Tự do tài chính | 18/04/2023

Bruce Kovner – Câu chuyện từ tài xế taxi đến trader bạc tỷ

Bruce Kovner được biết đến là một người lái taxi, sau đó ông trở thành chủ của một quỹ đầu top 10 thế giới. Lợi nhuận phi thường mà Bruce Kovner kiếm được chắc chắn sẽ là động lực để mỗi trader cố gắng hơn trên hành trình chinh phục thị trường tài chính đầy khắc nghiệt.

Bruce Kovner - Trader bạc tỷ
Bruce Kovner – Trader bạc tỷ

Bruce Kovner là ai?

Bruce Kovner là một nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông nổi tiếng với việc thành lập và điều hành Caxton Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Tài sản ròng của ông được ước tính là hơn 5 tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 năm 2021.

Kovner bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách giao dịch hàng hóa và tiền tệ trong thập niên 1970. Tới 1983, ông thành lập Caxton Associates đưa quỹ đầu tư này trở thành một trong những quỹ đầu tư thành công nhất trong lịch sử.

Ngoài ra, Bruce Kovner cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng. Ông đã đóng góp hàng triệu đô la cho các tổ chức từ thiện, bao gồm cả các tổ chức giáo dục và y tế.

Cơ duyên tài chính với Michael Marcus và tuổi thơ sóng gió

Kovner sinh ra và lớn lên ở Brooklyn, New York trong một gia đình gốc Do Thái không giàu có. Cha ông là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, còn mẹ ở nhà nội trợ. Tuổi thơ của ông gắn liền với những khó khăn và thiếu thốn. Tuy nhiên từ ngày nhỏ, Bruce Kovner đã bộc lộ tố chất chăm chỉ và ham học hỏi. 

Suốt những năm tháng trên ghế nhà trường, Bruce Kovner luôn dành vị trí top đầu của lớp và bộc lộ những điểm mạnh với những môn học thiên về logic và tính toán.

Biến cố bắt đầu đến với ông khi vừa hoàn thành xong cấp 3 và được nhận vào học tại ngôi trường danh giá Harvard thì không lâu lại nhận được tin mẹ ông đã treo cổ tự vẫn tại nhà không rõ nguyên do. Chính từ cú sốc này mà ông bị khủng hoảng tinh thần và phải nghỉ học ở nhà trong suốt 2 năm. 

Trong thời gian đi học sau đó, Bruce Kovner đã chạy taxi để kiếm tiền sinh hoạt phí và bắt đầu “dấn thân” vào thị trường chứng khoán.

Trở thành tượng đài quản lý quỹ và quỹ phòng hộ tầm cỡ thế giới

Thành công xuyên suốt gần 3 thập kỷ của Bruce Kovner
Thành công xuyên suốt gần 3 thập kỷ của Bruce Kovner

Năm 1983, Bruce Kovner thành lập quỹ phòng hộ mang tên Caxton Associates. Theo đó, ông đã vận hành nó trong suốt 28 năm và quyết định nghỉ hưu năm 2011. Caxton Associates là một trong những quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới (hiện đang quản lý 22.6 tỷ USD tài sản). 

Sau khi rời Caxton Associates, năm 2012 Bruce Kovner ngay lập tức bắt đầu vào việc thành lập Công ty Đầu tư Cam Capital. Đây là công ty quản lý các hoạt động kinh doanh chứng khoán cũng như các hoạt động giao dịch cổ phiếu.

Về các thành tựu, vào năm 1987 Bruce Kovner đã tạo được lợi nhuận hơn 300 triệu đô từ quỹ mà ông quản lý. Bên cạnh đó, ông còn đạt được những thành tích vô tiền khoáng hậu trên sàn giao dịch hàng hóa, với hiệu suất sinh lời 87% trong 10 năm hoạt động.

Đây thực sự là thành tích cực kỳ xuất sắc và không nhiều chuyên gia trader nào có thể đạt được. Đặc biệt là khi xét trên phương diện vừa giao dịch trên sàn hàng hóa và cả hiệu quả đầu tư trên thị trường cổ phiếu.

Tổng kết lại, trong xuyên suốt gần 3 thập kỷ quản lý quỹ thành công vang dội của mình, Bruce Kovner đã có đa dạng kinh nghiệm giao dịch khác nhau từ đậu nành đến hợp đồng tương lai đồng yên Nhật. Mức lợi nhuận sinh lời trung bình hàng năm mà ông đạt được là 21% – gần gấp đôi so với mức tăng trung bình của chỉ số S&P 500 là 11%. Quỹ đầu tư trị giá 7 tỷ đô la này chỉ có một năm thua lỗ vào năm 1994, khi giá trị vốn hóa của nó giảm 2.5%.

Những câu châm ngôn nổi tiếng của Bruce Kovner

Tìm hiểu 5 câu châm ngôn đáng chú ý của Bruce Kovner
Tìm hiểu 5 câu châm ngôn đáng chú ý của Bruce Kovner

#1. Tôi không bao giờ đầu tư vào một ý tưởng nếu tôi không hiểu được nó hoàn toàn. Việc hiểu rõ về những gì mình đang đầu tư là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo thành công trong giao dịch.

#2. Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần phải có khả năng đọc hiểu ngôn ngữ của thị trường.

#3. Tôi dám chắc rằng quản lý rủi ro là yếu tố tối quan trọng mà bạn cần hiểu rõ. Giao dịch nhỏ là điều bạn nên cân nhắc tới. Bất kể vị thế hay do dự là gì, hãy chia nó làm đôi cho tôi.

#4. Không ai bao giờ thành công bằng cách đánh bại thị trường. Thay vào đó, bạn phải tìm hiểu cách phát hiện những cơ hội tiềm năng và khai thác chúng.

#5. Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần phải tìm ra cách giao dịch riêng của bạn và không sao chép cách làm của người khác.

Tạm kết

Bruce Kovner là một nhà giao dịch nổi tiếng và cũng là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Những gì mà Bruce Kovner trải qua, là bài học đắt giá để trở thành ông chủ của một quỹ đầu tư thuộc top 10 thế giới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan