Tài chính - Ngân hàng | 25/02/2023

Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?

Khi đi vay vốn, chúng ta hẳn không xa lạ gì với những tư vấn về việc mua bảo hiểm khoản vay. Thậm chí nhiều người còn lầm tưởng đây là quy định bắt buộc khi đi vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Vậy cụ thể bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là gì?
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là khoản tiền khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của mình tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Việc này giúp đảm bảo khả năng thanh toán cho khoản vay. Nói cách khác, bảo hiểm sẽ giúp người đi vay trả nợ nếu người này không có khả năng thanh toán.

Một khoản vay sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nó không đi kèm sự bảo đảm nào. Nếu người đi vay gặp những sự cố bất ngờ dẫn đến mất khả năng thanh toán sẽ ảnh hưởng lớn đến tổ chức cho vay.

Vì thế các ngân hàng cần có một hình thức đảm bảo như bảo hiểm khoản vay để hạn chế rủi ro khi tiến hành cho vay. Những khoản vay của khách hàng có đi kèm bảo hiểm thường được ưu tiên phê duyệt dễ dàng hơn.

Các loại bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp

Khoản vay tín chấp là khoản vay không có tài sản đảm bảo mà chỉ dựa trên uy tín của người vay. Khi này, bảo hiểm cho khoản vay dùng để bảo vệ người vay khi xảy sự cố dẫn đến không có khả năng thanh toán.

Khi vay tín chấp, ngân hàng sẽ yêu cầu người vay mua bảo hiểm thân thể cho bản thân. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của người vay khi rủi ro xảy ra. Đồng thời nó cũng hạn chế thiệt hại cho ngân hàng.

Bảo hiểm cho khoản vay thế chấp

Khoản vay thế chấp sẽ bao gồm tài sản bảo đảm kèm theo trong điều kiện vay. Người đi vay khi này sẽ mua bảo hiểm để bảo vệ cho tài sản thế chấp của mình. Những tài sản dùng để thế chấp thường có giá trị lớn. Vì vậy bảo hiểm là cần thiết để đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.

Các ngân hàng khi cho vay thế chấp thường khuyến khích, thậm chí yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm. Ngân hàng sẽ là người chỉ định đơn vị để người vay mua bảo hiểm. Đồng thời ngân hàng cũng là đối tượng thụ hưởng nếu có sự cố. Giá trị của bảo hiểm tùy theo quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên nó cần dựa trên giá trị của tài sản thế chấp.

Bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?

Bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?
Bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?

Không có quy định nào trong luật pháp Việt Nam bắt buộc người vay phải mua bảo hiểm khi vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Việc mua hay không phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên một cách tự nguyện.

Các ngân hàng thường khuyến khích người vay mua bảo hiểm. Phần lớn là để hạn chế rủi ro khi người vay mất khả năng thanh toán. Nói cách khác nó chỉ là hình thức đảm bảo lợi ích đôi bên khi tiến hành vay vốn. Việc mua bảo hiểm không phải điều kiện bắt buộc khi ngân hàng xét duyệt khoản vay.

Về phía người đi vay, lựa chọn mua bảo hiểm tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính. Sử dụng bảo hiểm sẽ giúp người vay tránh khỏi những rắc rối khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên chi phí mua bảo hiểm là không nhỏ nên người đi vay cần cân nhắc kỹ càng.

Mức phí bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu?

Thông thường mức phí được tính theo công thức:

Phí bảo hiểm khoản vay = Mức bảo hiểm khoản vay x Tổng số tiền vay

Có thể thấy mức phí bảo hiểm khoản vay sẽ thay đổi tùy thuộc vào khoản tiền vay và từng tổ chức tín dụng cho vay.

Ví dụ: Anh A vay ngân hàng khoản tiền 500 triệu đồng. Mức bảo hiểm cho khoản vay này là 5%. Khi đó mức phí bảo hiểm khoản vay anh A phải trả là: 500 triệu đồng x 5% = 25 triệu đồng.

Ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn, ngân hàng có bị phạt?

Như đã nói ở trên, việc mua bảo hiểm khi vay là tự nguyện và có sự chấp thuận của cả hai bên. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng gây khó dễ khi xét duyệt khoản vay nếu người vay không mua bảo hiểm.

Điều này khiến nhiều người đi vay gặp khó khăn khi ngân sách không cho phép nhưng vẫn phải mua bảo hiểm để được vay vốn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu xử phạt theo quy định.

Khi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm thì xử lý như thế nào?

Khi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm thì xử lý như thế nào?
Khi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm thì xử lý như thế nào?

Theo quy định tại điều 17 Nghị định 98/2013/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 48/2018/NĐ-CP, những hành vi ép buộc mua bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có hành vi vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm. Thời gian đình chỉ có thể từ 2 đến 3 tháng.

Kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Bảo hiểm khoản vay là gì?”. Khi quyết định đi vay, người vay cần sáng suốt khi đưa ra lựa chọn mua bảo hiểm khoản vay để đảm bảo được lợi ích và phù hợp với điều kiện tài chính. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm những thông tin đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan