Bản tin thị trường | 19/12/2022

Bản tin chứng khoán ngày 19/12: VN-Index đảo chiều giảm, áp lực bán dâng cao

Tin chứng khoán ngày 19/12: VN-Index giảm 1,34%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/12, VN-Index kết thúc tại ngưỡng 1038,4 điểm, đánh rơi 14,08 điểm tương đương 1,34% so với phiên trước. Thanh khoản sàn HOSE đạt 16042,49 tỷ VNĐ, tăng nhẹ 3,44% so với phiên trước với áp lực bán dâng cao vào phiên chiều. Số mã giảm gấp gần 1,5 lần số mã tăng. VN30 giảm 13,85 điểm tương đương 1,3% với 25 mã chìm trong sắc đỏ.

VN-Index giảm điểm trong ngày 19/12
VN-Index giảm điểm trong ngày 19/12

Nhóm cổ phiếu có vốn hoá vừa và nhỏ lần lượt giảm 19,63 và 7,78 điểm. VRE cùng MSN trở thành hai cổ phiếu trụ đỡ cho thị trường, nhưng vẫn bị áp đảo bởi đà bán đè nặng từ VIC và VHM. Hôm nay cũng là phiên đáng chú ý khi đã có nhiều cổ phiếu đảo chiều khi gần sát phiên ATC. Thứ nhất là nhóm cổ phiếu vua, với đà tăng được đẩy mạnh, điển hình là TPB và BID lúc đầu là những cổ phiếu dẫn sóng, nhưng lại giảm ngược vào cuối phiên. Tiếp đó, dòng thép cũng khá ấn tượng khi HSG và NKG có lúc đã trần, cùng HPG tăng tới 4% vào phiên sáng. Thế nhưng nhóm này lại có kết phiên cực ảm đạm khi HPG giảm 2%, NKG về mốc tham chiếu, duy chỉ HSG giữ được sắc xanh nhưng cũng chỉ là 1,5%, cách xa mốc trần trước đó. Hầu hết các nhóm ngành đều thất bại trong việc giữ sắc xanh.

Với việc các nhóm tăng điểm đều là những nhóm nhỏ, bao gồm nhiều cổ phiếu penny, ít có tác động tới thị trường, thêm việc áp lực bán gia tăng tại các nhóm trụ đỡ, đã khiến thị trường bị bán ngược khi ngỡ như đã thành công chinh phục mốc kháng cự ở vùng 1065. Đà mua ròng của khối ngoại đang có xu hướng giảm trở lại, chỉ còn đạt 109 tỷ VNĐ, tuy nhiên đây vẫn là mức đủ để giữ đà 21 phiên mua ròng. Trong đó, khối này mua mạnh nhất chứng chỉ quỹ FUEVFVND với hơn 126 tỷ VNĐ, và bán mạnh nhất SSI với gần 44 tỷ. Giá trị giao dịch ròng tích luỹ trong tháng 12 đạt 9330 tỷ VNĐ.

Tin tức khác

  • Chứng khoán Nga giảm mạnh nhất thế giới năm nay ở mức 35%. Nguyên nhân đến từ chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2 và các lệnh cấm vận từ phương Tây. Nhiều quỹ ETF hoạt động tại Nga đã bị phong toả hoặc đóng cửa.
  • Tiền gửi của người dân vào ngân hàng trong tháng 10 tăng mạnh, vượt xa 3 tháng trước đó. Đây cũng là thời điểm mà các ngân hàng trong nước nâng lãi suất. Đợt tăng lãi huy động này kéo dài đến cả tháng 11 và tháng 12 nên nhiều khả năng lượng tiền gửi trong 2 tháng này cũng tăng .
  • Năm 2022, Việt Nam dự kiến xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo, trị giá 3,5 tỷ USD. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang cao nhất thế giới, và lượng gạo xuất sang các thị trường khó tính tăng mạnh.
  • Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex – PLX) vừa thông qua đề án tái cơ cấu tập đoàn. Đáng chú ý, PLX sẽ thoái toàn bộ vốn đang nắm giữ tại Tổng Công ty xây lắp và thương mại Petrolimex và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex.
  • Thaco vừa công bố thành lập công ty con là Thaco Industries – Hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, công nghiệp hỗ trợ với số vốn hơn 550 triệu USD.
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan