đầu tư vào Altcoin cũng có những nhược điểm như: Rủi ro lừa đảo, không có khả năng thanh khoản, giá biến động mạnh mẽ. Hoặc có nhiều đồng altcoin chỉ được bán ở một số sàn giao dịch nhất định.

Sự khác nhau giữa Altcoin & Bitcoin

Cả Bitcoin và Altcoin đều là tài sản điện tử có độ biến động cao và không ổn định. Chúng sẽ có một điểm chung như:

  • Là hệ thống mạng ngang hàng( peer-to-peer) có thể sử dụng làm phương tiện trao đổi trong giao dịch kỹ thuật số.
  • Để mua hoặc lưu trữ Bitcoin & Altcoin, người dùng cần phải có ví tiền điện tử
  • Chúng được phát triển dựa trên công nghệ blockchain phân quyền, không kiểm soát mạng lưới hay thực thi các giao dịch bởi một bên ba tập trung, thay vào đó là dựa trên hệ thống các note phân tán.

Tuy nhiên, sự khác biệt của chung sẽ nằm ở:

  • Tuổi đời: BTC là đồng tiền điện tử đầu tiện ra đời vào năm 2009 và mở đầu cho sự xuất hiện của thị trường tiền điện tử. Sau đó, các đồng Altcoin mới dẫn được xây dựng và phát triển dựa trên sự thành công của BTC.
  • Chức năng: Trong khi BTC được nắm giữ nhữ một tài sản lưu trữ giá trị, các altcoin thường có nhiều lĩnh vực và hoạt động như tài chính phi tập trung( DeFi), gaming, meme…
  • Công nghệ: Mạng Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work(PoW) cho quá trình vận hành của mạng lưới. Tuy nhiên, các dự án altcoin đã khám phá và phát triển thêm nhiều thuật toán thay thế khác cho quá trình đồng thuân của blockchain, điển hình như: Proof-of-Stake(PoS), Delegated Proof-of-Stake(DPoS), Proof-of-Authority(PoA)…

Các Altcoin tiềm năng 2024 

Ethereum (ETH) 

ETH - tiền mã hóa lớn thứ hai về vốn hóa thị trường
ETH – tiền mã hóa lớn thứ hai về vốn hóa thị trường

Ethereum (ETH) là token tiền mã hóa lớn thứ hai về vốn hóa thị trường, nhờ vào việc đưa ra chức năng hợp đồng thông minh và khám phá ngành tài chính phi tập trung (DeFi) và các ứng dụng phi tập trung (Dapp). Nó hoạt động trên nền tảng blockchain mã nguồn mở, sử dụng đồng Ether (ETH) để thanh toán phí giao dịch mạng lưới và phí gas.

Ethereum cũng đã trải qua sự tăng trưởng đáng kể. Từ tháng 4 năm 2016 đến ngày 01 tháng 01 năm 2024, giá của nó tăng từ khoảng 11 đô la lên khoảng 2.28 đô la, tăng khoảng 204 lần.

Cardano (ADA)

Cardano hỗ trợ các hợp đồng thông minh và token tiền mã hóa gốc ADA
Cardano hỗ trợ các hợp đồng thông minh và token tiền mã hóa gốc ADA

Đây là một trong những mạng blockchain lớn nhất triển khai thành công cơ chế đồng thuận PoS tiết kiệm năng lượng hơn mạng lưới blockchain Bằng chứng xử lý (PoW). 

Cardano hỗ trợ các hợp đồng thông minh và token tiền mã hóa gốc ADA, cho phép người dùng tham gia vào hoạt động của mạng lưới.

Đồng token ADA của Cardano đã có mức tăng trưởng tương đối khiêm tốn so với các loại tiền điện tử lớn khác. Giá ADA tăng từ $0,02 vào năm 2017 lên 0,63 đô vào năm 2024, tăng gấp 31 lần.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin (BNB)
Binance Coin (BNB)

Binance Coin là tiền điện tử có thể được sử dụng để giao dịch và thanh toán phí trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance được phát hành bởi sàn giao dịch Binance và giao dịch với biểu tượng BNB. 

Tính đến tháng 06/2021, Binance Exchange là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, hỗ trợ tới hơn 1,4 triệu giao dịch mỗi giây.

Solana (SOL)

Solana được xem là đối thủ của Ethereum với tốc độ xử lý giao dịch nhanh.
Solana được xem là đối thủ của Ethereum với tốc độ xử lý giao dịch nhanh.

Mạng Solana ra mắt năm 2020 và được xem là đối thủ của Ethereum với tốc độ xử lý giao dịch nhanh.

Nó có thể xử lý khoảng 65.000 giao dịch mỗi giây và trở thành một trong những mạng lưới xử lý giao dịch nhanh nhất trong lĩnh vực này.

Với khả năng mở rộng mạng lưới cùng mức phí thấp và tốc độ cao, nền tảng này trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều ứng dụng phi tập trung dựa trên NFT (dApp), cũng như hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) và hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số dựa trên blockchain.. 

Giá của SOL tăng từ 0,77 đô la vào năm 2020 lên 102 đô la vào năm 2024, tăng gấp 132 lần.

Doge coin (DOGE)

Điểm đặc biệt của Dogecoin là không giới hạn về số lượng được tạo ra.
Điểm đặc biệt của Dogecoin là không giới hạn về số lượng được tạo ra.

Dogecoin xuất phát từ một trò đùa vào năm 2013 nhưng đã nhanh chóng phát triển thành một loại tiền điện tử nổi bật nhờ cộng đồng và các meme sáng tạo. Điểm đặc biệt của Dogecoin là không giới hạn về số lượng được tạo ra. Tuy nhiên, điều này khiến nó dễ bị mất giá khi nguồn cung tăng lên.

Từ giá $0,0002 vào năm 2017, giá của nó đã tăng lên 0,092 đô la vào tháng 1 năm 2024, tăng lên 4.550 lần.

Litecoin (LTC)

Litecoin có thời gian tạo block nhanh (2,5 phút) và phí giao dịch thấp
Litecoin có thời gian tạo block nhanh (2,5 phút) và phí giao dịch thấp

Litecoin là một đồng coin rộng rãi được chấp nhận, với hơn 2.000 điểm bán hàng trên khắp thế giới chấp nhận thanh toán bằng LTC. Nó dựa trên giao thức của Bitcoin, nhưng khác về thuật toán, tổng cung, và thời gian giao dịch. 

Litecoin có thời gian tạo block nhanh (2,5 phút) và phí giao dịch thấp, phù hợp cho thanh toán hàng ngày. 

Giá Litecoin tăng 7.40% trong năm qua, hiện đang là 70.51 USD. Sự kiện Bitcoin Halving dự kiến ​​có thể tác động tích cực đến giá trị của Litecoin, dựa trên mối tương quan lịch sử với Bitcoin.

Như vậy, đồng Altcoin cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư vào đồng tiền này. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan