Quản trị danh mục | 29/03/2022

5 bí quyết giúp đầu tư chứng khoán dài hạn dễ dàng thành công

Đầu tư chứng khoán hiện nay là lựa chọn của nhiều người bởi tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Nhưng mỗi người sẽ có những cách đầu tư khác nhau, đặc biệt về thời gian đầu tư. Có người lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn, lướt sóng. Trong khi đó nhiều người khác xem đầu tư chứng khoán là mục tiêu dài hạn. Vậy có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không? Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn? 

Trong bài viết này, DNSE sẽ bật mí cho bạn về đầu tư chứng khoán trong dài hạn. Cùng với đó là 5 bí quyết “vàng” giúp đầu tư cổ phiếu dài hạn đạt được thành công. Các bạn hãy theo dõi nhé. 

Định nghĩa đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? 

Bí quyết đầu tư dài hạn thành công
Bí quyết đầu tư dài hạn thành công

Mỗi người có một định nghĩa “dài hạn” khác nhau. Thế nhưng tựu chung lại, đa phần các nhà đầu tư cho rằng đầu tư chứng khoán dài hạn thường có thời gian từ 3 đến 10 năm, thậm chí là cả đời.

Đây là hình thức đầu tư thụ động, hạn chế mua đi bán lại các sản phẩm tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…). Nhà đầu tư sẽ dựa vào kiến thức, kinh nghiệm để phân tính những loại chứng khoán tiềm năng. Họ sẽ mua chúng ở mức giá tiềm năng và kiến nhẫn chờ đợi trong thời gian dài. Cuối cùng, họ bán ra ở thời điểm phù hợp và thu về mức chênh lệch cao.

Ba ưu điểm khi đầu tư chứng khoán dài hạn 

Đầu tư chứng khoán lâu dài có rất nhiều ưu điểm thu hút các nhà đầu tư. Nó bao gồm: rủi ro thấp, tiết kiệm thời gian bám sát tình hình thị trường, lợi nhuận bền vững. Dưới đây là 3 ưu điểm bạn không nên bỏ qua khi đầu tư chứng khoán lâu dài. 

3 ưu điểm khi đầu tư dài hạn
3 ưu điểm khi đầu tư dài hạn

3 ưu điểm quan trọng khi đầu tư chứng khoán dài hạn

  • Rủi ro thấp: Khi lựa chọn đầu tư dài hạn, tức là bạn sẽ ít phải chịu tác động của thị trường. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế được rất nhiều giao dịch thất bại trong quá trình đầu tư. Thêm vào đó, đầu tư dài hạn giúp cổ phiếu/ trái phiếu của bạn có thời gian để tăng trưởng. Dựa vào sự phát triển quy mô của nền kinh tế, khả năng bạn phải chịu lỗ gần như không có. 
  • Bảo toàn vốn và sinh lời hấp dẫn: Như đã đề cập ở trên, đầu tư chứng khoán dài hạn có rất ít rủi ro. Thêm vào đó, việc sinh lời của cổ phiếu dài hạn cũng gần như được chắc chắn. Thường nhà đầu tư chỉ chọn những cổ phiếu có tiềm năng và đảm bảo để đầu tư dài hạn. Nên gần như tỷ suất sinh lời của chúng sẽ vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn là tốt hơn rất nhiều so với tiền lãi gửi tiết kiệm. 
  • Lợi nhuận bền vững: Từ 3 đến 10 năm, doanh nghiệp tốt mà bạn sở hữu cổ phiếu chắc chắn sẽ ngày càng mở rộng quy mô. Nhờ đó, giá trị cổ phiếu của công ty cũng sẽ ngày càng tăng cao. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn bán ra số cổ phiếu/trái phiếu mình đang nắm giữ. Nhờ đó, bạn sẽ thu về món lời siêu khủng. 

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn cũng có một số nhược điểm nhỏ màn bạn cần lưu ý. Đó là thời gian sinh lời của nó thường khá dài mà tốc độ tăng trưởng chậm. Điều này đòi hỏi người đầu tư phải hết sức kiên nhẫn. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng cần phải sáng suốt để lựa chọn thời điểm bán ra phù hợp. Không nên quá “tham lam” mà làm vụt mất cơ hội sinh lời của chính mình. 

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

Ở hai nội dung trên, bạn đã có thể phần nào hiểu rõ về loại hình đầu tư dài hạn. Có lẽ hiện giờ bạn đang tự đặt câu hỏi nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn. Để trả lời câu hỏi này này, hãy tìm hiểu đôi chút về đầu tư chứng khoán ngắn hạn nhé. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư

  • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua bán cổ phiếu/trái phiếu/chứng chỉ quỹ trong thời gian ngắn, thường là dưới 1 năm. Thậm chí chỉ một vài tuần hay vài ngày. Vì vậy, đầu tư ngắn hạn có đặc điểm thu hồi vốn nhanh và tiềm ẩn rủi ro cực cao. 
  • Việc nhà đầu tư mua đi bán lại chứng khoán trong thời gian cực ngắn gọi là lướt sóng thị trường. Nó giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng và có thể mang theo khoản lời hấp dẫn từ việc chứng khoán (thường là cổ phiếu) tăng nóng. 
  • Tuy nhiên nó cũng có rủi ro vô cùng lớn. Bởi trong thời gian ngắn, thị trường khó lòng tăng trưởng ổn định. Do vậy, sinh lời tốt cũng đi kèm với rủi ro cao. Vì vậy, đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường kém an toàn, đòi hỏi nhà đầu tư phải hết sức nhanh nhạy với thị trường để quyết định mua bán hợp lý. 

Bạn đã biết được những mặt lợi và hại của hai loại hình đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Khó có thể nói hình thức nào tốt hơn. Ta chỉ có thể nhận định bản thân mình phù hợp với loại hình nào hơn. Bởi dù đầu tư ngắn hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cũng không ít người giàu lên nhờ nó. Trong khi đó đầu tư dài hạn mất nhiều thời gian, nhưng lại an toàn hơn và sinh lời cực kỳ tốt. 

Nếu bạn bắt đầu tham gia thị trường với số vốn nhỏ, có thể thử sức đầu tư ngắn hạn. Còn bạn đang muốn tìm một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm ngân hàng, hãy lựa chọn đầu tư dài hạn. 

5 bí quyết để đầu tư chứng khoán dài hạn thành công

Để đầu tư dài hạn thành công là điều không hề dễ dàng. Bởi thời gian càng dài, nhà đầu tư sẽ càng dễ dàng bị dao động bởi yếu tố bên ngoài. Do vậy, hãy nắm chắc 5 bí quyết “vàng” sau, khả năng sinh lời của bạn từ thị trường chứng khoán sẽ tăng lên đáng kể. 

5 bí quyết quan trọng giúp đầu tư chứng khoán dài hạn thành công
5 bí quyết quan trọng giúp đầu tư chứng khoán dài hạn thành công

Bí quyết 1: Chọn những cổ phiếu tốt để nắm giữ

Nhà đầu tư thường có tâm lý chọn mua những cổ phiếu có giá trị thấp và bán chúng khi có giá cao. Các cổ phiếu có giá cao sẵn sẽ không được ưu tiên. Lý do là bởi họ nghĩ rằng đó là những mã đó đã hết tiềm năng tăng trưởng. Thế nhưng, không phải cứ cổ phiếu nào có giá thấp là hấp dẫn. Và đương nhiên, không phải mã nào đang có giá trị cao cũng sẽ không thể tăng được hơn nữa.

Do vậy, khi chọn đầu tư chứng khoán dài hạn, các bạn cần lựa chọn những cổ phiếu chất lượng. Để làm được điều này, bạn cần đánh giá các báo cáo tài chính, ban lãnh đạo của công ty, tiềm năng tăng trưởng, kỳ vọng của nhà đầu tư,… Công ty có tiềm năng lớn cùng quản lý tốt sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. 

Bí quyết 2: Kiên định với quyết định của bản thân

Kiên định là điều nhà đầu tư nhất định phải có khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn. Bạn tuyệt đối không nên để bị dao động bởi lời mách nước của bất kỳ ai. Dù đó là anh em, bạn bè cũng không thể đảm bảo được thị trường sẽ diễn biến thế nào. 

Khi đầu tư, bạn phải tự mình nghiên cứu tất cả những gì liên quan đến doanh nghiệp mà bạn đã chọn, sau đó lựa chọn tin tưởng vào những quyết định của bản thân và chờ đợi. Nếu bạn tin nghe lời khuyên của bất kỳ ai hay đọc được “tin tức nội bộ nào đó”, đừng vội quyết định mà hãy tự mình kiểm tra và xác thực thông tin. Cuối cùng, hãy đưa ra quyết định sáng suốt nhất. 

Bí quyết 3: Bình tĩnh trước những biến động của thị trường

Chắc chắn chặng đường đầu tư dài hạn của bạn sẽ khó lòng “xuôi chèo mát mái”. Lý do là bởi thị trường luôn luôn có nhiều biến động. Và tất nhiên, những mã cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ sẽ khó lòng nằm ngoài biến động này. 

Tuy nhiên, là nhà đầu tư dài hạn, bạn tuyệt đối không nên hoảng sợ trước biến động ngắn hạn. Hãy nhìn xa hơn một chút và luôn tự tin với lựa chọn đầu tư của mình. Hãy hết sức kiên nhẫn và đưa ra cái nhìn tổng quan về sự phát triển của doanh nghiệp. 

Bí quyết 4: Lựa chọn một chiến lược và gắn bó với nó

Các nhà đầu tư khác nhau sẽ lựa chọn những cách khác nhau để lựa chọn cổ phiếu. Nhưng nhìn chung tất cả đều hướng đến một mục tiêu tỷ suất lợi nhuận cao. 

Trên thực tế, có nhiều con đường để dẫn đến thành công và không một ai có thể tự tin rằng chiến lược đầu tư của mình tốt hơn so với người khác. Tuy nhiên, khi bạn đã vạch ra được một chiến lược phù hợp với mình, hãy gắn bó với nó. Nếu một nhà đầu tư đang bị lúng túng giữa hai chiến lược khác nhau, có khả năng sẽ nhận về những “trái đắng”. 

Bí quyết 5: Nhà đầu tư cần phải có cái nhìn dài hạn

Những khoản lợi nhuận khổng lồ sẽ là “cám dỗ” đối với những người mới bước vào thị trường. Thế nhưng, khi đi theo một chiến lược dài hạn, nhà đầu tư cần phải có cái nhìn xa hơn. Điều này không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư dài hạn không thể kiếm tiền từ khoản ngắn hạn. 

Nhà đầu tư dài hạn cần phân định rõ đầu tư và giao dịch hoàn toàn khác nhau, dù mục đích của chúng đều là kiếm lời. Nhưng để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần tuân thủ các nguyên tắc chiến lược, tránh bị xao nhãng bởi những cuộc đầu tư nhỏ mà quên mất tầm nhìn ban đầu của mình. 

Kết luận

Đầu tư chứng khoán dài hạn được xem là phương pháp an toàn giúp bạn kiếm tiền hiệu quả. Hãy áp dụng thật tốt những bí quyết ở trên để việc đầu tư được suôn sẻ và thuận lợi. Và đừng quên cập nhật thêm kiến thức, thị trường để lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan