Quản lý tài sản | 11/11/2021

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả trong năm 2021

Đầu tư tài chính ngày càng được nhiều người ở mọi lứa tuổi quan tâm. Có rất nhiều kênh đầu tư tài chính cá nhân trên thị trường. Mỗi kênh lại có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Hãy cùng DNSE điểm qua những kênh đầu tư tài chính cá nhân nổi bật và hợp pháp tại Việt Nam năm 2021 trong bài viết này nhé.

Những kênh đầu tư tài chính cá nhân nào hiệu quả?
Những kênh đầu tư tài chính cá nhân nào hiệu quả?

Mua vàng

Mua vàng là cách đầu tư tài chính quen thuộc với người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Người xưa quan niệm vàng không bị mất giá trị nên dễ dàng và thuận lợi trong việc cất giữ, để dành. Vì thế nhiều người mua vàng và coi đó như một cách đầu tư tài chính cá nhân.

Ưu điểm:

Vàng là hàng hóa dễ giao dịch trên thị trường. Việc mua bán vàng diễn ra ở khắp mọi nơi. Do đó, đây là kênh đầu tư tài chính cá nhân đơn giản và dễ thực hiện. Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư từ vàng. Đây cũng là cách mà nhiều người nghĩ tới khi có nhu cầu đầu tư.

Hạn chế:

Đầu tư vào vàng không đem lại nguồn thu nhập định kỳ cho người sở hữu. Chỉ khi bán vàng mới mức giá cao hơn lúc mua vào thì người sở hữu mới có thu nhập. Ngoài ra, vàng cũng là đối tượng của nhiều vụ trộm, cướp nên việc cất giữ vàng cần phải lưu tâm.

Gửi tiết kiệm

Bên cạnh việc mua vàng thì gửi tiết kiệm cũng là một kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến. Thay vì vàng thì người gửi sẽ gửi trực tiếp tiền mặt vào ngân hàng trong một kỳ hạn để lấy lãi. Số tiền lãi tỉ lệ thuận với số tiền gửi ban đầu và thời gian gửi.

Ưu điểm:

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm là khách hàng không cần đổi qua vật trung gian (như vàng) mà gửi trực tiếp tiền mặt tới ngân hàng. Ngân hàng sẽ trả lãi suất cho số tiền bạn gửi theo định kỳ. Thủ tục gửi ngân hàng hiện nay khá đơn giản. Tính thanh khoản của kênh đầu tư tài chính cá nhân này cao, cho phép khách hàng rút tiền khi cần gấp.

Hạn chế:

Lãi suất ngân hàng thường không cao và còn biến động theo tình hình. Do đó, lợi nhuận của phương thức đầu tư này không cao so với các kênh khác. Mặt khác, lạm phát có thể khiến cho số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng không hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính cá nhân mới xuất hiện nhưng có sự phát triển nhanh chóng những năm gần đây. Thị trường chứng khoán vẫn phát triển không ngừng mặc cho nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Đầu tư chứng khoán là lựa chọn hàng đầu để đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Ưu điểm:

Cách thức giao dịch đơn giản, lợi nhuận cao là điểm thu hút nhà đầu tư chứng khoán. Hiện nay nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư chứng khoán trực tuyến bởi sự tiện lợi của nó. Lợi nhuận của kênh đầu tư này cũng cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. Vì vậy, có không ít người đã làm giàu thành công từ chứng khoán. Ngoài ra, chỉ cần số vốn nhỏ là có thể đầu tư chứng khoán.

Hạn chế:

Đi kèm với lợi nhuận cao là mức độ rủi ro tương đối lớn. Đầu tư chứng khoán nghĩa là bạn phải chấp nhận mạo hiểm. Thị trường chứng khoán dao động liên tục trong phiên giao dịch. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi khi cũng không thể đoán được xu hướng của thị trường. Để đầu tư chứng khoán cần có kiến thức chuyên môn nhất định hoặc có sự tư vấn của tư vấn viên.  

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản không mới nhưng chưa bao giờ hết “nóng”. Đối tượng của kênh đầu tư tài chính cá nhân này là đất đai, một tài nguyên hữu hạn và không thể tái sinh. Do đó, đầu tư vào bất động sản không bao giờ là muộn.

Ưu điểm:

Lợi nhuận từ đầu tư bất động sản là vô cùng lớn nên kênh đầu tư này gần như không bao giờ lỗ. Có nhiều loại hình đầu tư khác nhau đối với nhà đầu tư như chung cư, nhà ở, đất nền,…

Hạn chế:

Đầu tư vào bất động sản đòi hỏi vốn lớn bởi giá trị của đất là không hề nhỏ. Cùng với đó, đất là tài sản đặc biệt được nhà nước quản lý nên các thủ tục để đầu tư bất động sản phức tạp hơn so với các hình thức đầu tư khác. Thời gian chuyển đổi thành tiền từ bất động sản cũng khá tốn thời gian. Thông thường, những người có kinh nghiệm mới tham gia đầu tư bất động sản.

Tổng kết

Mỗi kênh đầu tư tài chính cá nhân đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Hãy tìm ra kênh đầu tư phù hợp với bản thân mình nhất. Bạn cũng đừng quên theo dõi các bài viết trên DNSE để được cập nhật các kiến thức tài chính, chứng khoán nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan