Bảo hiểm - Thuế | 09/05/2023

Bán thuế là gì? Bán thuế có đặc điểm gì?

Đóng thuế là một khoản phải nộp của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào hoạt động trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư có tài sản thua lỗ thì sẽ được giảm thuế. Điều này được gọi là bán thuế. Vậy bán thuế chính xác là gì? Mục đích, đặc điểm của bán thuế như thế nào? 

Bán thuế là gì?
Bán thuế là gì?

Bán thuế là gì?

Trước khi tìm hiểu về bán thuế, chúng ta sẽ tìm hiểu trước khái niệm thuế là gì?

Thuế là khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước với các cá nhân, tổ chức trong xã hội với mục đích chi tiêu cho những hoạt động chung của đất nước. Hay nói một cách dễ hiểu thì đóng thuế là nghĩa vụ của mỗi cá nhân và tổ chức.

Bán thuế (tên tiếng anh: Tax Selling) được đề cập tới như một loại giao dịch khi nhà đầu tư bán lỗ một loại tài sản nào đó để giảm (hoặc thậm chí là loại bỏ) khoản lãi vốn nhận từ các khoản đầu tư khác.

Những đặc điểm của bán thuế

Bán thuế có những đặc điểm gì cần chú ý?
Bán thuế có những đặc điểm gì cần chú ý?

Bán thuế có một số đặc điểm như sau:

Bán thuế có liên quan mật thiết với việc bán chứng khoán bị lỗ, vì khoản lỗ vào vốn được khấu trừ thuế, nghĩa là khoản lỗ đó có thể được nhà đầu tư bù đắp cho khoản lãi vốn.

Lỗ vốn sẽ phát sinh khi giá trị tài sản vốn giảm đi nhiều lần so với giá mua ban đầu. Thu nhập từ tài sản (bất kể ngắn hạn hay dài hạn) đều phải khai thuế cá nhân. Tuy nhiên, nếu lãi hoặc lỗ chỉ phản ánh sự tăng, giảm giá trị khoản đầu tư thì không phải chịu thuế. Trong một thị trường tài chính hoàn hảo thì khi đầu tư, bạn sẽ không nhận cứ tổn thất nào. Trên thực tế, việc giá cả lên xuống khiến việc đầu tư trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, để lợi nhuận được tối đa, bạn nên khấu trừ thuế một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì đóng thuế là nghĩa vụ của mọi công dân. Vì thế, để ngăn chặn việc này xảy ra thì Sở Thuế vụ đã đưa ra một số biện pháp để các nhà đầu tư không thể tận dụng bán thuế.

Bán thuế cho phép nhà đầu tư chứng khoán được giữ nguyên các khoản đầu tư của mình dù có lỗ vốn hay không

Bán thuế liên quan nhiều đến các khoản đầu tư và khoản lỗ. Thông thường vào thời điểm cuối năm, khi khai thuế thu nhập, số lượng người bán chứng khoán tăng cao làm giá cổ phiếu giảm xuống, nhưng sau khi đóng thuế kết thúc thì chứng khoán sẽ tăng trở lại vào đầu năm sau để tiếp tục sinh ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Bán giá

Trong trường hợp, nhà đầu tư bán tài sản của mình để hình thành khoản lỗ, sau đó lại mua cùng loại tài sản hoặc tương đương trong vòng 30 ngày kể từ ngày bán sẽ không được hưởng bất kỳ lợi ích  về thuế nào. Tình trạng này được gọi là bán giá. Theo quy định, bán giá là bất hợp pháp, nó được coi như hành động trốn thuế

Ví dụ về việc bán thuế

Ví dụ về bán thuế
Hiểu rõ hơn về bán thuế quan ví dụ dưới đây

Giả sử nhà đầu tư mua 300 cổ phiếu AAA của công ty A với giá ban đầu là 30 triệu VNĐ. Sau một khoảng thời gian bán với giá 60 triệu VNĐ. Vậy nhà đầu tư nhận được 30.000.000 VNĐ tiền lãi, vậy người này sẽ phải trả 20% thuế thu nhập cá nhân, tương đương 6 triệu VNĐ. Tuy nhiên, nếu người đó, bán cổ phiếu BBB của công ty B với giá thấp hơn thị trường và lỗ 10 triệu VNĐ, thì khoản đóng thuế sẽ giảm đi 2 triệu VNĐ.

Lưu ý: Khoản lỗ được thực hiện trên cổ phiếu BBB, làm giảm hóa đơn đóng thuế của nhà đầu tư.

Và trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bán thuế – mục đích, đặc điểm cũng như ví dụ liên quan. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hãy tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất nhé! Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan