Kiến thức tổng quan | 29/01/2024

Bernard Arnault là ai? Sự nghiệp của “Con sói khoác áo Cashmere”

Bernard Arnault là một trong số ít người từng soán ngôi giàu nhất thế giới của ông trùm công nghệ Elon Musk. Vậy Bernard Arnault là ai? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của DNSE.

Bernard Arnault là ai?

Bernard Arnault là ai
Bernard Arnault là ai?

Một trong những người giàu nhất hành tinh với khối tài sản ròng khoảng 211 tỷ USD. Hiện tại ông là chủ tịch, giám đốc điều hành của LVMH – đế chế hàng xa xỉ lớn nhất thế giới.

Bernard Arnault tên đầy đủ là Bernard Jean Étienne Arnault, sinh năm 1949 tại Pháp. Ông được biết đến là doanh nhân, chủ tịch tập đoàn LVMH, và là người giàu nhất trên thế giới theo xếp hạng của Forbes năm 2023. 

Hiện nay, ông đang giữ chức vụ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của đế chế hàng xa xỉ lớn nhất thế giới Moët Hennessy – Louis Vuitton (LVMH). Đồng nghĩa với việc nắm trong tay 75 thương hiệu thời trang cao cấp và khoảng 4.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu. Là một trong những người giàu nhất hành tinh với khối tài sản ròng khoảng 211 tỷ USD. Hiện tại ông là chủ tịch, giám đốc điều hành của LVMH – đế chế hàng xa xỉ lớn nhất thế giới.

LVMH đã thâu tóm thành công thương hiệu Christian Dior và trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới về xa xỉ phẩm với các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Givenchy, Bvlgari, và nhiều nhãn hiệu đồng hồ trang sức cao cấp.

Sự nghiệp của Bernard Arnault

Hành trình xây dựng đế chế thời trang LVMH

Sự nghiệp của Bernard Arnault
Sự nghiệp của Bernard Arnault

Arnault theo học bằng kỹ thuật tại École – ngôi trường danh giá nhất nước Pháp và bắt đầu sự nghiệp tại công ty xây dựng của cha mình vào năm 25 tuổi. Sau đó, ông đã thuyết phục cha đầu tư sang lĩnh vực bất động sản. Đến năm 30 tuổi, Bernard trở thành chủ tịch công ty gia đình –  Férinel. 

Năm 1984, ông quyết định mua lại Công ty dệt Boussac Saint-Frère – Công ty đang nắm cổ phần tại nhà mốt cao cấp Christian Dior.

Arnault quyết định đầu tư 15 triệu USD và đã kêu gọi hơn 80 triệu USD để mua lại Boussac Saint-Frère. Tuy vậy, thời điểm này Boussac đang trong tình trạng khó khăn, ông đã bán các tài sản khác, chỉ giữ lại Christian Dior và bách hóa Le Bon Marché.

Năm 1987, ông được Henri Racamier – chủ tịch của LVMH lúc bấy giờ mời đầu tư vào LVMH tại giai đoạn đầu mới thành lập từ Louis Vuitton và Moet Hennessy. Từ năm 1989 đến năm 1990 là hàng loạt những thương vụ thâu tóm nội bộ, cho thấy quyết tâm không khoan nhượng và tham vọng to lớn của ông.

Việc Bernard Arnault thay thế Henry Racamier trở thành người đứng đầu của LVMH, khiến cả nước Pháp lúc bấy giờ phải nể phục và coi ông như là Machiavelli của giới thời trang.

Những thành tựu của Bernard Arnault

Với tham vọng đưa LVMH sánh ngang với các tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới là Richemont (Thụy Sĩ) và Kering (Pháp), Bernard liên tục thực hiện các thương vụ M&A làm rúng động thế giới.

Chỉ trong vòng 11 năm, trị giá thị trường của LVMH đã tăng lên ít nhất 15 lần, với cả doanh thu và lợi nhuận tăng lên 500%.

LVMH đã thực hiện thâu tóm thêm các thương hiệu nổi tiếng
LVMH đã thực hiện thâu tóm thêm các thương hiệu nổi tiếng

Từ khi Bernard Arnault lên nắm quyền chủ tịch, LVMH đã thực hiện thâu tóm thêm các thương hiệu nổi tiếng có thể kế đến như: Celine (năm 1988), Berluti và Kenzo (năm 1993), Guerlain (năm 1994), Marc Jacobs và Sephora (năm 1997), Emilio Pucci (năm 2000), Fendi, DKNY (năm 2001), 17% của Hermes (năm 2010), toàn bộ nhà mốt Christian Dior (tháng 4/2017) và gần đây nhất là Tiffany & Co (2021).

Tập đoàn này hiện đang sở hữu hơn 75 thương hiệu lớn và nhỏ, đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh và tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường thời trang và xa xỉ.

Vào tháng 4 năm 2018, Bernard Arnault đã chính thức vượt qua Amancio Ortega, chủ tịch Zara, để trở thành người giàu nhất trong lĩnh vực kinh doanh thời trang.

Tài sản của Bernard Arnault

Tài sản của Bernard Arnault
Tài sản của Bernard Arnault

Theo Forbes, tính đến tháng 12 năm 2023, ông Arnault, 74 tuổi trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua Elon Musk và Jeff Bezos.

Tập đoàn LVMH ghi nhận doanh thu kỷ lục 79,2 tỷ USD, trong đó riêng doanh thu từ Louis Vuitton là 20 tỷ Euro. Gia đình ông Arnault hiện nắm giữ khoảng 48% cổ phần LVMH, với 64% quyền biểu quyết.

Với vốn hóa thị trường gần 426,9 tỷ USD – lớn nhất châu Âu, LVMH đã nâng giới hạn độ tuổi của CEO, cho phép ông Arnault tiếp tục đảm nhiệm vai trò này tới năm 80 tuổi.

Theo Bloomberg Billionaire Index, Bernard Arn  nault hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản lên gần 210 tỷ USD. Elon Musk và Jeff Bezos xếp sau với tài sản lần lượt là 180 tỷ USD và 114 tỷ USD. Trong năm 2023, tài sản của Arnault đã tăng thêm 39,1 tỷ USD,  còn tài sản của ông Musk và ông Bezos lần lượt tăng 39,3 tỷ USD và 20,8 tỷ USD.

Ngoài việc kinh doanh, Bernard còn là nhà sưu tầm nghệ thuật với hàng loạt các tác phẩm có giá trị của Picasso, Yves Klein, Henry Moore và Andy Warhol.

Những người con tài năng của LVMH

Bernard Arnault kết hôn lần đầu vào 1973 với Anne Dewavrin và có 2 người con là Antoine và Delphine Arnault, trước khi ly thân vào năm 1990. 

Ông tái hôn với Hélène Mercier – nghệ sĩ piano người Canada vào năm 1991, có với nhau 3 người là Alexandre, Fédéric và Jean. Cả 5 con của ông trùm hàng hiệu đều đang nắm giữ các chức vụ quan trọng trong tập đoàn LVMH.

Antoine Arnault

Antoine Arnault - con trai cả của Bernard Arnault
Antoine Arnault – con trai cả của Bernard Arnault

Antoine Arnault – con trai cả của Bernard Arnault, đang giữ chức vụ giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch của tập đoàn LVMH. 

Ông tiếp quản Berluti vào năm 2011 và giúp doanh số công ty tăng từ 45 triệu USD lên 130 triệu USD chỉ trong vòng 1 năm. Antoine Arnault được mệnh danh là “thái tử” Louis Vuitton và sẽ nhận được sự tín nhiệm từ các cổ đông nếu ngồi vào vị trí lãnh đạo thay cha mình.

Delphine Arnault

Delphine Arnault  - con gái cả của Bernard Arnault
Delphine Arnault  – con gái cả của Bernard Arnault

Delphine Arnault sinh năm 1975, con gái cả của Bernard Arnault, đang giữ vị trí phó chủ tịch và các vị trí quan trọng tại tập đoàn LVMH.  

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế London và trường Kinh doanh EDHEC, bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại Mckinsey ở Paris. Năm 2000, “đại tiểu thư” nhà LVMH đảm nhận qua nhiều vị trí tại thương hiệu nhỏ John Galliano và giúp công ty phát triển vượt bậc.

Sau đó, Delphine giữ rất nhiều vị trí quan trọng như Phó giám đốc của Christian Dior Couture, Giám đốc Louis Vuitton trước khi trở thành phó chủ tịch điều hành của LVMH. Năm 28 tuổi bà trở thành người trẻ nhất trong ban lãnh đạo của tập đoàn này. 

Có nhiều dự đoán rằng Delphine Arnault có thể là người kế thừa tiềm năng của Bernard Arnault, thay vì các em trai của ông.

Alexandre Arnault

Alexandre Arnault -con cả của chủ tịch LVMH và người vợ hiện tại Hélène Mercier
Alexandre Arnault -con cả của chủ tịch LVMH và người vợ hiện tại Hélène Mercier

Anh là người con cả của chủ tịch LVMH và người vợ hiện tại Hélène Mercier. Mặc dù mới ở tuổi 30, Alexandre đã thông thạo 3 thứ tiếng và đồng thời đã đảm nhiệm nhiều chức vụ cao tại các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

Alexandre Arnault tốt nghiệp Telecom Paristech và đã có bằng thạc sĩ tại École Polytechnique. Trước khi trở thành phó chủ tịch điều hành sản phẩm và truyền thông tại Tiffany & Co, anh đã giữ các chức vụ như là CEO hãng vali Rimowa, chủ tịch hội đồng quản trị tại Carrefour.

Frédéric Arnault

Frédéric Arnault- giám đốc điều hành thương hiệu đồng hồ xa xỉ - Tag Heuer.
Frédéric Arnault- giám đốc điều hành thương hiệu đồng hồ xa xỉ – Tag Heuer.

Frédéric Arnault là giám đốc điều hành thương hiệu đồng hồ xa xỉ – Tag Heuer. Quý tử nhà Arnault hiện đã tạo dựng được tên tuổi nhờ các thành công liên tục sau khi hợp tác với Porsche và đặc biệt là siêu sao Ryan Gosling.

Không tài giỏi trong lĩnh vực kinh doanh, Frédéric được biết là người vô cùng đa tài như chơi piano và quần vợt, đồng thời thông thạo 3 thứ tiếng là Anh, Ý, Đức.

Jean Arnault

Người con trai út của chủ tịch Bernard arnault, Jean Arnault (ngoài cùng bên phải)
Người con trai út của chủ tịch Bernard arnault, Jean Arnault (ngoài cùng bên phải)

Người con trai út của chủ tịch Bernard arnault, Jean Arnault đã là giám đốc tiếp thị và phát triển của hãng đồng hồ Louis Vuitton ở tuổi 24. Thiếu gia Genz không chỉ sở hữu tấm bằng tài chính từ MIT mà còn có tấm bằng thạc sĩ về kỹ thuật tại Đại học hoàng gia London. Dù mới chỉ bước chân với giới kinh doanh nhưng tương lai của Jean được kỳ vọng rất nhiều.

Những câu nói hay của tỷ phú Bernard Arnault

Arnault đã chia sẻ những quan điểm và suy nghĩ của mình về tiền bạc, thành công, cách lãnh đạo để giúp các doanh nhân trẻ có thể tiếp bước chân thành công của mình. 

“Mục tiêu của một startup không phải cứ là một startup. Mục tiêu của một startup là phát triển và trở thành một công ty lớn, nếu có thể”. (Nguồn:  Bloomberg)

“Hạnh phúc đối với tôi là được dẫn dắt đội ngũ và, nếu có thể, đưa họ lên đỉnh”. (Nguồn: Forbes)

“Tôi rất cạnh tranh. Tôi luôn muốn chiến thắng”. (Nguồn: CNBC International)

“Tiền chỉ là hệ quả. Tôi luôn nói với đội của mình, đừng lo lắng quá nhiều về lợi nhuận. Nếu bạn làm tốt công việc của mình, lợi nhuận sẽ đến”. (Nguồn: Forbes)

“Tất cả những gì tôi quan tâm là quảng bá các thương hiệu của tôi, không phải là quảng bá chính tôi”. (Nguồn: The Telegraph)

Những thành tựu Bernard Arnault đạt được không chỉ dựa vào may mắn mà còn nhờ con mắt tinh tường, trí tuệ sáng suốt và hành động quyết đoán của ông. Có thể nói, ngôi vị người giàu nhất thế giới hiện tại chính là sự công nhận đầy xứng đáng cho nỗ lực của CEO LVMH.

Trên đây là những thông tin thú vị về Bernard Arnault – Ông trùm của thời trang xa xỉ thế giới. Có thể thấy Bernard Arnault làm một người dám nghĩ, dám làm và không để những nghịch cảnh ảnh hưởng đến tinh thần của mình trong hàng trình gây dựng cơ nghiệp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan