Bảo hiểm - Thuế | 01/11/2021

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Những đặc điểm bạn cần biết của bảo hiểm phi nhân thọ!

Nếu bạn đang có ý định mua bảo hiểm để đầu tư, dự phòng rủi ro hay tích lũy cho tương lai, hoặc đơn giản chỉ để an tâm vì được bảo vệ thì không thể bỏ qua khái niệm Bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT). Cùng với bảo hiểm nhân thọ, là một trong hai loại bảo hiểm thương mại phổ biến ở Việt Nam. Vậy thế nào là Bảo hiểm phi nhân thọ? Hãy cùng DNSE tìm hiểu thông qua bài viết này và lựa chọn cho mình loại bảo hiểm phù hợp nhé.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?
Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ (trong tiếng anh là Non-Life Insurance hoặc General Insurance) là bảo hiểm liên quan đến con người, hàng hóa tài sản hoặc các trách nhiệm pháp lý. Nó còn được gọi là bảo hiểm tài sản và thương vong ở Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada). Về cơ bản, bảo hiểm phi nhân thọ là bất cứ loại bảo hiểm nào khác với bảo hiểm nhân thọ – loại bảo hiểm liên quan tới sức khoẻ, thân thể hay tính mạng con người.

Một số loại bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến

Nhìn chung, đối tượng của loại bảo hiểm này có rất nhiều loại, nhưng cơ bản được chia ra thành 3 nhóm như sau:

 • Con người
 • Tài sản
 • Trách nhiệm pháp lý

Dưới đây là một số Bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến ở Việt Nam:

 • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người.
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh.
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại.
 • Bảo hiểm hàng không.
 • Bảo hiểm xe cơ giới.
 • Bảo hiểm cháy, nổ.
 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không.
 • Bảo hiểm nông nghiệp
 • Bảo hiểm tín dụng

Từ các ví dụ trên có thể thấy rằng, các sản phẩm của BHPNT rất đa dạng, phong phú và bảo vệ con người khỏi nhiều loại rủi ro trong cuộc sống. Nhiều loại bảo hiểm là bắt buộc nếu bạn tham gia một số hoạt động cụ thể, ví dụ như Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Mặt khác, có nhiều loại bảo hiểm tự nguyện giúp gia tăng quyền lợi cũng như bảo đảm an toàn cho những người tham gia.

Một số đặc điểm của Bảo hiểm phi nhân thọ

Về tính chất bảo hiểm

BHPNT không dùng để tích luỹ hay đầu tư cho tương lai. Loại bảo hiểm này chỉ có thể dùng để bảo vệ đối tượng bảo hiểm trước rủi ro có thể xảy ra trong tương lai mà thôi. Vì vậy, người tham gia bảo hiểm nên lưu ý đặc điểm này, và tuỳ thuộc nhu cầu sẽ chọn loại bảo hiểm phù hợp.

Về thời hạn và chi phí tham gia bảo hiểm

BHPNT bảo vệ cho các đối tượng không liên quan tới tuổi thọ con người. Vì vậy, thời hạn của các hợp đồng bảo hiểm này thường ngắn, từ 1 đến 5 năm hoặc thậm chí ngắn hơn. Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm có thể tái tục hợp đồng một cách dễ dàng mà không cần thiết lập một hợp đồng mới.

Về chi phí, người tham gia sẽ đóng một lần sau khi ký hợp đồng và phí đóng không được hoàn lại. Tuy vậy, khi có hợp đồng cần phải kéo dài nhiều năm, người tham gia có thể đóng phí theo hình thức định kỳ, tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bao gồm xác suất rủi ro, số tiền bảo hiểm và giá trị của đối tượng bảo hiểm.

Về quyền lợi của người tham gia

Người tham gia bảo hiểm sẽ chỉ được chi trả khi có rủi ro xảy ra và trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Người thụ hưởng sẽ là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố. Phạm vi bồi thường của BHPNT là những tổn thất bị gây ra bởi rủi ro trong phạm vi giới hạn của hợp đồng. Quyền lợi của người được bảo hiểm luôn gắn với rủi ro cụ thể và được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Lời khuyên khi mua bảo hiểm phi nhân thọ

Trước tiên bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân để lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp. Nên nhớ BHPNT không có khả năng tính lũy và không hoàn lại khi đến thời gian đáo hạn. Để tham gia một bảo hiểm cụ thể trong loại bảo hiểm này, bạn cũng cần nắm rõ các quy định của nhà nước (nếu có) đối với hoạt động hay lĩnh vực liên quan. Hãy luôn tìm hiểu kỹ điều khoản của từng sản phẩm bảo hiểm cũng như kê khai chính xác các thông tin cần thiết nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan