Quản lý tài sản | 23/12/2021

Bánh xe cuộc đời là gì? Cách cân bằng cuộc sống nhờ áp dụng bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời là giải pháp giúp nhiều người tìm lại điểm tựa của cuộc sống, giải tỏa căng thẳng, và tìm lại hướng đi mới. Đặc biệt là những ai đang phải đối mặt trước áp lực của cuộc sống mưu sinh. Cơm áo gạo tiền, công việc, sự nghiệp khiến con người ta quên đi các mối quan hệ xã hội, sức khỏe,… Càng lâu dần sẽ không còn cảm thấy hạnh phúc, an lạc. Khi đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để thoát ra thực trạng này nhiều người đã biết đến quy luật “bánh xe cuộc đời”.

Vậy, bánh xe cuộc đời là gì, quy luật “bánh xe” đã thay đổi tâm trạng, cuộc sống căng thẳng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn chủ đề này.

Bánh xe cuộc đời là gì? Có quan trọng không?
Bánh xe cuộc đời là gì? Có quan trọng không?

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời, tên tiếng Anh là Wheel of life. Đây là công cụ giúp bản thân tự đánh giá, khám phá dưới nhiều khía cạnh, vấn đề của cuộc sống. Các chuyên gia tâm lý hay huấn luyện viên,… thường sử dụng phương pháp này để đánh giá, tìm hiểu bản chất, tình trạng của mỗi cá nhân. Từ đó có thêm thông tin để điều chỉnh tâm lý phù hợp, nhanh chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Một bánh xe cuộc đời gồm từ 6 – 8 phần, quan trọng là: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, mối quan hệ, cảm xúc, phát triển bản thân, giải trí. Mỗi lát cắt biểu thị một yếu tố, một giá trị tạo nên hạnh phúc, theo những nhu cầu khác nhau.

Mỗi lát cắt có thang điểm từ 1 đến 10 theo từng vòng tăng dần từ trong tâm ra ngoài. Điểm số đánh giá mức độ hài lòng tương ứng với từng khía cạnh. Thông qua sự so sánh này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về cuộc sống hiện tại của mình.

Bánh xe cuộc đời có sức ảnh hưởng như thế nào?

Có thể nói, bánh xe cuộc đời có tương tác và tầm quan trọng với mỗi cá nhân bởi những lý do sau:

  • Chúng giúp bạn tự nhìn nhận cuộc sống bản thân một cách tổng quan nhất, chi tiết nhất. Mỗi bánh xe cho biết những gì bạn đang làm tốt, làm không tốt hay những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. 
  • Bánh xe cuộc đời được xây dựng dựa trên thứ tự ưu tiên và mức độ quan trọng của các yếu tố, vấn đề. Nhìn vào đó, bạn sẽ biết cần phải tập trung vào mục tiêu nào, đâu là thứ quan trọng nhất. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng bánh xe để định hướng. Có thể bạn sẽ bị sao nhãng, dễ cuốn theo công việc mà bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng khác.
  • Đây là công cụ giúp cân bằng cuộc sống, tránh những vấn đề tiêu cực. Nâng cấp và phát triển bản thân về mọi mặt. Nhìn vào những vấn đề chưa tốt, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để cải thiện, phân chia thời gian, công sức hợp lý.
Bánh xe cuộc đời giúp cân bằng tâm trạng, cuộc sống
Bánh xe cuộc đời giúp cân bằng tâm trạng, cuộc sống

Bánh xe cuộc đời được tạo ra như thế nào?

Bạn đang rơi vào trạng thái “rơi tự do”, mất kiểm soát? Lúc này bạn cần xây dựng một vòng quay bánh xe cho riêng mình để cân bằng lại cảm xúc, tâm trạng. Quy trình thực hiện theo 6 bước như sau:

Bước 1:

Vẽ một vòng tròn, chia nhỏ khoảng 6 – 8 phần tùy theo nhu cầu và vấn đề mà bạn đang quan tâm. Để có hiệu quả chính xác và khách quan nhất, nên chọn không gian, thời gian yên tĩnh cho việc tập trung, tránh bị tác động bởi các yếu tố khách quan. Bạn có thể tham khảo các bánh xe cuộc đời trên Internet và lựa chọn cấu trúc phù hợp với tình trạng hiện tại của mình.

Bước 2:

Đánh giá mức độ hài lòng ở từng lĩnh vực theo thang điểm từ 1 đến 10 (từ trong ra ngoài). Bước này cần nhiều thời gian cân nhắc, nhìn nhận trung thực, đối diện trực tiếp với mỗi vấn đề,… Không vội vàng, suy nghĩ cảm tính. Điều này làm ảnh hưởng đến sự chính xác của điểm số.

Bước 3:

Khi đã chấm điểm cho tất cả các vấn đề từng lát cắt, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và toàn diện về cuộc sống hiện tại. Chúng phản ánh những rắc rối mà bạn đang gặp phải. Và cả những vấn đề cần cải thiện, giải quyết để lấy lại động lực trong cuộc sống.

Bước 4:

Hãy cân nhắc xem đâu là yếu tố quan trọng nhất, cần thiết nhất. Hãy hình dung về cuộc sống mà bạn mong ước và xây dựng mục tiêu bánh xe cuộc đời cho riêng mình. 

Bước 5:

Đây là lúc bạn cần phải hành động. Đưa ra giải pháp cho vấn đề tồi tệ, loại bỏ những vấn đề khiến bạn sao nhãng. Cần có hành động cam kết, tránh bỏ dở giữa chừng.

Bước 6:

Đánh giá lại hiệu quả sau thời gian áp dụng phương pháp này (thường sẽ là mỗi tuần hoặc mỗi tháng). Bằng cách vẽ và đánh giá lại bánh xe cuộc đời để nhìn nhận sự thay đổi. Từ đó có phương pháp điều chỉnh những việc làm tốt, áp dụng ngược lại với những việc làm chưa tốt.

Bánh xe cuộc đời nên được áp dụng như thế nào trong cuộc sống?

Mỗi người đều có cho mình một hoặc vài ưu tiên nhất định trong cuộc sống. Sau đây là những gợi ý để bạn có thể áp dụng bánh xe cuộc đời một cách hiệu quả:

Ưu tiên sức khỏe bản thân

Ngày càng có nhiều người “vắt kiệt” sức khỏe của mình để chạy đua với việc kiếm tiền. Đây là làm tự hủy hoại chính mình. Vì vậy, nếu bạn đặt vấn đề sức khỏe là sự ưu tiên hàng đầu trong bánh xe cuộc đời thì hãy dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe, cải thiện những thói quen xấu có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. 

Thay vì thức khuya, dậy muộn thì hãy đi ngủ sớm, dậy sớm. Thay vì 1 – 2 giờ đêm thì hãy lên giường lúc 10 giờ tối và dậy lúc 5 giờ sáng. Tranh thủ tập thể dục và chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học yoga, câu lạc bộ thể thao,… Xây dựng một lối sống lành mạnh, không rượu bia, không chất kích thích,… tránh gây hại cho cơ thể.

Kiểm soát nghiêm ngặt tài chính cá nhân

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính của bản thân thì hãy bắt đầu thay đổi từ việc kiểm soát các khoản chi tiêu dù là nhỏ nhất sao cho phù hợp với thu nhập và mức sống của mình. 

Kiểm tra lại các nguồn thu nhập, các khoản nợ, cách chi tiêu hàng tháng như thế nào,… Từ đó, nhận định và hạn chế những khoản dư thừa. Tạo thói quen tiết kiệm đều đặn, và tính toán chi tiêu sau khi đã có một khoản tiết kiệm. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đầu tư để gia tăng giá trị nguồn tiền, kiếm thêm lợi nhuận, tạo quỹ dự phòng tài chính,…

Phát triển kỹ năng bản thân

Nếu bạn muốn ưu tiên phát triển kỹ năng bản thân, hãy bắt đầu đánh giá lại năng lực của bản thân. Biết bạn cần thay đổi điều gì, cần làm gì? Dung nạp thêm các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cải thiện hiệu suất,… là cách để bạn có thể đàm phán tăng lương. Ngoài làm việc chăm chỉ thì cũng không thể bỏ qua việc “nâng cấp” bản thân. Kiến thức phong phú, kỹ năng làm việc khoa học là một cách để tăng thu nhập gấp nhiều lần. Từ đó, bạn sẽ thấy thoải mái hơn trong việc chi tiêu cũng như kiểm soát tài chính cá nhân.

Dành chút thời gian đọc sách mỗi ngày, tham gia khóa học, tự học, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành,… cũng là cách để bạn phát triển năng lực. Hãy lập kế hoạch ngay hôm nay và kiên trì hành động để có hiệu quả tốt nhất.

Thiết lập bánh xe cuộc đời là cả một quá trình và các yếu tố đều có sự liên kết với nhau. Ví dụ, khi bạn có đủ sức khỏe, tự nhiên sẽ có sức và nhiệt huyết để làm việc. Kỹ năng được bồi dưỡng hàng ngày, bạn dần tìm lại được niềm vui trong công việc. Hiệu quả, năng suất làm việc ngày càng tốt, thu nhập cũng vì thế mà tăng dần. Lúc này, bạn lại tiếp tục phát triển bản thân để tìm được động lực và cân bằng cuộc sống.

Kết luận

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh xe cuộc đời. Vận dụng ngay hôm nay để cân bằng lại cuộc sống nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, mất định hướng tương lai. Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan