Chứng khoán | 09/03/2023

Bỏ túi các kiến thức về phụ trội trái phiếu mà bạn cần nắm rõ!

Phụ trội trái phiếu là thuật ngữ không quá xa lạ với các nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì bài viết sau đây chính là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Phụ trội trái phiếu là gì?
Phụ trội trái phiếu là gì?

Phụ trội trái phiếu là gì?

Nếu doanh nghiệp muốn vay vốn bằng phát hành trái phiếu có thể xảy ra 3 trường hợp:

  • Phát hành trái phiếu ngang giá (hay còn gọi là giá phát hành bằng mệnh giá): Là quá trình phát hành trái phiếu với giá đúng bằng mệnh giá của trái phiếu. Trường hợp này xảy ra khi lãi suất trên thị trường bằng lãi suất danh nghĩa của trái phiếu phát hành.
  • Phát hành trái phiếu có chiết khấu (hay còn gọi giá phát hành nhỏ hơn mệnh giá): Là việc phát hành trái phiếu với mức giá nhỏ hơn mệnh giá của trái phiếu. Phần chênh lệch này thường gọi là “chiết khấu trái phiếu”. Khi lãi suất thị trường lớn hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu phát hành; thì có thể xảy ra trường hợp này.
  • Phát hành trái phiếu có phụ trội (giá phát hành lớn hơn mệnh giá): Là quá trình phát hành trái phiếu với mức giá lớn hơn mệnh giá trái phiếu. Phần chênh lệch này của trái phiếu gọi là phụ trội trái phiếu. Trường hợp này thường xảy ra nếu lãi suất nhỏ hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu phát hành.

Phụ trội trái phiếu thường được phân chia để giảm trừ các khoản phí vay từng giai đoạn trong suốt kỳ hạn của trái phiếu. Quá trình phân bổ phụ trội được sử dụng theo hai phương pháp sau: 

  • Phương pháp lãi suất thức thế: Khoản phụ trội được tính dựa trên chênh lệch giữa chi phí lãi phải trả mỗi kỳ với số tiền phải trả từng kỳ
  • Phương pháp đường thẳng: Khoản phụ trội phân chia đều trong suốt kỳ hạn của trái phiếu.

Nguyên nhân phát sinh phụ trội trái phiếu

Những nguyên nhân dẫn đến phụ trội trái phiếu
Những nguyên nhân dẫn đến phụ trội trái phiếu!

Những yếu tố tác động đến giá phát hành trái phiếu

Lãi suất

Để các nhà đầu tư hiểu cách thức hoạt động của phụ trội trái phiếu; trước tiên phải tìm hiểu giá trái phiếu và lãi suất liên quan với nhau như thế nào. Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng lên trong khi ngược lại; lãi suất tăng dẫn đến giá trái phiếu giảm.

Hầu hết trái phiếu là công cụ có lãi suất cố định, nghĩa là lãi suất được trả sẽ không bao giờ thay đổi trong suốt thời hạn của nó. Dù lãi suất tăng hoặc giảm bao nhiêu, nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất của trái phiếu. Kết quả là, trái phiếu cung cấp sự an toàn cho các khoản thanh toán lãi suất ổn định.

Xếp hạng tín dụng

Xếp hạng tín dụng của công ty và xếp hạng tín dụng của trái phiếu cũng ảnh hưởng đến giá trái phiếu và lãi suất phiếu giảm giá. Xếp hạng tín dụng là sự đánh giá mức độ tín nhiệm của nhà đầu tư nói chung; hoặc đối với một khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính cụ thể.

Nếu một công ty hoạt động tốt, trái phiếu của công ty đó thường sẽ thu hút sự quan tâm mua từ các nhà đầu tư. Trong quá trình này, giá của trái phiếu tăng lên khi các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho trái phiếu đáng tin cậy từ công ty phát hành có khả năng tài chính.

Trái phiếu được phát hành bởi các công ty hoạt động tốt với xếp hạng tín dụng xuất sắc thường được bán với giá cao hơn mệnh giá của chúng. Vì nhiều nhà đầu tư trái phiếu không thích rủi ro; nên xếp hạng tín nhiệm của trái phiếu chính là một thước đo quan trọng.

Khi nào được phát hành?

Phụ trội trái phiếu được phát hành khi doanh nghiệp đi vay bằng phương thức phát hành trái phiếu và có sự chênh lệch giữa lãi suất trên thị trường và mức lãi suất này được nhà đầu tư chấp thuận. Nó được xác định cũng như ghi nhận ngay khi phát hành trái phiếu. Sự chênh lệch này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị khoản phụ vội đã được ghi nhận trước đó.

Ưu và nhược điểm khi mua phụ trội trái phiếu

Ưu nhược điểm khi mua phụ trội trái phiếu
Ưu nhược điểm khi mua phụ trội trái phiếu

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư phải biết lý do tại sao trái phiếu được giao dịch với giá cao hơn; cho dù đó là do lãi suất thị trường hay xếp hạng tín dụng cơ bản của công ty. Nói cách khác, nếu phí phụ trội cao; nó có thể đạt được lợi nhuận cao hơn so với thị trường chung. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư mua một phụ trội trái phiếu cùng với sự tăng nhanh lãi suất thị trường, họ sẽ có nguy cơ phải trả nhiều cho khoản phí bổ sung.

Ưu điểm

  • Thường trả lãi suất cao hơn so với thị trường chung.
  • Được phát hành bởi các công ty hoạt động tốt và xếp hạng độ tín nhiệm ổn định trên thị trường.

Nhược điểm

  • Giá phụ trội trái phiếu cao từ đó phần nào bù đắp cho lãi suất trái phiếu cao hơn.
  • Nhà đầu tư có nguy cơ phải trả quá nhiều cho một phụ trội trái phiếu; nếu nó được định giá quá cao.
  • Người sở hữu có nguy cơ trả quá mức nếu lãi suất thị trường tăng nhanh..

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ nội dung về phụ trội trái phiếu. Trong quá trình các nhà đầu tư tìm hiểu nếu như có thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan