Tự do tài chính | 05/11/2021

Bỏ túi những “bí kíp” để đạt tự do tài chính

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cụm từ “tự do tài chính” được nói đến rất nhiều. Bạn đã thật sự hiểu bản chất của tự do tài chính là gì hay chưa? Những yếu tố nào giúp bạn đạt tới mong muốn này? Cùng DNSE bỏ túi những bí kíp hay ho để đạt tự do tài chính nhé.

Tự do tài chính - mục tiêu của nhiều người
Tự do tài chính – mục tiêu của nhiều người

Thế nào là tự do tài chính?

Nhiều người sẽ nghĩ tự do tài chính là phải thật giàu, vung tiền tiêu xài mà không phải suy nghĩ gì nhiều, nghỉ việc và đi du lịch khắp nơi, hưởng thụ cuộc sống,… Nhưng nó không hẳn vậy. Chữ “ giàu” của mỗi người lại có định nghĩa và giới hạn khác nhau.

Những tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg vẫn hàng ngày đi làm, vẫn kiếm tiền, vẫn cống hiến cho xã hội. Nhưng ai dám khẳng định họ không hưởng thụ cuộc sống? Ai dám khẳng định họ không độc lập tài chính? Hay như hiện tại, nhiều người trẻ sau một thời gian làm việc ở thành phố để có một số vốn. Sau đó, họ trở về quê làm các công việc nhàn hạ hơn nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống. Cuộc sống mới này không đem lại quá nhiều tiền nhưng đem lại sự thoải mái về mặt tinh thần, đủ với chi tiêu cho họ. Với họ, vậy là giàu. 

Tự do tài chính hiểu đơn giản là bạn có thể làm chủ được cuộc sống, có thể chi trả được các khoản sinh hoạt phí, không phụ thuộc vào tiền lương hàng tháng, làm điều mình yêu thích mà không bị lệ thuộc tài chính quá nhiều vào công việc hiện tại.

Tự do tài chính thế nào là đủ?

Nhu cầu mỗi người mỗi khác, người tiêu nhiều người tiêu ít nên tự do tài chính của mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn cần lập ra một kế hoạch hợp lý, chi tiết cho bản thân mình chứ không dựa vào ai, vào khuôn mẫu nào cả.

Thông thường, trước khi đạt độc lập tài chính, bạn cần đảm bảo được một số chi phí cơ bản:

  • Chi phí ăn uống, nhà ở,…
  • Chi phí giải trí, quan hệ xã hội
  • Chi phí dự trù cho các trường hợp bất ngờ
  • Chi phí cho bản thân

Áp dụng nguyễn tắc tự do tài chính dễ hay khó?

Để có một quỹ tự do tài chính, làm những điều bạn muốn mà không cần suy nghĩ nhiều, bạn cần có áp dụng một số nguyên tắc sau:

Xác định được mục tiêu của bản thân

Việc xác định được mục tiêu của cuộc sống sẽ giúp bạn xác định được mức tự do tài chính mà bạn cần. Mọi người thường chỉ hay nghĩ xem mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền nhưng ít khi nghĩ tới mục đích sử dụng số tiền ấy. Khi đã đạt được số tiền mình đặt ra, họ dễ hoang mang về mục đích sống tiếp theo, rơi vào trạng thái mất cân bằng. 

Lập kế hoạch tài chính chi tiết, tích lũy tiền bạc

Nhiều người trẻ hiện nay rất khó đạt được tự do tài chính do không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Bạn cần vạch ra chi tiết khoản nào cần để chi tiêu cơ bản, khoản dự phòng, khoản dành đầu tư,… có như vậy tiền của bạn mới được quản lý hiệu quả. 

Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý chính là liều thuốc đảm bảo sức khỏe tài chính của bạn được ổn định và tốt hơn. Không có tiết kiệm sẽ không thể giàu, không thể có độc lập tài chính vững chắc.

Giảm nhu cầu vật chất

Việc tăng chi tiêu vào những mục đích không cần thiết rất dễ dẫn đến việc không thể tiết kiệm tiền, nguy hại hơn nữa là thiếu tiền, vay nợ. Nếu bạn không từ bỏ những khoản chi lãng phí thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quỹ tự do tài chính của bạn. 

Cần tránh việc chi tiêu theo cảm xúc, nuông chiều bản thân do chịu các áp lực từ công việc, cuộc sống và các lý do khác. Đây không phải cấm đoán việc bạn được yêu chiều bản thân, nhưng không nên phá vỡ nguyên tắc, vượt quá giới hạn quá nhiều.

Đa dạng nguồn thu để tăng thu nhập

Trong tình hình hiện nay, không nói đến việc đạt tự do tài chính mà để đảm bảo cuộc sống, một người nên có cho mình ít nhất 2 nguồn thu. 

Một ví dụ rất gần gũi với chúng ta hiện nay: đại dịch đã làm nền kinh tế kiệt quệ, nhiều người bị thất nghiệp trong khoảng 2 năm trở lại đây. Nếu bạn chỉ có một công việc lương trung bình và đã bị sa thải, việc chống chọi với những khoản chi tiêu trong vòng vài tháng thật là tệ phải không nào? Nhưng việc đó sẽ thay đổi nếu trước đó bạn có cho mình thêm khoản thu khác ngoài thu nhập từ công việc chính, có thể bạn không dư dả nhưng ít nhất có thể thoải mái một chút trong lúc tìm được một công việc mới.

Về cơ bản thì tự do tài chính là khoản thu lớn hơn khoản chi. Bạn cần tăng nguồn thu chủ động và bị động của bản thân. 

Điều bạn cần làm là gì? Hãy nâng cao hiệu suất công việc, chăm chỉ hơn nữa để tăng lương và có cho mình nguồn thu khác nữa.

Con đường tự do tài chính

Có 2 ngã rẽ trên con đường tự do tài chính:

  • Nguồn thu chủ động: công việc toàn thời gian, bán thời gian,…
  • Nguồn thu bị động: đầu tư

Đầu tư là một giải pháp rất được ưa chuộng hiện nay vì nó giúp ta đạt mục tiêu nhanh chóng nhưng hãy nhớ rằng: Không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Trau dồi kiến thức, kỹ năng và tính kiên nhẫn là điều kiện tiên quyết. Sau đây là những cách đầu tư tăng thu nhập hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tư bất động sản

Đây là cơ hội đầu tư dành cho những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn. “Tấc đất tấc vàng” nên có nhiều cách đầu tư bất động sản có thể nghĩ đến: đầu cơ đất, chuyển nhượng, nhà ở, homestay cho thuê, cho thuê để kinh doanh,… Đây được coi là sự đầu tư bền vững và ít đem lại rủi ro.

Đầu tư vàng

Nếu muốn đầu tư bền vững mà không có nguồn tiền lớn để đầu tư bất động sản, vàng là sự lựa chọn không tồi. Vàng sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận ngay tức thì nhưng chống lạm phát rất hiệu quả.

Đầu tư kinh doanh

Có 2 hình thức là tự kinh doanh và hợp tác đầu tư kinh doanh. Nếu bạn có đầu óc chiến lược kinh doanh tốt, không ngại thử thách và chấp nhận rủi ro, kinh doanh hiệu quả sẽ đem lại một nguồn thu rất lớn. Nhưng nếu bạn ngại về nhưng rủi ro có thể xảy ra như dịch bệnh, thị trường, đối thủ cạnh tranh hoặc bất cứ tác động nào khác thì bạn có thể góp vốn đầu tư vào một mô hình để đảm bảo hơn.

Đầu tư chứng khoán

Đây là một hình thức đầu tư dựa trên sự phát triển của các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ dùng tiền đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Đây là một hình thức đầu tư đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn nên rất được chào đón.

Đi đôi với lợi nhuận sẽ là rủi ro, vì vậy các nhà đầu tư cần có cho mình những kiến thức cần thiết để làm chủ được con đường đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên nắm rõ các loại thuế và chi phí khi tham gia thị trường chứng khoán. Chọn lựa đầu tư thông qua công ty chứng khoán có uy tín và miễn phí giao dịch là một quyết định sáng suốt để tối ưu hoá lợi nhuận của bạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan