Quản lý tài sản | 17/03/2022

Tổng hợp các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi cho giới trẻ hiện nay

Bên cạnh việc tiết kiệm cho các tình huống khẩn cấp, dùng tiền nhàn rỗi để gia tăng thu nhập cũng là một cách dự phòng rủi ro cho tương lai, giúp bạn sớm tiến đến tự do tài chính hơn. Sau đây là những kênh đầu tư giúp bạn có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình hiệu quả.

6 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi
6 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi là gì?

Thế nào là đầu tư tiền nhàn rỗi?

Tiền nhàn rỗi được hiểu là khoản tiền được sở hữu bởi cá nhân, chưa có mục đích sử dụng trong một thời gian nhất định.
Đầu tư tiền nhàn rỗi là việc sử dụng khoản tiền trên để mua một loại tài sản nào đó. Mục đích nhằm tạo ra lợi nhuận, sinh lời từ các tài sản đã mua sẽ tăng giá trị trong tương lai. Hiện nay có rất nhiều kiểu đầu tư đem lại lợi nhuận cao như: Đầu tư kinh doanh, chứng khoán, mua vàng, bất động sản…

Có nên đầu tư tiền nhàn rỗi hay không?

Chúng ta có nên đầu tư khi có một khoản tiền chưa sử dụng đến hay không? Câu trả lời là có. Nếu bạn có một khoản tiền, chưa cần dùng đến trong một thời gian dài, việc đem chúng đi đầu tư sẽ có thể sinh lời, tăng thêm trải nghiệm và kiến thức cho bản thân.

Những kênh đầu tư tiền nhàn rỗi có hiệu quả cao

Chứng khoán

Cổ phiếu là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận caoCổ phiếu là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao

Trong số các kênh đầu tư, bỏ tiền vào chứng khoán được coi là lựa chọn hàng đầu vì khả năng sinh lời sớm trong ngắn hạn. Kể cả khi bạn muốn dài hạn, kênh đầu tư này vẫn phát huy tác dụng vì trên thị trường đang có không ít mã chứng khoán có mức trả cổ tức lớn.
Hạn chế của kênh đầu tư này là người tham gia cần thời gian và có một số hiểu biết nhất định về thị trường để tránh thua lỗ hay ra quyết định không đúng thời điểm.

Bất động sản

Đến nay lĩnh vực bất động sản vẫn là miếng bánh tiềm năng mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao. Nhưng thời điểm này không còn dễ dàng như trước. Bạn cần có kinh nghiệm, quan hệ và nguồn vốn lớn.
Việc thu hồi vốn trong lĩnh vực bất động sản không có thời gian xác định, có thể là nhanh hoặc cần chờ đợi. Vì thế bạn cần xác định số tiền sử dụng đầu tư của mình sẽ không cần dùng trong một thời gian dài. Số tiền bạn thu về có thể gấp đôi hoặc gấp 3 số vốn ban đầu bỏ ra.

Vàng

Việc quy đổi từ tiền mặt ra các loại tài sản có giá trị như vàng, kim cương là hình thức phổ biến được nhiều người sử dụng. Giống như việc kinh doanh, buôn bán, mua vào với đơn giá thấp khi vàng tăng giá, chúng ta có thể bán ra để kiếm lợi nhuận. Điểm hạn chế của đầu tư kim loại quý là ít biến động. Có thể số vàng bạn đầu tư sẽ cần vài năm để tăng giá.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách đầu tư sinh lời an toàn. Nhà đầu tư sẽ an tâm hơn về khoản tiền của mình không gặp nhiều rủi ro như các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên khả năng sinh lời của phương pháp này khá thấp.
Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh cũng như nắm bắt các xu thế mới trên thị trường, đây cũng là một kênh đáng đầu tư.

Trái phiếu

Không thích quá mạo hiểm, hãy đầu tư vào trái phiếu
Không thích quá mạo hiểm, hãy đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu là một loại giấy ghi nợ của các doanh nghiệp, ngân hàng, nhà nước cung cấp cho nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư mua trái phiếu thì đồng nghĩa với việc cho các doanh nghiệp, ngân hàng này vay nợ.
Lợi thế của hình thức đầu tư trái phiếu là tỷ lệ lãi suất của nó sẽ cao hơn hình thức gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, kênh đầu tư này cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Chẳng hạn, khi bạn mua phải trái phiếu của các công ty có sức khỏe tài chính yếu thì rủi ro vỡ nợ của họ sẽ rất cao.

Quỹ mở

Quỹ đầu tư là hình thức phù hợp với những người mới bắt đầu
Quỹ đầu tư là hình thức phù hợp với những người mới bắt đầu

Các quỹ mở thường hoạt động bằng cách huy động vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Sau đó sử dụng số tiền huy động được để đầu tư vào cổ phiếu.
Ưu điểm của việc bỏ tiền vào các quỹ mở là bạn sẽ không mất thời gian để nghiên cứu gì vì các quỹ đã có danh mục được phân tích để đạt được lợi nhuận cao và ổn định nhất.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý các quỹ không có cam kết về việc đầu tư sinh lời. Có thể có thời điểm quỹ đầu tư không hiệu quả và chứng chỉ quỹ bạn đã mua có thể sẽ lỗ hoặc không thể giao dịch được.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan