Chứng khoán | 08/06/2023

Arbitrage là gì? Sử dụng Arbitrage ở TTCK Việt Nam như thế nào?

Arbitrage hay còn gọi là kinh doanh chênh lệch là một chiến lược giao dịch tương đối ít rủi ro tận dụng sự chênh lệch giá trên thị trường. Cùng tìm hiểu về Arbitrage là gì trong bài viết ngay sau đây để được giải đáp các thắc mắc.

Tìm hiểu về Arbitrage
Tìm hiểu về Arbitrage

Arbitrage là gì?

Arbitrage (hay còn gọi là Kinh doanh chênh lệch giá) là quá trình mua chứng khoán ở một thị trường với mức giá thấp, sau đó đồng thời bán nó ở một thị trường khác với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá đó. Đây sẽ được coi là lợi nhuận phi rủi ro đầu tư.

Tuy nhiên, để thực hiện Arbitrage cần có nguồn lực tài chính lớn và kiến thức chuyên sâu về các thị trường tài chính. Một phần vì các sàn giao dịch có thể áp dụng phí giao dịch, giới hạn về số lượng tài sản có thể giao dịch và các quy định tài chính khác nhau.

Ví dụ: Nếu giá cổ phiếu của một công ty XYZ trên sàn NYSE là $50, trong khi trên sàn LSE giá cùng cổ phiếu là $55, thì nhà giao dịch có thể mua cổ phiếu XYZ trên NYSE và bán trên LSE. Khi đó, nhà giao dịch sẽ thu được 5$ lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trên hai sàn.

Các loại Arbitrage

Tính đến thời điểm hiện tại trong thị trường tài chính thì Arbitrage được chia làm 2 loại khác nhau:

 • Two Points Arbitrage hay Arbitrage hai điểm

Đây là hình thức sẽ hoạt động theo cách thức tìm kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giữa tỷ giá một cách rõ ràng của hai loại tiền tệ trên hai thị trường khác nhau.

 • Three Points Arbitrage hay Arbitrage ba điểm

Hình thức này được đánh giá là khá phức tạp do nó không giúp nhà đầu tư nhìn thấy sự khác nhau về tỷ giá trong những trường hợp khác nhau. Nhưng nếu dành nhiều thời gian và quan sát tỉ mỉ thì nhà đầu tư sẽ nhìn thấy sự chênh lệch rõ rệt thông qua tỷ giá chéo.

Điều kiện để thực hiện Arbitrage

Phương pháp này có thể xảy ra nếu như thỏa mãn được một số điều kiện sau:

 • Chênh lệch về giá của tài sản, sự mất cân bằng về giá có thể sẽ được diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.
 • Tài sản trên thị trường khác nhau giao dịch với mức giá khác nhau.
 • Giao dịch sẽ được xảy ra đồng thời. Trong trường hợp những tài sản có giá tương đương với nhau nên thực hiện một cách đồng thời để có thể nắm bắt được sự chênh lệch giá.

Ưu và nhược điểm của Arbitrage

Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về các ưu điểm và nhược điểm có thể dễ dàng thấy ở Arbitrage.

Ưu điểm

 • Tạo lợi nhuận nhanh: Arbitrage là một cách để tạo ra lợi nhuận từ sự khác biệt giá cả trong cùng một thị trường hoặc giữa các thị trường khác nhau.
 • Giảm rủi ro: Trong chiến lược arbitrage, nhà đầu tư mua và bán cùng một tài sản ở hai thị trường khác nhau đồng thời, do đó giảm rủi ro khi giá cả dao động.
 • Không cần kiến ​​thức chuyên môn sâu: Các nhà đầu tư không cần phải có kiến ​​thức chuyên môn cao để sử dụng chiến lược arbitrage. Chỉ cần hiểu cách mua và bán tài sản trên các thị trường khác nhau.
 • Tăng tính thanh khoản: Khi sử dụng chiến lược arbitrage, nhà đầu tư có thể làm đầy các khoảng cách giá cả giữa các thị trường, do đó làm tăng tính thanh khoản của thị trường.

Nhược điểm

 • Để có thể tìm được một sự chênh lệch giá trên thị trường chắc chắn là rất khó khăn nhưng nếu như có thời gian xuất hiện chỉ là vài giây thì tự bản thân của thị trường sẽ trở về mức cân bằng dưới sự điều chỉnh của các mối quan hệ cung cầu.
 • Arbitrage chỉ dành cho các tổ chức lớn như ngân hàng, quỹ đầu tư,… vì mức chênh lệch giá vô cùng nhỏ. Trong trường hợp đầu tư với số vốn nhỏ thì lợi nhuận không đáng kể, chưa kể đến việc phải chịu các phí giao dịch trên thị trường.

Rủi ro khi sử dụng phương pháp Arbitrage

 • Trượt giá: Đây là sự khác biệt giữa mức giá dự kiến và mức giá giao dịch thực tại thời điểm hiện tại. Nó có thể xảy ra bằng sự chậm trễ từ Internet. Trong trường hợp giao dịch đúng tại thời điểm thị trường biến động thì mức độ trượt giá sẽ càng tăng cao hơn.
 • Khả năng cạnh tranh lớn: Trong giao dịch tài chính, hình thức kinh doanh lệch giá sẽ chỉ dành cho các nhà đầu tư lớn. Nhưng vì phần lợi nhuận vô cùng hấp dẫn nên đã dẫn đến sự cạnh tranh từ các quỹ, ngân hàng, broker với nhau. 
 • Rủi ro thanh khoản: để một lệnh được khớp thì sẽ cần có một bên mua và một bên bán, trong trường hợp nếu như bạn không tìm đủ được số lượng người mua và người bán. Là khi đó thanh khoản thị trường trở nên yếu kém.
 • Rủi ro biến động: mặc dù thị trường tài chính luôn biến động, tuy nhiên bạn sẽ luôn ao ước thị trường biến động mạnh bởi như vậy bạn sẽ càng thu được lời, không kể nếu như lúc thị trường càng bị thu hẹp thì mức biến động đó sẽ càng giảm đi và mức rủi ro của bạn sẽ càng lớn hơn.

Sử dụng phương pháp Arbitrage ở thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

Arbitrage là phương pháp đầu tư tận dụng sự chênh lệch giá giữa các thị trường để kiếm lời, trong đó rủi ro gần như không có. Tuy nhiên, để thực hiện arbitrage tại Việt Nam, nhà đầu tư cần nắm bắt và theo dõi thông tin cực nhạy bén giữa các thị trường để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Phương pháp này tại thị trường chứng khoán Việt Nam được dùng chủ yếu khi so sánh sự chênh lệch giá giữa thị trường phái sinh hợp đồng tương lai và chỉ số chứng khoán cơ sở khi đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra để nhà đầu tư có thể kiếm lời:

 • Trường trường hợp chỉ số phái sinh lớn hơn chỉ số cơ sở, khi đó nhà đầu tư sẽ thực hiện mua vào cổ phiếu theo tỷ lệ tạo thành chỉ số chứng khoán cơ sở và đồng thời thực hiện bán chỉ số phái sinh với giá trị như nhau.
 • Nếu chỉ số phái sinh nhỏ hơn với chỉ số cơ sở thì khi đó nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện bán ra những cổ phiếu theo tỷ lệ cấu thành nên chỉ số cơ sở và sau đó cũng thực hiện lệnh mua chỉ số phái sinh với giá trị như nhau.

Lưu ý khi sử dụng Arbitrage

Khi thực hiện càng sát ngày đáo hạn thì độ tin cậy của phương pháp này càng chính xác. Điểm chốt lãi của nhà đầu tư thực hiện khi chênh lệch giữa phái sinh và cơ sở xấp xỉ bằng 0 hay trong nhiều trường hợp có thể sẽ để trôi đến ngày đáo hạn.

Khi đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện chốt lãi bằng cách thực hiện đóng vị thế đồng thời trên cả thị trường phái sinh và cơ sở, mức chênh lệch trước đó giữa phái sinh và cơ sở là mức lời mà nhà đầu tư có được. 

Hy vọng những kiến thức chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Arbitrage là gì và từ đó rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thu Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan