Chứng khoán | 04/10/2023

BigBoys trong chứng khoán là gì? Những hạn chế của BigBoys

Bigboys là một thành phần có vai trò, ý nghĩa khá đặc biệt trong thị trường chứng khoán. Hơn thế, đây cũng là một khái niệm khó năm bắt đối với những nhà đầu tư F0 mới. Vậy hãy cùng DNSE tìm hiểu về một trong những thành phần tham gia thị trường qua bài viết dưới đây nhé.

BigBoys là gì trong chứng khoán?

BBs là gì trong chứng khoán?
Bigboys là thuật ngữ lóng chỉ các quỹ đầu tư, khối đầu tư, tự doanh ở các công ty chứng khoán,….

Bigboys (BBs) là thuật ngữ tiếng lóng được dùng để ám chỉ các quỹ đầu tư, khối đầu tư, tự doanh ở các công ty chứng khoán, những công ty hoặc nhóm nhân ủy thác quản lý tài khoản của tổng vốn đầu tư lớn, tối thiểu trên 100 tỷ. 

Tại thị trường Việt Nam, Bigboys chứng khoán còn được biết đến dưới những cái tên như: “tay to”, “cá mập”,….

Những “tay to” trong thị trường này thường thực hiện những lệnh có khối lượng giao dịch lớn thay vì chia thành những giao dịch nhỏ.

Do đó ảnh hưởng của nhóm này lên yếu tố cung – cầu là rất lớn, qua đó tác động mạnh mẽ lên giá cổ phiếu.

Ngoài ra, những nhà đầu tư này thường có quyền từ cổ phiếu ưu tiên cũng như có khả năng tiếp cận tin tức nội bộ một cách nhanh chóng hơn, đem lại cho họ lợi thế lớn trong quá trình đầu tư.

Hạn chế của Bigboys chứng khoán là gì?

Bigboys có những hạn chế nào?
Bigboys trong chứng khoán có 3 hạn chế lớn

Ngoài những lợi thế, nhóm này cũng có một vài hạn chế nhất định, bao gồm các yếu tố chính sau:

Thanh khoản

Đối với nhóm Bigboys, thực hiện những giao dịch giá trị lớn lại là con dao hai lưỡi đối với họ, khi ngoài việc có khả năng sinh lời mạnh mẽ ra thì nhóm này phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có:

  • Tìm kiếm cổ phiếu có thanh khoản cao:

Để đảm bảo việc có thể giao dịch tại một mức giá nhất định với khối lượng giao dịch lớn, nhóm “tay to” này thường chọn những cổ phiếu có thanh khoản cao để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, số lượng các cổ phiếu đảm bảo được yếu tố này rất ít, cũng như với các lệnh tối thiểu từ 100 tỷ đồng. Trong một phiên giao dịch, nhóm này chỉ có thể giải ngân 4-5 tỷ trên một cổ phiếu do các yếu tố liên quan tới pháp lý. 

  • Cạnh tranh giữa những Bigboys:

Trên thực tế, do số lượng cổ phiếu đạt yêu cầu của nhóm này vốn đã rất hạn chế, số lượng Bigboys lại không hề ít nên việc cạnh tranh giữa những “ông lớn” này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với việc giao dịch khối lượng lớn tới từ các BBs khác, giá cổ phiếu có thể bởi ảnh hưởng do yếu tố cung – cầu và biến thanh khoản trở thành một điểm yếu của nhóm này.

Quyền kiểm soát và cơ cấu danh mục

Nguồn vốn của Bigboys thường chủ yếu tới từ huy động vốn cho quỹ đầu tư và qua hình thức uỷ thác đầu tư. Dù đây là nguồn tiền lớn nhưng cũng đem lại nhiều hạn chế, do bản chất giao dịch trên tiền của khách hàng và với quy mô lớn, Bigboys cần có quy trình và thủ tục trong việc sử dụng số tiền đó.

Quỹ được thành lập và cần phải tuân thủ các điều lệ quỹ với các quy định về tỷ trọng phân bổ vào từng ngành nghề, quy định về tỷ trọng tối đa được phép phân bổ cho 1 cổ phiếu cụ thể chi tiết. và cần có cam kết về mức hiệu quả so với chỉ số tham chiếu. 

Bởi những điều ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược (hay cách đầu tư) của các quản lý quỹ. Giả sử nếu quỹ có cách đầu tư mục tiêu là cổ phiếu đầu tư giá trị khi đó quản lý quỹ sẽ không thể mua những cổ phiếu tăng trưởng, dù là những cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận cao.

Quản lý quỹ thường sẽ không thay đổi chiến lược của mình, dù đó trong những giai đoạn thị trường không phù hợp với chiến lược bởi phải chịu rất nhiều áp lực từ phía các nhà đầu tư.

Tính ổn định vốn dài hạn

Chính bởi nguồn vốn của Bigboys thường chủ yếu tới từ huy động vốn cho quỹ đầu tư và qua hình thức uỷ thác đầu tư, nên tính ổn định của nguồn vốn này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: Hiệu quả đầu tư, yếu tố thị trường, điều kiện vĩ mô, nhu cầu rút vốn của nhà đầu tư,…… 

Đối với 1 quỹ đầu tư (không tính quỹ đóng) nhà đầu tư có thể rút bất kỳ lúc nào. Nếu không muốn gặp phải những rủi ro nhà đầu tư rút tiền đồng loạt thì các quản lý quỹ phải phân bổ vốn vào nhiều cổ phiếu hơn để giảm thiểu rủi ro và đồng thời tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn.

Có thể thắng được các Bigboys chứng khoán?

Đối với các Bigboys là người nhận uỷ thác đầu tư, thường là môi giới, phân tích viên chứng khoán hay là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Có một điểm chung giữa những đối tượng này là có kiến thức về đầu tư, đưa ra những dự đoán bám sát thị trường hơn so với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ngoài ra, các BBs còn có thể cập nhật rất nhanh thông tin từ phía doanh nghiệp. Về cơ bản ở hầu hết các doanh nghiệp, đại diện của họ sẽ luôn chào đón các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và chỉ cần trong vòng khoảng 1-2 tuần là Bigboys chứng khoán đã gần đầy đủ các thông tin cập nhật mới nhất từ phía doanh nghiệp, cả những thông tin ước tính mà chưa lên báo cáo công bố ra ngoài.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, không thể làm được điều này và nhà đầu tư các nhân có nhiều lợi thế và cơ hội hơn Bigboys chứng khoán để đạt được lợi nhuận cao hơn thị trường. Trên thực tế, khi các nhà đầu tư có cho mình những chiến lược đầu tư kỹ và triết lỹ rõ ràng thì cũng sẽ dễ dàng chiến thắng được Bigboys chứng khoán.

Trên đây, là chia sẻ cơ bản về Bigboys chứng khoán, cũng như các hạn chế của Bigboys. Mong rằng nhà đầu tư đã có thể hiểu thêm về nhóm nhà đầu tư này qua bài viết này. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Tiến Thành

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan