Tự do tài chính | 30/12/2022

Bí quyết làm giàu của người Do Thái được tạo nên bởi công thức nào?

Người Do Thái luôn được đề cao và là hình mẫu về lối tư duy đi trước thời đại, đặc biệt là trong việc làm giàu. Một số tỷ phú là người Do Thái có thể kể đến như Rockefeller- ông vua giàu mỏ, Larry Ellison – chủ tịch Oracle, George Soros – tỷ phú Hungary,… Những kinh nghiệm làm giàu của họ được đúc kết thành các bài học và lan truyền trên toàn thế giới. Vậy bí quyết làm giàu của người Do Thái như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Bí quyết làm giàu của người Do Thái
Bí quyết làm giàu của người Do Thái

Những yếu tố cấu tạo nên bí quyết làm giàu của người Do Thái

Phát triển bản thân

Phát triển bản thân là yếu tố đầu tiên cần chú trọng. Đầu tư tiền bạc vào bất cứ cái gì đều sẽ có mức độ rủi ro nhất định, duy chỉ đầu tư cho bản thân mình sẽ không bao giờ sợ bị lỗ. 

“Học, học nữa, học mãi” – câu danh ngôn này hầu hết ai cũng từng nghe đến. Bởi cuộc đời mỗi người từ lúc sinh ra đến lúc mất đi chính là một quá trình tiếp thu, không ngừng học tập những cái mới. Những kiến thức của ngày hôm qua sẽ tạo nên giá trị của mỗi người hôm nay. 

Không chỉ vậy, trong quá trình phát triển này, chúng ta cũng cần phải dành một chút thời gian để suy ngẫm về bản thân. Ngẫm xem mình đã đi đúng hướng chưa, có đi thụt lùi hay không, còn những điểm nào cần bù đắp không? Ngoài ra, khi đạt được một mốc nào đó, bạn cũng nên nhớ rằng “đừng ngủ quên trên chiến thắng”, bởi bạn sẽ không biết khi dừng chân những người phía sau đã vượt qua từ lúc nào đâu. Nên biết rằng ngay cả những người nổi tiếng, những người thành công vẫn không ngừng học tập và lao động.

Phát triển bản thân
Phát triển bản thân

Chăm sóc sức khỏe 

Ông bà ta có câu: Có sức khỏe là có tất cả. Bạn có ước mơ, có kế hoạch nhưng bạn cần phải có sức thì mới thực hiện được. Trong bí quyết làm giàu của người Do Thái, sức khỏe giống như bàn đạp đẩy ta đạt đến mục tiêu đã đặt ra. Họ nhận định rằng quan niệm, những ý tưởng lớn cùng giải pháp sẽ xuất hiện khi con người ở trạng thái tốt nhất. Hơn nữa, làm giàu không khó nhưng con đường đi lại rất dài, vì thế, bạn không chỉ trang bị thể lực mà còn cần phải có một tinh thần “thép”, sự bền bỉ và quyết tâm thật lớn. Đừng quá áp lực, mệt mỏi khi chưa tìm ra còn đường đi, hãy cứ bình tĩnh và bình tâm, có sức khỏe là có tất cả.

Gia đình

Gia đình là một xã hội thu nhỏ, nơi nuôi dưỡng, giáo dục. Đây là nhân tố quyết định đến tính cách, lối suy nghĩ của mỗi người. Không chỉ vậy, gia đình còn chính là động lực để bạn cố gắng, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, chông gai. 

Quản lý tài chính

Quản lý tài chính

Yếu tố cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất, quyết định bạn có giàu có hay không – quản lý tài chính. Quản lý tài chính là kiểm soát hiệu quả tài sản, dòng tiền cùng với các quan hệ tài chính khác (nguồn thu, khoản phải chi,…). Không chỉ kiểm soát tốt không thôi mà còn phải sử dụng đúng mục đích, không lãng phí dù chỉ một nghìn, nên nhớ rằng tích tiểu thành đại. Hơn nữa, muốn làm giàu thì bạn cần tự chủ tài chính bản thân, đừng dựa dẫm nhiều vào tiết kiệm mà hãy tìm cách đầu tư sinh lời từ những khoản nhàn rỗi.

Những bí quyết làm giàu của người Do Thái bạn nên biết

Tri thức là con đường dẫn đến thành công

Trên con đường dẫn đến thành công, không thể nào thiếu tri thức được. Tiền bạc, của cải không thể tự nhiên ra sinh ra, mà cần lao động để đạt được. Mà lao động chân tay hay lao động trí óc sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu kiến thức. Trí tuệ sẽ giúp bạn mở rộng được tầm nhìn, tiết chế cảm xúc. Có kiến thức, có tư duy, thì bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào, hoàn cảnh nào thì bạn cũng có thể thành công.

Tri thức là con đường dẫn đến thành công

Biết làm chủ đồng tiền 

Bí quyết làm giàu của người Do Thái đó là làm chủ đồng tiền chứ không để đồng tiền kiểm soát và chi phối bản thân. Tiền bạc chỉ là công cụ phục vụ, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn mà thôi. Để làm chủ tài chính của mình thì kiểm soát chi tiêu, tăng nguồn thu chính là hai việc bạn cần phải thực hiện.

Kiếm tiền hơn tiết kiệm

Tiết kiệm là đức tính tốt nhưng với người Do Thái, họ nhận định rằng kiếm tiền trước khi nghĩ đến tiết kiệm. Tiết kiệm chỉ giúp cuộc sống ổn định, nhưng kiếm tiền mới có thể làm giàu. Có kiếm mới dám tiêu, không phải suy nghĩ từng li từng tí, nhịn ăn nhịn mặc. Và thực tế cũng đã chứng minh những người dám tiêu tiên là những người có khát vọng giàu sang, điều đó trở thành động lực để kiếm tiền. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không nên tiết kiệm.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.”, chắc hẳn bạn đã nghe đến câu này nhiều lần. Trên con đường dẫn đến thành công không thể nào thiếu được những người hỗ trợ, có thể là bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… Những mối quan hệ xung quanh không chỉ giúp bạn học hỏi được kinh nghiệm mà còn tăng thêm cơ hội phát triển trong tương lai. Vì vậy, đừng ngần ngại mà kết bạn, đôi khi chỉ là một lời chào đơn giản cũng có thể giúp bạn thành công. 

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Quý trọng thời gian hơn tiền bạc

Một trong những quan niệm của người Do Thái, đó chính là quý trọng thời gian. Thời gian là vàng, là bạc, là vô hạn nhưng cuộc sống hay tiền bạc của chúng ta chỉ là hữu hạn. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều không thể lấy lại được. Chính vì vậy, đừng bao giờ lãng phí thời gian, lãng phí thời gian chính là lãng phí tiền bạc.

Đầu tư đúng để giàu có

Bạn đừng chỉ chăm chăm hoàn thành tốt công việc của mình, hàng tháng nhận lương, mà hãy tìm cách đầu tư, tạo ra các nguồn thu nhập thụ động khác. Vậy làm sao để đầu tư đúng cách? Bạn hãy tìm ra lĩnh vực phù hợp, đa dạng hóa danh mục đầu tư, đồng thời cân nhắc khả năng sinh lời của chúng. Đầu tư nhiều không phải lúc nào cũng tốt, đúng và đủ mới là lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Đầu tư đúng để giàu có

Đứng cao để nhìn xa

Người Do Thái cho rằng sự phát triển trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc bạn cố gắng nhìn và đi được trước bao nhiêu bước, hay nói cách khác là tầm nhìn của bạn xa rộng đến đâu. Chìa khóa thành công làm giàu của người Do Thái là họ có tư duy, có cái nhìn mới lại và không ngại thay đổi để phát triển, đồng thời hướng tới lợi ích lâu dài thay vì cái lợi trước mắt.

Tư duy khác biệt

Bí quyết cuối cùng để làm giàu là tư duy khác biệt. Những vấn đề trước mắt, họ sẽ tiếp cận nó theo nhiều cách, chứ không theo lối mòn thông thường. Điều này sẽ giúp họ phát hiện thêm những điểm mới từ đó tìm ra cách giải quyết dễ dàng hơn. Đương nhiên, người Do Thái cũng sẽ hành động chứ không nghĩ suông. Có thể thấy, tư duy sáng tạo, khác biệt sẽ tạo ra những giá trị mới lạ.

Làm giàu không khó, nhưng lại đòi hỏi bạn phải có bản lĩnh và tư duy sáng tạo. Và trên đây là những bí quyết làm giàu của người Do Thái. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan