Chứng khoán | 19/03/2024

Bot giao dịch phái sinh là gì? Làm sao để sử dụng hiệu quả?

Đối với nhà đầu tư phái sinh, việc sử dụng bot trong giao dịch có thể mang lại hiệu quả cao nhờ khả năng phân tích chỉ báo chính xác, vào lệnh nhanh chóng nhưng đi kèm với hiệu quả còn có những rủi ro khi sử dụng. Vậy làm sao để sử dụng Bot giao dịch phái sinh hiệu quả nhất?

Tìm hiểu về BT trong giao dịch phái sinh
Tìm hiểu về BT trong giao dịch phái sinh

Bot giao dịch phái sinh là gì?

Bot giao dịch phái sinh được hiểu đơn giản là việc sử dụng hệ thống hay phần mềm giao dịch tự động. Phần mềm này sẽ theo một số quy tắc hay điều kiện được thiết lập từ trước, bao gồm các điều kiện như thời gian giao dịch, khung nến giao dịch, giá, số lượng hợp đồng hay thậm chí là cả theo chỉ báo kỹ thuật.

Bot giao dịch phái sinh đem đến hiệu quả như thế nào?

Bot giao dịch được thiết kế để thay thế con người trong quá trình đầu tư. Sau khi thị trường thỏa mãn tất cả các điều kiện đã cài đặt từ trước, bot sẽ gửi cảnh báo cho nhà đầu tư với hai loại tín hiệu là mua (long) và bán (short). Trong một số trường hợp, bot sẽ có khả năng đặt lệnh thay cho nhà đầu tư. 

Bot giao dịch chứng khoán giúp các giao dịch được tiến hành nhanh và hiệu quả hơn, nắm bắt cơ hội đặt lệnh kịp thời và tận dụng triệt để những kỹ thuật phân tích thị trường. Ngoài ra, nó còn lược bớt yếu tố cảm tính của con người trong quá trình ra quyết định.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam trước đây cũng đã xuất hiện một số công ty chứng khoán đầu tư chi phí để xây dựng hệ thống robot giao dịch nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc đầu tư, như Entrade có hệ thống giao dịch qua chợ bot và cho phép triển khai nhiều bot tại một thời điểm.

Cách sử dụng bot để giao dịch

Ba bước sử dụng BOT trong giao dịch
Ba bước sử dụng BOT trong giao dịch

Quy tắc hoạt động của bot khá đơn giản, yêu cầu nhà đầu tư trải qua 3 bước sau:

  • Bước 1: Xây dựng quy tắc giao dịch. Như đã biết, bản chất của bot giao dịch là thực hiện việc theo dõi thị trường và đặt lệnh cho nhà đầu tư khi nhận được tín hiệu từ thị trường, theo các quy tắc đã được thiết lập từ trước. Cũng bởi lý do đó mà bước đầu tiên, cũng là bước khó khăn nhất chính là chọn ra các quy tắc, kết hợp chúng với nhau sao cho kết quả cuối cùng tốt nhất.
  • Bước 2: Kiểm thử. Hiện nay, các bot giao dịch đều được cung cấp tính năng backtest, hay chính là việc kiểm tra hiệu quả của bot trong một khoảng thời gian nhất định trong quá khứ. Từ đó, nhà đầu tư có thể thấy được hiệu quả, độ nhiễu cũng như so sánh các bot với nhau trước khi đưa vào quá trình đầu tư.
  • Bước 3: Tiến hành đầu tư và theo dõi bot trong quá trình đầu tư. 

Thực tế, sau khi đưa bot vào giao dịch, nhiều nhà đầu tư nên theo dõi quá trình hoạt động của bot để từ đó có những quyết định riêng phù hợp với điều kiện thị trường. Việc này là do bot không thể bao quát hết mọi khía cạnh của thị trường, chỉ có những yếu tố liên quan tới tính toán và con số chứ không phải các yếu tố về tâm lý.

Lưu ý khi sử dụng bot giao dịch phái sinh

Cần lưu ý những gì khi sử dụng BOT trong giao dịch phái sinh
Cần lưu ý những gì khi sử dụng BOT trong giao dịch phái sinh

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng giao dịch bằng bot tuy có nhiều tính năng tiện lợi nhưng sẽ không thể đảm bảo tỷ lệ thắng tuyệt đối. Chứng khoán phái sinh đang giao dịch với T+0, cho phép các nhà đầu tư bán khống nên tín hiệu có thể gặp nhiễu hay đảo chiều quá nhanh, dẫn tới việc bot không kịp phản ứng và sinh lỗ, thậm chí là lỗ kép.

Ngoài ra, bot chỉ có thể nhận được các tín hiệu giao dịch, không có khả năng đưa ra quyết định dựa trên các thông tin vĩ mô, vi mô hay các tin tức về doanh nghiệp trong khi tại Việt Nam là nhóm cổ phiếu thuộc VN30, vốn phụ thuộc vào thông tin doanh nghiệp, tâm lý thị trường. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan