Tài sản số | 28/08/2023

Binance là gì? Những sản phẩm nổi bật của Binance

Binance từng là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa, NFT,… lớn nhất thế giới. Sàn giao dịch này cũng chính là sự lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân. Tuy nhiên, với một ổn ào xảy ra đã khiến hàng nghìn nhà đầu tư đã rút hơn trăm triệu USD từ sàn này. Vậy Binance là gì? Liệu Binance có đi vào vết xe đổ của FTX?

Lịch sử hình thành của Binance

Quá trình hình thành và phát triển của sàn Binance diễn ra như thế nào?
Quá trình hình thành và phát triển của sàn Binance diễn ra như thế nào?

Quá trình hình thành và phát triển của sàn Binance diễn ra như thế nào?

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance được thành lập vào tháng 7 năm 2017 bởi Changpeng Zhao (CZ). Trước khi thành lập Binance, CZ đã làm việc tại nhiều công ty tiền điện tử nổi tiếng, như Blockchain.com, OKCoin.

Quá trình hình thành của Binance có một số mốc quan trọng như sau:

 • Tháng 7 năm 2017: Binance được ra mắt, khởi đầu giai đoạn huy động vốn thông qua việc bán token Binance Coin (BNB) thông qua một ICO (Initial Coin Offering) – hình thức giống như IPO đối với cổ phiếu nhưng dành cho tiền điện tử. ICO này giúp họ huy động được số tiền lớn từ cộng đồng người dùng và nhà đầu tư.
 • Tháng 8 năm 2017: Chính thức mở cửa cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử. Trong thời gian ngắn, sàn này đã thu hút được nhiều người dùng nhờ vào giao dịch nhanh chóng, phí giao dịch thấp và hệ thống bảo mật mạnh mẽ.
 • Tháng 10 năm 2017: Sàn giao dịch phát hành phiên bản tiếng Trung, sau đó mở rộng thêm phiên bản tiếng Anh, tiếng Hàn.
 • Tháng 1 năm 2018: Binance bắt đầu mở rộng quy mô hoạt động và tiếp tục thêm các loại tiền điện tử khác nhau vào nền tảng của họ.
 • Tháng 3 năm 2018: Sàn thông báo rằng họ sẽ chuyển trụ sở từ Trung Quốc sang Malta do môi trường pháp lý về tiền điện tử ở Malta được cho là tốt hơn.
 • Tháng 4 năm 2019: Binance giới thiệu Binance Chain, một blockchain riêng của họ cho việc phát hành và quản lý các token tiền điện tử.

Kể từ đó, Binance đã tiếp tục phát triển, trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn và uy tín nhất trên thế giới với nhiều người dùng, số cặp giao dịch khổng lồ hàng ngày.

Hiện tại, sàn Binance là sàn giao dịch tiền số lớn nhất trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 65 tỷ VNĐ cùng hơn 350 đồng tiền số, 140 triệu người dùng.

Mức phí ở thời điểm bây giờ là 0,1% cho cả Maker, Taker (người tạo lệnh chào bán, mua và người tham gia giao dịch). Đặc biệt, nếu nhà đầu tư dùng coin BNB làm phí giao dịch thì chi phí sẽ giảm còn 0,075% hoặc thậm chí là thấp hơn tuỳ vào quy mô giao dịch.

Những đặc điểm nổi bật của sàn Binance

Để đạt được tốc độ phát triển chóng mặt và duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường tiền mã hóa, sàn Binance đã và đang tích cực phát triển các tính năng nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Một số tính năng nổi bật nhất thu hút các nhà đầu tư sử dụng sàn Binance bao gồm:

 • Hoạt động tương đối ổn định nhờ sử dụng hệ thống kiến trúc đa tầng mạnh mẽ.
 • Hỗ trợ đa thiết bị với nhiều trình duyệt web khác nhau như Android, HTML5, WeChat,…
 • Hiệu suất cao với khả năng có thể xử lý 1.4 triệu lệnh đặt mua bán trên một giây.
 • Hỗ trợ hơn 41 loại ngôn ngữ khác nhau như Trung Quốc, Anh, Nhật, Hàn, Nga, Tây Ban Nha, Việt Nam,…
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền tệ fiat niêm yết như USD, GBP, EUR, RUB, CNY, VND,…
 • Tính thanh khoản trên Binance tương đối cao nhờ đa dạng loại tiền mã hóa cũng như luôn duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành.
 • Hỗ trợ nhiều đồng tiền điện tử khác nhau như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), NEO (NEO), Bitcoin Cash (BCH), Qtum (QTUM), Monaco (MCO), Binance coin (BNB), IOTA (MIOTA), Zcash (ZEC),…
 • Đội ngũ phát triển mạnh có kinh nghiệm sâu rộng về tài chính, tiền điện tử cùng nhiều thành tích vượt trội trong lĩnh vực tài chính.
 • Nền tảng Binance hiện nay đã được triển khai trên hơn 30 giao diện, hỗ trợ tất cả thiết bị và nhiều ngôn ngữ nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Những sản phẩm nổi bật của Binance

Những sản phẩm nổi bật của Binance
Những sản phẩm nổi bật của Binance

Sàn Binance cung cấp sản phẩm đa dạng cho người dùng

Giao dịch Spot (giao ngay)

Có hơn 740 cặp tiền mã hoá và tiền pháp định được niêm yết bao gồm Bitcoin, Ethereum, BNB trên Binance Spot, …với hệ thống khớp lệnh có khả năng xử lý tới 1,4 triệu đặt lệnh mỗi giây.

Giao dịch ký quỹ vay margin

Đây là phương thức giao dịch tài sản bằng cách sử dụng khoản vay (đòn bẩy) do bên thứ ba cung cấp.  Điều này cho phép các nhà đầu tư sử dụng mức vốn lớn với cơ hội kiếm lời lớn.

Giao dịch Hợp đồng Futures với tỷ lệ đòn bẩy lên tới 125x

Giao dịch Futures cho phép nhà đầu tư đặt mua tiền mã hóa theo dự đoán về mức giá trong tương lai. Nếu có những nhận định đúng về sự biến động của thị trường thì sẽ tạo cơ hội kiếm lời rất lớn dù giá tiền mã hóa có lên hay xuống.

Tiết kiệm trực tiếp trên sàn giao dịch Binance (Savings)

Nhà đầu tư có thể chọn một trong các loại tiền mã hoá được sàn Binance hỗ trợ như BNB, USDT, BUSD, các đồng DeFi, …. Hình thức tiết kiệm linh hoạt cho phép nhận các khoản lãi đồng thời có thể lựa chọn thu hồi tiền gửi bất kỳ lúc nào hoặc tiết kiệm cố định để có lợi nhuận cao hơn.

Binance Pools

Binance Pool là một nền tảng dịch vụ toàn diện và nhiều tính năng được xây dựng dành riêng cho các thợ đào để gia tăng thu nhập. Nền tảng này sẽ thanh toán thường xuyên cho các thợ đào, đồng thời cung cấp mức phí thấp và nhiều sản phẩm khác để giúp tối đa hóa lợi nhuận khi đào tiền mã hoá.

Binance Launchpads

Đây là nền tảng giúp các dự án Blockchain kêu gọi vốn đầu tư đồng thời tăng khả năng tiếp cận của các dự án tới hệ sinh thái tiền mã hoá. Hiện nay Binance Launchpads được vận hành với nhiều chức năng như: nền tảng bán token với hơn 10 triệu người dùng trên sàn Binance, hỗ trợ cho các dự án ra mắt sản phẩm, quảng bá thương hiệu, ….

Giao dịch P2P

Đây là một tính năng nền tảng của giao dịch Binance cho phép thực hiện giao dịch trực tiếp giữa người dùng với người dùng hoặc với thương nhân mà sàn Binance chỉ làm trung gian. 

Tính năng này được ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 1 năm 2020 cho phép nhà đầu tư sở hữu BTC, ETH, USDT bằng VND ngay trên nền tảng Binance. Sau đó, nhà đầu tư có thể chuyển từ tính năng P2P sang tính năng giao dịch giao ngay Spot, ký quỹ (Margin) hoặc hợp đồng (tương lai) để mà không tốn phí và không qua các nền tảng trung gian.

Binance NFT Marketplace

Đây được xem là công cụ gây “bão” trong thời gian gần đây khi tạo cơ hội cho các nghệ sĩ thực hiện các triển lãm và bán các sản phẩm nghệ thuật của mình qua hình thức NFT. Binance NFT Marketplace được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt cho ngành kinh doanh các sản phẩm nghệ thuật.

Ồn ào sau vụ rút tiền hàng loạt khỏi Binance

Khởi nguồn của việc rút tiền ồ ạt trên sàn Binance là do sự sụp đổ của sàn FTX – cũng là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất thế giới. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt ở Bahamas vào ngày 12/12/2022 và đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội lừa dối nhà đầu tư ngay sau đó

Sau khi FTX sụp đổ, vị thế của Binance bắt đầu lung lay khi nhà đầu tư mất dần niềm tin vào sự liêm chính của các sàn tiền ảo này và đồng loạt rút tiền. Ngày 13/12/2022, công ty dữ liệu tiền ảo Nansen gây chấn động khi cho biết Binance đã mất 3 tỷ USD tài sản trong tuần trước đó, tương đương 4% tổng tài sản trên sàn này thời điểm đó.

Tháng 6/2023, Binance và CEO Changpeng Zhao bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đâm đơn kiện với 13 cáo buộc, trong đó bao gồm vận hành trang web lừa đảo, lách luật có tính toán, vi phạm luật chứng khoán trong thời gian dài, coi thường pháp luật sở tại và cố ý trốn tránh sự giám sát của cơ quan quản lý. Vụ kiện vẫn chưa có kết quả chính thức và vẫn đang tạo nên các luồng ý kiến trái chiều, tuy nhiên việc này đã có tác động lớn lên sàn tiền ảo này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan