Bảo hiểm - Thuế | 03/11/2021

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khoẻ là một trong những cách đầu tư tài chính được nhiều người quan tâm. Đây là loại bảo hiểm giúp san sẻ gánh nặng tài chính khi người sử dụng không may gặp rủi ro. Vậy bảo hiểm sức khoẻ là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu thông tin liên quan tới bảo hiểm sức khoẻ trong bài viết này.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một sản phẩm thuộc bảo hiểm phi nhân thọ. Đây là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia gặp phải thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Đặc điểm của loại bảo hiểm này là khách hàng tham gia đóng bảo hiểm hoàn toàn tự nguyện. Thời hạn hợp đồng khá ngắn thường trong khoảng 1 năm và đóng phí 1 lần duy nhất. Trong trường hợp nếu muốn tiếp tục hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm, khách hàng cần phải tái đóng phí để gia hạn bảo hiểm. 

bảo hiểm sức khỏe là gì?
Có những lợi ích gì khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Đối tượng và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Sức khỏe chính là tài sản quý giá nhất của con người. Tuy nhiên, những rủi ro về sức khỏe như tai nạn hay đau ốm, bệnh tật thì không ai có thể lường trước và tránh khỏi. Vì vậy, việc dự phòng cho chính mình một kế hoạch tài chính, bảo vệ bản thân trước những rủi ro này là rất cần thiết với bất kỳ ai. Và bảo hiểm sức khỏe chính là giải pháp cho bạn và gia đình.

Đối tượng hưởng bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe được áp dụng đối với tất cả công dân Việt Nam, cho cả công dân là Việt kiều hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Độ tuổi được áp dụng là từ 15 ngày tuổi đến 65 tuổi tại thời điểm bắt đầu hiệu lực của bảo hiểm.

Bên cạnh đó, trẻ em dưới 18 tuổi cũng có thể tham gia bảo hiểm khi nằm trong cùng hợp đồng với bố và mẹ. Quyền lợi của người phụ thuộc sẽ bằng hoặc thấp hơn người được bảo hiểm.

Quyền lợi của khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe 

 • Điều trị nội trú: khách hàng sẽ được chi trả chi phí nằm viện, phẫu thuật nếu lưu viện quá 24 giờ
 • Điều trị ngoại trú: các chi phí điều trị ngoại trú bao gồm khám bệnh, thuốc men, xét nghiệm, vật lý trị liệu,… đều được bảo hiểm chi trả
 • Vấn đề thai sản: bao gồm phí sinh mổ hoặc sinh thường. Trong trường hợp xảy ra biến chứng thai sản khách hàng sẽ được bồi thường
 • Nha khoa: chi trả cho những trường hợp tiểu phẫu nha khoa
 • Cấp cứu: trường hợp nhập viện gấp do cấp cứu sẽ được chi trả xe cấp cứu
 • Tai nạn: tùy theo mức độ thương tật trong thời gian bảo hiểm mà khách hàng sẽ được bồi thường chi phí điều trị nội hoặc ngoại trú
 • Thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong do tai nạn: được bồi thường đầy đủ trong thời gian bảo hiểm còn hiệu lực
 • Trong quá trình nhập viện: bảo hiểm sẽ chi trả cho việc điều trị thông thường. Khám hoặc tái khám trước 30 ngày, trước  hoặc sau khi nhập viện và liên quan đến bệnh lý cần nhập viện
 • Mất việc hoặc giảm thu nhập: trong những trường hợp gặp ốm đau, bệnh tật dựa trên số ngày nghỉ việc, người bệnh sẽ được trợ cấp một khoản tiền trong khoảng thời gian điều trị nội trú hoặc ngoại trú

Các tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe là gì?

Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình

Các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện cần được ưu tiên

Hiện nay, bảo hiểm sức khỏe bao gồm 3 nghiệp vụ bảo hiểm chính:

 • Bảo hiểm tai nạn con người: dành cho các trường hợp rủi ro liên quan đến tai nạn như tử vong, thương tật thân thể thuộc phạm vi bảo hiểm.
 • Bảo hiểm y tế thương mại (do công ty phi nhân thọ cung cấp): sản phẩm độc lập cho mọi đối tượng (trẻ em cần tham gia kèm với bố/mẹ) với những quyền lợi sẽ được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán và tỷ lệ thuận với mức đóng phí bảo hiểm.
 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (do các công ty nhân thọ cung cấp): đi kèm với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính, loại bảo hiểm này mang tới cho khách hàng quyền lợi vượt trội khi được chăm sóc y tế như: nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư… mà không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, điều trị trong hay ngoài nước.

Cần lưu ý là mỗi một loại bảo hiểm sẽ có những quyền lợi và các gói bảo hiểm khác nhau, không phải gói nào cũng giải quyết hết toàn bộ vấn đề mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống.

Phạm vi vùng bảo hiểm, hệ thống bảo lãnh

Đối với bảo hiểm sức khỏe, tùy từng công ty bảo hiểm mà phạm vi vùng bảo hiểm, hệ thống và mạng lưới các cơ sở y tế liên kết sẽ khác nhau (rộng hay hẹp, trong nước hay nước ngoài). Bạn nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm và công ty có hệ thống bảo lãnh và phạm vi vùng bảo hiểm rộng bởi đây là yếu tố quan trọng và là giải pháp bảo vệ toàn diện cho khách hàng. Điều này sẽ gia tăng sự an tâm cho người tham gia trong trường hợp chẳng may gặp rủi ro, sự cố không lường trước. 

Giá trị bồi thường và quyền lợi bảo hiểm

Tiêu chí về giá trị bồi thường là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý bởi nó giúp làm tăng khả năng hỗ trợ và san sẻ gánh nặng tài chính tốt hơn cho bạn.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, giá trị bồi thường sẽ có sự khác nhau giữa mỗi loại bảo hiểm Điều bạn cần lưu ý là các công ty bảo hiểm sẽ được chi trả theo chi phí thực tế (không phải theo khám chữa bệnh trái tuyến hay đúng tuyến). Thay vào đó, các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe phụ thuộc vào hạn mức mà bạn lựa chọn tham gia. 

 • Gói bảo hiểm sức khỏe cơ bản: giá trị bồi thường chỉ giao động ở hạn mức chục triệu hoặc trăm triệu đồng;
 • Gói bảo hiểm sức khỏe nâng cao, toàn diện: khách hàng khi tham gia sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt và quyền lợi bảo hiểm được chi trả lên đến hàng tỷ đồng. 

Dịch vụ bồi thường nhanh chóng

Vấn đề bồi thường bảo hiểm luôn được người tham gia quan tâm khi gặp phải một sự cố nào đó. Bảo hiểm bạn muốn mua có tốc độ bồi thường nhanh hay chậm, thủ tục đơn giản hay phức tạp…. Lựa chọn được công ty bảo hiểm có dịch vụ bồi thường nhanh chóng đồng thời có thủ tục nhanh gọn, đơn giản sẽ giúp người tham gia giảm bớt nỗi lo về gánh nặng tài chính.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện này, nhất là khi ngày càng có nhiều người có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe như hiện nay, việc sở hữu một gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân là điều cần thiết. Đây được xem là giải pháp hỗ trợ tài chính thiết thực, giúp bạn có được sự chia sẻ đáng kể để an tâm chăm sóc bản thân, gia đình trước các nguy cơ và rủi ro không thể lường trước.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cần thiết về bảo hiểm sức khỏe. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết bổ ích trên website DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan