Bảo hiểm - Thuế | 25/11/2021

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe – đâu là lựa chọn tốt nhất?

Trong bối cảnh con người ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống thì các loại bảo hiểm càng được chú trọng nhiều hơn. Tiêu biểu phải kể đến là các loại bảo hiểm phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều hiểu hết về chúng để lựa chọn cho mình loại bảo hiểm thích hợp nhất với bản thân. Vậy bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe là gì? Phải phân biệt chúng với nhau ra sao? Hãy cùng DNSE đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe có gì khác nhau?
Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe có gì khác nhau?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Định nghĩa

Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm nhằm dự phòng tài chính khi người mua gặp vấn đề về sức khỏe. Chúng được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ. Đây là loại bảo hiểm tự nguyện với chi phí cao nên người mua cũng được hưởng nhiều quyền lợi.

Không giống với với bảo hiểm y tế, người có bảo hiểm sức khỏe được quyền tự chọn các cơ sở khám chữa bệnh có chất lượng hàng đầu. Điều kiện duy nhất là những bệnh viện này có liên kết dịch vụ với công ty bảo hiểm.

Kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ, thời gian giải quyết bồi thường của một hồ sơ bảo hiểm sức khỏe thường là 15 ngày.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc mua bảo hiểm sức khỏe khi còn trẻ. Tuy nhiên, hãy mua bảo hiểm khi bạn có đủ điều kiện nhé. Vì không ai biết được khi nào bệnh tật bất chợt ập tới chúng ta. Đặc biệt là khi giới trẻ ngày nay ít quan tâm tới sức khỏe của mình. Việc thức khuya, ăn uống không lành mạnh, ít vận động,.. là hiện tượng thường thấy.

Nếu có chuyện không may xảy ra, chúng ta sẽ phải gánh chịu một áp lực tài chính rất lớn. Mua bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn giảm bớt các gánh nặng này. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện cho chúng ta được điều trị ở cơ sở tốt nhất.

Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe

  • Giảm bớt gánh nặng về tài chính với người bệnh và gia đình. Lý do bởi chi phí khám chữa bệnh tương đối đắt đỏ và tốn kém. Ngoài ra, có nhiều trường hợp phải điều trị dài kỳ, áp lực tài chính sẽ là rất lớn.
  • Cho phép mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.
  • Tiết kiệm thời gian chuyển tuyến hơn. Lý do là vì bạn có thể chủ động lựa chọn cơ sở phù hợp với bản thân mình
  • Bảo hiểm sức khỏe có nhiều chương trình với thời hạn đa dạng. Thông thường sẽ kéo dài khoảng một năm hoặc hơn.
  • Chi phí tham gia bảo hiểm cũng không quá đắt đỏ.
Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe
Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế là gì?

Định nghĩa

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm ra đời nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đây là loại bảo hiểm được nhà nước áp dụng theo quy định của luật BHYT. Đồng thời, việc phát hành bảo hiểm y tế cũng không mang bất kỳ mục đích lợi nhuận nào.

Quỹ bảo hiểm y tế là sự đóng góp chung của cộng đồng với mục đích nhân văn. Một phần là để san sẻ khó khăn về tài chính, phần khác nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh được thăm khám tại các cơ sở y tế với mức chi phí 80-100% nếu đúng tuyến và 30-70% nếu trái tuyến.

Lợi ích của bảo hiểm y tế

  • Hỗ trợ chi phí khi gặp các rủi ro về sức khỏe cho người bệnh.
  • Chi phí đóng thấp tùy thuộc vào hoàn cảnh từng cá nhân. Đối với người lao động, BHYT đang ở mức 4.5% lương và phụ cấp. Trong đó, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đóng 3%. Người lao động phải đóng phần còn lại.

So sánh giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều nhằm mục đích hỗ trợ về tài chính và bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, 2 loại này cũng có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe
Tính bắt buộcBắt buộc với một vài nhóm người như nhóm người lao động (được đóng bởi người sử dụng lao động); công an, bộ đội,.. (do ngân sách nhà nước đóng);… Ngoài ra, các cá nhân có thể lựa chọn tham gia tự nguyện.Tự nguyện.
Chế độ 5 chế độ: Ốm đau, thai sản, hưu trí, tai nạn lao động, tử vong.Đa dạng hơn tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm và hợp đồng cụ thể
Nguyên tắc hoạt động– Phi lợi nhuận, hoạt động vì cộng đồng
– Mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật BHYT hiện hành
– Mang mục đích kinh doanh
– Thuộc quyền quản lý tư nhân. Áp dụng theo luật kinh doanh bảo hiểm của pháp luật Việt Nam 
Phạm vi hoạt độngChỉ áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.Áp dụng trong nước và ngoài nước tùy thuộc từng loại và hợp đồng cụ thể
Mức đóng phíThấp. Được quy định cụ thể tùy vào đối tượng và thu nhậpCao hơn tương đối. Tuy nhiên có đa dạng các gói tùy theo khả năng tài chính của người mua
Mức được hưởng– Có quy định cụ thể theo luật BHYT Việt Nam.
– Không được phép chọn mức đóng và hưởng tương ứng.
Phân biệt dựa theo thỏa thuận từng hợp đồng. Mức đóng và hưởng thường tương ứng với nhau
Lựa chọn cơ sở y tếÍt sự lựa chọn. Chất lượng cơ sở ở mức trung bìnhĐa dạng lựa chọn với chất lượng tùy thuộc vào gói bảo hiểm tương ứng. Chất lượng các cơ sở thường được đánh giá khá tốt.
Chi phí thanh toánChi trả từ 40-80% chi phí theo mức lương cơ bản của vùng.100% chi phí y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú, khám bệnh, chữa bệnh, thuốc men theo chỉ định của bác sĩ.Trường hợp điều trị ở nước ngoài cũng sẽ được hỗ trợ chi phí cấp cứu.
Hạn mức bồi thườngTối đa 45 tháng lương.Mức bồi thường đa dạng tùy thuộc từng hợp đồng. Có nhiều trường hợp có thể lên mức hàng tỷ đồng
Quyền lợi đặc biệtKhông có.Chăm sóc tại nhà đồng thời hỗ trợ chi phí vận chuyển.
Điểm khác biệt giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe
Điểm khác biệt giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Nên mua bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm y tế?

Qua phần so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, có thể thấy rằng 2 loại bảo hiểm này có nhiều sự khác biệt trong quyền lợi và mức chi phí. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Rất khó để có thể nói rằng loại nào tốt hơn. Tùy thuộc vào mục đích và khả năng tài chính mà người mua có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Hoặc bạn có thể chọn cả 2 để phòng ngừa. Đầu tư cho sức khỏe thì có bao giờ là đắt, phải không?

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin DNSE cung cấp để chúng ta hiểu hơn về bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn đã có được một cái nhìn tổng thể về cả hai loại. Xung quanh vấn đề bảo hiểm luôn tồn tại nhiều định kiến. Có điều chắc chắn rằng, bảo hiểm không bao giờ là thừa. Bạn hãy lựa chọn cho mình một loại bảo hiểm phù hợp để bảo vệ bản thân nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan