Chứng khoán | 26/12/2021

Biên độ dao động giá cổ phiếu trên các sàn chứng khoán

Biên độ dao động giá cổ phiếu trong chứng khoán là một trong những thuật ngữ quan trọng mà nhà đầu tư cần biết. Khi tham gia giao dịch chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu, các F0 chứng khoán thường không để tâm đến mức dao động trong phiên. Điều này khiến việc mua, bán không được tối ưu, giao dịch gặp rủi ro khi thị trường tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Vậy, biên độ dao động giá chứng khoán là gì và được thể hiện như thế nào? Hãy cùng DNSE theo dõi bài viết này nhé.

Biên độ giao động gia cổ phiếu trên các sàn chứng khoán
Biên độ giao động gia cổ phiếu trên các sàn chứng khoán

Biên độ dao động giá chứng khoán là gì?

Biên độ dao động là phần trăm (%) giá của cổ phiếu được phép tăng hoặc giảm trong ngày. Thông thường, số phần trăm thể hiện sự biến động này được tính bằng cách lấy giá tham chiếu ± số phần trăm (%) quy định. Khi nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch, mức giá cho phép mua-bán cổ phiếu tối đa là giá trần và tối thiểu là giá sàn. Lệnh giao dịch được xem như không hợp lệ khi nằm ngoài mức giá quy định này.

Có nên giới hạn giá chứng khoán trong một biên độ dao động nhất định?

Hiện nay, việc đặt ra giới hạn trong biến động giá chứng khoán vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Một số nhà kinh tế cho rằng, giới hạn mức giá giao dịch khiến giá chứng khoán không được cân bằng một cách hiệu quả. Điều này can thiệp quá sâu vào quy luật cung cầu của thị trường.

Tuy nhiên, việc đặt giới hạn mua-bán cũng là một công cụ tốt để đảm bảo thị trường hoạt động ổn định. Hiện nay, các Sở giao dịch Chứng khoán vẫn đang sử dụng tốt công cụ này để ổn định thị trường.

Biên độ dao động được thể hiện qua các mức giá sàn, trần

Biên độ giao động được thể hiện qua mức giá sàn - trần
Biên độ giao động được thể hiện qua mức giá sàn – trần

Ở Việt Nam, mức giá sàn, trần của 3 sàn chứng khoán lớn nhất là HSX, HNX, UPCoM được quy định như sau:

Sàn giao dịchHOSEHNXUPCOM
Phiên bình thường7%10%15%
Phiên giao dịch đầu tiên20%30%40%
Quy định về biên độ dao động về giá cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán

Chú ý: Mức giá tham chiếu là cơ sở để tính giá sàn, trần của cổ phiếu.

Đối với phiên giao dịch thông thường biên độ của của sàn HSX là ±7%, HNX là ±10% và UPCoM là 15%.

Ví dụ:

Giá tham chiếu của cổ phiếu A (được niêm yết trên sàn HSX) trong phiên giao dịch hôm nay là 50,000đ. Biên độ của sàn HSX là 7%, tức 3,500đ. Vậy, mức giá trần sẽ là: 50,000 + 3,500 = 53,500đ và mức giá sàn là: 50,000 – 3,500 = 46500đ.

Đối với phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu lên các sàn, giá tham chiếu sẽ là giá lý thuyết. Các công ty chứng khoán dựa trên giá cổ phiếu của công ty cùng ngành để kiến nghị và được Sở giao dịch Chứng khoán đồng ý. Để tránh tình trạng giá tham chiếu không xác đáng, biên độ dao động cho lần niêm yết đầu tiên sẽ lớn hơn thông thường. Sàn HSX là ±20%, sàn HNX là ±30% và sàn UPCoM là ±40%.

Ví dụ:

Cổ phiếu của công ty A mới được niêm yết trên sàn HNX có giá tham chiếu lý thuyết là 30,000đ. Biên độ dao động trong phiên giao dịch đầu tiên ở sàn HNX là 30%, tức 9,000đ. Vậy mức giá trần sẽ là: 30,000 + 9,000 = 39,000đ và mức giá sàn là: 30,000 – 9,000 = 21,000đ.

Sự điều chỉnh biên độ dao động giá chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán

Sau khi có báo cáo đánh giá về tiềm năng của thị trường chứng khoán trong năm 2021-2023. Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam đã đề xuất cơ quan quản lý tăng biên độ dao động sàn Hose từ 7% lên 10% trong năm 2021. Sự điều chỉnh này sẽ đáp ứng được sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Ngày 11/8/2021, Bộ tài chính gửi phản hồi cho cơ quan báo chí là sẽ xem xét, cân nhắc về việc điều chỉnh khi cần thiết. Điều chỉnh biên độ giá là 1 trong những biện pháp nhằm kích thích tăng thanh khoản cho thị trường, cân đối cung – cầu.

Từ năm 2000 đến nay, sàn Hose đã có 9 lần thay đổi biên độ, 7 lần tăng và 2 lần giảm. Khi thị trường ổn định, nhằm tăng tính hấp dẫn, biên độ sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ từ 2% đến 3%. Sau cùng là mức tăng 7% và được áp dụng đến ngày nay.

Kết luận

Biên độ dao động giá cổ phiếu chứng khoán là con số phần trăm (%) biểu thị cho sự biến động giá trên thị trường. Ở 3 sàn giao dịch chứng khoán cơ sở là HSX, HNX, UPCoM, mức giao động được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán. Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn nắm được những thông tin cơ bản về biên độ dao động giá trong chứng khoán. Hãy trau dồi thêm kiến thức về thị trường để có thể tối ưu các khoản đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan