Phân tích kỹ thuật | 25/11/2021

Bản cáo bạch là gì? Nội dung và tầm quan trọng của bản cáo bạch

Khi một công ty phát hành cổ phiếu, có nhiều yêu cầu bắt buộc phải thực hiện. Việc đưa ra bản cáo bạch là một trong số đó. Chứng khoán là một kênh đầu tư rất phổ biến hiện nay nhưng không phải mọi nhà đầu tư đều biết bản cáo bạch là gì. Tuy nhiên, đây là một văn bản rất quan trọng và cung cấp nhiều thông tin cần thiết để nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt và tránh được các rủi ro không mong muốn. Vậy bản cáo bạch là gì? Nó bao gồm những thông tin như thế nào? Vì sao nhà đầu tư nên đọc bản cáo bạch? Hãy cùng với DNSE tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bản cáo bạch có vai trò quan trọng trong đầu tư
Bản cáo bạch là gì

Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch là tài liệu pháp lý do một công ty phát hành khi phát hành cổ phiếu. Bản cáo bạch cung cấp thông tin mà nhà đầu tư muốn biết về công ty để đưa ra quyết định một cách sáng suốt nhất. Các thông tin này sẽ bao gồm thông tin cơ bản về công ty, các cam kết của công ty và quyền lợi được nhận của người mua chứng khoán,..

Bản cáo bạch có thể coi là một lời mời chào cho các nhà đầu tư. Mục đích nhằm thu hút họ đăng ký hoặc mua chứng khoán của tổ chức phát hành. Do đó, thông tin có trong bản cáo bạch sẽ liên quan đến đợt chào bán. Tất cả các thông tin cần thiết đều sẽ được công khai một cách chính xác và minh bạch nhất nhằm giúp các nhà đầu tư có được những đánh giá khách quan nhất.

Thông thường, nếu một công ty muốn phát hành chứng khoán sẽ phải chuẩn bị một bản cáo bạch để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét. Bản cáo bạch này được gọi là bản cáo bạch sơ bộ. Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt thì sẽ thành bản cáo bạch chính thức. 

Ngoài ra, khi chào bán chứng khoán các công ty cũng thường cung cấp cả bản cáo bạch tóm tắt. Đây là văn bản với nội dung tương tự nhưng tóm gọn lại của văn bản chính thức. Để tiết kiệm thời gian, nhà đầu tư có thể đọc bản tóm tắt để có được cái nhìn tổng quan nhất về công ty.

Tầm quan trọng của bản cáo bạch

Bản cáo bạch là một tài liệu rất quan trọng. Là một nhà đầu tư, bản cáo bạch sẽ giúp bạn đánh giá khả năng sinh lời và triển vọng của công ty. Bằng cách đọc bản cáo bạch, bạn có thể đưa ra được quyết định sáng suốt xem có nên đầu tư hay không. 

Sự thiếu thông tin có thể dẫn đến sai lầm nghiêm trọng. Vậy nên bạn hãy đọc bản cáo bạch một cách nghiêm túc trước khi đầu tư nha. Bạn nên đánh giá các thông tin quan trọng của công ty bằng cách nghiên cứu bản cáo bạch. Qua đó, có thể đánh giá được khả năng sinh lời và rủi ro tương ứng. Mặc dù IPO thường là một cơ hội đầu tư tốt với lợi nhuận cao nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro.

Các thông tin cơ bản trong bản cáo bạch

Bản cáo bạch thường sẽ bao gồm các nội dung chính sau:

 • Các thông tin chung về tổ chức bao gồm: ngành nghề kinh doanh; cơ cấu bộ máy; phương hướng và định hướng kinh doanh và các đặc điểm nổi bật so với các công ty đối thủ
 • Các rủi ro có thể gặp phải: rủi ro về thị trường, lạm phát, lãi suất,… Nhìn chung là tất cả các rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Việc công bố các rủi ro một cách minh bạch cũng có thể giúp doanh nghiệp tránh khỏi các cáo buộc về việc cố ý che giấu thông tin.
 • Thông tin về đợt chào bán và loại chứng khoán tương ứng. Bao gồm điều kiện chào bán, các yếu tố rủi ro; lợi nhuận dự kiến và cổ tức gần nhất sau khi phát hành cổ phiếu; phương án phát hành và phương án sử dụng nguồn tài chính thu được từ đợt chào bán
 • Bản báo cáo tình hình tài chính và kinh doanh của công ty; các chỉ tiêu hoạt động; tiềm năng phát triển của công ty,.

Những nội dung này sẽ được phân bổ vào các mục phù hợp. Dưới đây là 8 mục thường có trong một bản cáo bạch:

 • Trang bìa
 • Tóm tắt Bản cáo bạch
 • Các nhân tố rủi ro
 • Các khái niệm
 • Chứng khoán phát hành
 • Các đối tác liên quan tới đợt phát hành
 • Tình hình và đặc điểm của tổ chức phát hành
 • Phụ lục.  

Những lưu ý khi tìm hiểu bản cáo bạch là gì?

Những lưu ý khi đọc bản cáo bạch
Những lưu ý khi đọc bản cáo bạch

Bạn nên bắt đầu phân tích doanh nghiệp niêm yết từ bản cáo bạch của công ty. Trong quá trình này, chúng ta nên đặt ra một vài câu hỏi. Ví dụ: 

 • Tình hình kinh doanh của công ty có tiến triển không? 
 • Doanh số bán hàng tăng của công ty ra sao?
 • Công ty có tiềm năng phát triển trong tương lai không?
 • Các sản phẩm của công ty có đáp ứng được nhu cầu thị trường không?
 • Ban quản trị của công ty có khả năng dẫn dắt tốt không?…

Bản cáo bạch có thể cung cấp cho bạn những thông tin rất thiết yếu. Tuy nhiên, tận dụng ra sao để nó phát huy được tốt nhất là ở bản thân người đọc. Hãy tìm hiểu và cố gắng khai thác thông tin của bản cáo bạch một cách tối ưu nhất nhé!

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin trả lời cho các vấn đề được nêu ở tiêu đề. Qua bài viết, hẳn các bạn đã hiểu được bản cáo bạch là gì, tầm quan trọng và các nội dung chính của một bản cáo bạch. Các bạn hãy để ý và đọc thật kỹ bản cáo bạch trước khi đưa ra quyết định đầu tư nha. Để liên tục cập nhật các kiến thức ngành hữu ích, các bạn hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nha!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan