Chứng khoán | 12/12/2021

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Đối với những nhà đầu tư mới, việc thắc mắc về các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán thường rất phổ biến. Tiếp thu kiến thức về thị trường rất quan trọng, việc này giúp nhà đầu tư biết được vị trí của mình trên thị trường. Đồng thời đưa ra những chiến thuật đầu tư hợp lý dựa trên việc nghiên cứu hoạt động của các chủ thể trên thị trường chứng khoán (TTCK). Vậy, các chủ thể tham gia gồm những ai, vai trò của họ như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán tại Việt Nam
Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán gồm những đối tượng nào?

Khi việc đầu tư tài chính trở nên phổ biến, các nhà đầu tư tìm đến thị trường chứng khoán kiếm thêm thu nhập. Để thị trường hoạt động thì phải có người phát hành, người tham gia đầu tư và người vận hành thị trường.

Chủ thể phát hành

Việc phát hành chứng khoán chính là bước đầu tiên để thị trường hoạt động. TTCK không thể hoạt động nếu không có sản phẩm để giao dịch.

  • Tổ chức phát hành chứng khoán: Để thực hiện việc huy động vốn, các doanh nghiệp sẽ bán tỷ lệ sở hữu công ty dưới hình thức bán cổ phiếu. Đây chính là những đơn vị cung cấp các sản phẩm chứng khoán cho thị trường để tiến hành giao dịch.

Chủ thể đầu tư:

Các chủ thể đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc giao dịch chứng khoán. Những chủ thể này bao gồm:

  • Nhà đầu tư cá nhân: Đây là những chủ thể đơn lẻ, tham gia vào thị trường với mục đích tìm kiếm lợi nhuận cá nhân. Những người này có thể là tay mơ nhưng cũng có thể là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Dựa vào trình độ mà số tiền lãi hay lỗ sẽ khác nhau.
  • Nhà đầu tư tổ chức: Đây thường là những công ty hoặc quỹ đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường. Các tổ chức đầu tư thường có lượng tiền vốn rất lớn và nắm giữ nhiều chứng khoán trong tay. Để quản lý được lượng lớn tài sản này đồng nghĩa với việc phải có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.

Chủ thể vận hành thị trường

Để việc mua bán chứng khoán được diễn ra một cách ổn định và minh bạch. Các chủ thể vận hành sẽ đảm bảo việc này dựa trên pháp luật và các quy định cụ thể.

  • Sở Giao dịch Chứng khoán: Chủ thể này thực hiện vận hành mọi hoạt động của thị trường, cho phép người mua và người bán giao dịch với nhau. Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán cũng sẽ đề ra những quy định và thay đổi phù hợp nhằm phát triển thị trường.
  • Công ty chứng khoán: Đây là đơn vị trung gian đứng giữa tổ chức phát hành và các bên đầu tư. Để có thể mua bán chứng khoán, nhà đầu tư cần phải mở tài khoản giao dịch. Sau đó, công ty chứng khoán sẽ cung cấp các dịch vụ cơ bản như: Mua, bán chứng khoán, ký quỹ, môi giới chứng khoán,…

Vai trò của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

Vai trò của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán
Vai trò của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

Các chủ thể phát hành, chủ thể đầu tư, chủ thể vận hành đều có vai trò như một mắt xích quan trọng. Với những cách thức hoạt động riêng, họ giúp thị trường hoạt động một cách ổn định và bền vững.

  • Chủ thể phát hành: Đóng vai trò cung cấp hàng hóa cho thị trường chứng khoán. Đây chính là nguồn cung chính và là nền tảng cho các giao dịch trên thị trường.
  • Chủ thể đầu tư: Đóng vai trò tạo tính thanh khoản. Với khối lượng cung – cầu mạnh mẽ, tính thanh khoản sẽ tăng cao và giúp thị trường trở nên sôi động.
  • Chủ thể vận hành: Đóng vai trò là người điều phối và quản lý các giao dịch. Khi thị trường phát sinh vấn đề, đây sẽ là đơn vị xử lý và đảm bảo thị trường hoạt động ổn định.

Kết luận

Để thị trường hoạt động một cách ổn định và bền vững, các chủ thể trên thị trường chứng khoán phải thực hiện tốt vai trò của mình. Mỗi chủ thể là mỗi mắt xích khác nhau, giúp cho thị trường hoạt động. Mắt xích tốt sẽ giúp bộ máy làm việc hiệu quả, TTCK càng ngày sẽ được càng nhiều người biết đến và tham gia.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan