Chứng khoán | 30/12/2022

Những bài học trước khi đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần biết!

Bước chân vào một lĩnh vực mới nào cũng đòi hỏi chúng ta phải học hỏi trau dồi kiến thức. Và thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE điểm qua những bài học trước khi đầu tư chứng khoán để quá trình giao dịch của bạn luôn thành công nhé!

Bài học trước khi đầu tư chứng khoán
Bài học trước khi đầu tư chứng khoán

Những bài học trước khi đầu tư chứng khoán

Xác định trường phái đầu tư phù hợp nhất với bản thân trước khi đầu tư

Trước khi chính thức thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần xác định rõ trường phái đầu tư mà mình theo đuổi. Có 2 trường phái giao dịch chính trên thị trường: ngắn hạndài hạn. Việc nhận định đúng trường phái phù hợp sẽ giúp bạn đầu tư thuận lợi và dễ thành công hơn.

Đầu tư ngắn hạn Đầu tư dài hạn
Phù hợp với những nhà đầu tư mạo hiểm, thích rủi ro Phù hợp với nhà đầu tư an toàn, tránh rủi ro
Lợi nhuận ngắn hạn theo từng lần giao dịch Lợi nhuận dài hạn, sinh ra từ lãi kép
Dành nhiều thời gian theo dõi thị trường và bảng giá để đặt lệnh kịp thời Có ít thời gian theo dõi thị trường hay bảng giá
Giao dịch liên tục, thu lợi nhuận nhanh chóng nhưng rủi ro thất bại cao Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài, thường từ 2 đến 10 năm
Đầu tư đa dạng mã cổ phiếu, nhanh chóng loại bỏ cổ phiếu ít giá trị và lựa chọn cổ phiếu nhiều tiềm năng Chọn lựa cổ phiếu kỹ lưỡng và nắm giữ một lượng ít mã chứng khoán
Chỉ quan tâm đến giá trị của cổ phiếu, không xem xét việc tăng lợi nhuận công ty đó. Sẵn sàng nghiên cứu, đóng góp cho công ty để tăng giá trị cổ phiếu của công ty đó.

Sắp xếp thời gian nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định giao dịch

Để đưa ra được quyết định giao dịch đúng đắn, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức đầy đủ. Một nguồn nghiên cứu tốt cho bạn là qua sách báo. Có rất nhiều đầu sách về cách thức đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư tham khảo. Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách liên quan đến trường phái đầu tư của mình.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách tài chính cá nhân đáng đọc

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia tư vấn trước khi đặt lệnh. Việc tích lũy kinh nghiệm từ giao dịch và học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn tự tin và sáng suốt hơn trong quyết định đầu tư của mình.

Đưa ra nguyên tắc đầu tư để bản thân tuân thủ

Đưa ra nguyên tắc đầu tư để bản thân tuân thủ
Đưa ra nguyên tắc đầu tư

Tương ứng với mỗi trường phái đầu tư là những nguyên tắc khi giao dịch bạn cần tuân thủ. Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ mục tiêu lợi nhuận và khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân. Những nguyên tắc mua, bán, cắt lỗ, chốt lời cần được xác định cụ thể và tuân thủ nghiêm ngặt.

Thị trường chứng khoán thường có những biến động ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối, thậm chí thua lỗ nếu đầu tư theo cảm tính. Tuy nhiên để rèn luyện điều này là không dễ. Nó đòi hỏi quá trình trải nghiệm, rèn luyện rất dài của nhà đầu tư.

Hãy đầu tư vào những công ty mình hiểu rõ nhất

Nếu là một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, sẽ tốt hơn nếu bạn lựa chọn một lĩnh vực đã biết hoặc có kiến thức nhất định. Đó có thể là lĩnh vực mà bạn đang làm việc bởi bạn sẽ biết rõ hơn những công ty nào tốt và đáng để đầu tư.

Chẳng hạn nếu bạn là một nhân viên bất động sản, bạn sẽ hiểu rõ hơn công ty bất động sản nào uy tín và tiềm năng. Hoặc nếu bạn ưa thích sử dụng các sản phẩm công nghệ từ Apple, khả năng cao bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về dòng sản phẩm và hoạt động kinh doanh của công ty.

Luôn giữ vững tâm lý và bình tĩnh khi nhìn vào bảng giá chứng khoán

Kiểm soát tâm lý luôn là bài học khó nhất đối với nhà đầu tư. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật, nhà đầu tư cũng cần rèn luyện tâm lý của mình mỗi khi giao dịch.

Đặc biệt là những nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ trên thị trường. Họ thường giao dịch theo đám đông hoặc theo biến động bất thường của cổ phiếu. Điều này rất dễ dẫn đến thua lỗ. Vì vậy, khi quan sát bảng giá chứng khoán, bạn cần bình tĩnh và sáng suốt để đưa ra phán đoán và quyết định đầu tư.

Đầu tư chứng khoán tại Entrade X

Để quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, bạn cần lựa chọn một nền tảng giao dịch phù hợp. Nền tảng giao dịch chứng khoán Entrade X là một nền tảng thông minh và miễn phí giao dịch của Công ty CP Chứng khoán DNSE.

Đầu tư chứng khoán tại Entrade X, nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu ưa thích trên nền tảng giao dịch đơn giản. Với thông tin được cập nhật theo thời gian thực, bạn có thể theo dõi và quản lý danh mục đầu tư của mình một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

Ngoài ra nền tảng cũng cung cấp các công cụ tự động hỗ trợ việc cảnh báo và cắt lỗ. Nó giúp hạn chế ảnh hưởng của cảm xúc trong quyết định giao dịch và đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư.

Kết

Trên đây là những bài học trước khi đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư. Nắm vững những bài học này là chìa khóa để bạn tiến gần hơn với thành công trên thị trường. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan