Quản lý tài sản | 30/04/2022

10 bí quyết quản lý tài chính của người giàu có thể bạn chưa biết

Ngày nay, việc biết cách quản lý tài chính cho phép bạn tự do sử dụng nguồn tiền của mình mà vẫn có thể dành dụm một khoản tiết kiệm nhất định. Và trên thực tế, người giàu có bí quyết quản lý tài chính hoàn toàn khác so với người nghèo.

Vậy, người giàu quản lý tài chính của mình như thế nào? Bí quyết quản lý tài chính hiệu quả của họ là gì? Trong bài viết dưới đây, DNSE đã tổng hợp một số lời khuyên hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu những lời khuyên đó là gì nhé.

Bí quyết quản lý tài chính hiệu quả của người giàu
Bí quyết quản lý tài chính hiệu quả của người giàu

Cẩn thận từng khoản chi tiêu từ những thứ nhỏ nhất

Bạn là người luôn cân nhắc một cách thận trọng mỗi khi quyết định “xuống tiền” cho những việc lớn hay những món đồ có giá trị. Thế còn những khoản chi tiêu nhỏ nhặt thì sao? Chắc hẳn sẽ có không ít người lơ là những thứ “vặt vãnh” này. Nhưng người giàu thì không! Họ phải “cân đong đo đếm” từ những thứ nhỏ nhất. Bởi họ biết rằng “tích tiểu thành đại”, những món tiền nhỏ sẽ gom thành một khoản tiền lớn. 

Vì vậy, nếu muốn học quản lý tài chính theo cách của người giàu, hãy điều chỉnh chi tiêu từ những khoản chi nhỏ nhất. Lâu dần bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn đến bất ngờ đó.

Tiết kiệm tiền cho những kế hoạch tương lai

Tình huống này đã bao giờ xảy ra trong cuộc sống của bạn chưa? Cầm tiền đi chợ/ siêu thị với một danh sách những món đồ cần mua nhưng lại “sa chân” vào một cửa hàng không có trong nhu cầu của lần mua sắm này. Chắc chắn đây là tình trạng chung của nhiều chị em phụ nữ. Họ dễ dàng mua một món đồ để rồi chẳng biết phải dùng vào việc gì.

Những lúc như thế này hãy chuyển hướng tập trung cho các nhu cầu tương lai thay vì nhu cầu ngắn hạn. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm hơn, cẩn thận hơn.

Không mua những thứ không cần thiết

“Đừng mua những thứ bạn không cần chỉ để gây ấn tượng với những người mà thậm chí họ còn không thích bạn”. Nếu bạn mua một món đồ chỉ để khoe mẽ với bạn bè, đồng nghiệp thì hãy loại bỏ suy nghĩ này ngay nhé! Việc giữ mãi tư tưởng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc quản lý tài chính của bạn. Bạn cần phải biết giới hạn của mình là ở đâu. Chỉ tập trung vào những thứ bạn cần, phục vụ nhu cầu nhất định, thay vì mua về để gây ấn tượng với người khác.

Theo dõi dòng tiền ra – vào thường xuyên

Mỗi ngày bạn phải chi tiêu cho rất nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau: tiền ăn, xăng xe đi lại, mua sắm,… Bạn sẽ không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng nếu không ghi lại tình trạng dòng tiền ra – vào. Từ đó, bạn sẽ không biết nguồn tài chính của mình hao hụt như thế nào để điều chỉnh kịp thời. Bạn có thể sử dụng file excel hoặc các app quản lý tài chính trên điện thoại để kiểm soát các hoạt động tài chính, thu nhập, chi phí hàng ngày.

Có kế hoạch rõ ràng cho từng khoản chi tiêu
Có kế hoạch rõ ràng cho từng khoản chi tiêu

Làm việc liên tục và chăm chỉ

Bạn nghĩ những người giàu sau khi kiếm được tiền thì họ sẽ làm gì? Nghỉ ngơi và đi du lịch, tiêu những đồng tiền mình làm ra? Không. Họ vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ và tạo ra nhiều tài sản hơn nữa. Và đương nhiên họ lại càng có thêm thu nhập, nguồn tài sản lại càng nhiều thêm. Tài sản càng lớn, họ lại tiết kiệm được càng nhiều. Có thể nói, chăm chỉ là yếu tố chủ chốt trong bí quyết quản lý tài chính hiệu quả của người giàu.

Tiết kiệm một phần từ khoản thu nhập định kỳ

Làm ra nhiều tiền là thế nhưng người giàu không bao giờ tiêu xài hoang phí, đặc biệt là khoản tiền lương. Họ dành phần lớn thu nhập cho khoản tiết kiệm. Việc làm này giúp họ luôn chủ động về tài chính mỗi khi có việc cần dùng đến tiền.

Biết cách mặc cả và đầu tư kinh doanh

Người giàu luôn biết cách tạo ra giá trị từ tiền và tận dụng chúng một cách tối đa. Họ có thể đầu tư và thu về lợi nhuận từ đó. Họ cũng không từ bỏ mọi cơ hội có thể để được giảm giá, mặc cả, tiết kiệm từng đồng nhỏ nhất. Nữ diễn viên Sarah Michelle Gellar đã từng nói: “Tại sao bạn phải trả 10 USD cho một món đồ mà những người khác chỉ phải mua với giá 7 USD?” 

Tính toán đến việc đầu tư để gia tăng giá trị đồng tiền
Tính toán đến việc đầu tư để gia tăng giá trị đồng tiền

Tiết kiệm một cách khôn ngoan

Hãy học cách tiết kiệm ngay từ những khoản nhỏ nhất. Tích lũy lâu ngày tạo thành một khoản kha khá. Nếu biết tận dụng đúng cách, bạn còn có thể kiếm thêm một phần lãi từ khoản tiền đó. Và kiên trì trong một thời gian dài, những khoản tiền này sẽ sinh sôi nảy nở khi bạn biết kết hợp tiết kiệm và đầu tư đúng cách.

Có công thức chi tiêu của riêng mình

Người bình thường sẽ tính đến số tiền tiết kiệm sau khi đã chi tiêu đủ cho những thứ cần thiết. Nhưng người giàu thì lại khác. Họ sẽ tính toán theo tỷ lệ các khoản đầu tư, đóng góp cho xã hội và sau đó tiết kiệm theo công thức của riêng mình. Phần còn lại mới dành cho việc chi tiêu. Họ sẽ chi tiêu cho cá nhân sau khi đã tiết kiệm hoặc đầu tư.

Không để tiền rơi

Người giàu luôn cân nhắc trong mỗi khoản chi tiêu. Liệu việc “xuất tiền” này có mang lại giá trị gì hay không? Có hoang phí hay không? Có thực sự cần thiết không? Chính việc làm này sẽ hạn chế tối đa việc “ném tiền qua cửa sổ”.

Kết luận

Trên đây là 10 bí quyết quản lý tài chính hiệu quả của người giàu mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn thoải mái hơn trong việc chi tiêu thì hãy thay đổi suy nghĩ, học tập, làm việc và có kế hoạch rõ ràng cho nguồn tiền của mình nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan