Chứng khoán | 27/05/2022

Các màu trong bảng giá chứng khoán thể hiện điều gì?

Nhìn vào bảng giá chứng khoán, có bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại xuất hiện các màu sắc như: xanh, đỏ, vàng, tím hay không? Vì sao sự thay đổi chúng có thể khiến cho nhà đầu tư này vui mừng nhưng cũng có thể khiến cho nhà đầu tư khác buồn bã? Vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các màu trong bảng giá chứng khoán của DNSE nhé!

Cách đọc màu sắc trong bảng giá chứng khoán

Tìm hiểu về các màu sắc trong bảng giá chứng khoán
Tìm hiểu về các màu sắc trong bảng giá chứng khoán

Ta có thể nắm bắt được xu hướng giá của các mã cổ phiếu trong phiên giao dịch thông qua:

  • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu. Nó thể hiện giá cổ phiếu không thay đổi so với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.
  • Màu xanh lá cây: xuất hiện khi Giá trần > Giá khớp lệnh > Giá tham chiếu 

  Lúc này, mức giá và các chỉ số đang tăng lên.

  • Màu đỏ: xuất hiện khi Giá sàn < Giá khớp lệnh < Giá tham chiếu 

Lúc này, mức giá và các chỉ số đang giảm đi.

  • Màu tím: màu của mức giá trần. Đây là mức giá cao nhất nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán tại phiên giao dịch trong ngày.
  • Màu xanh da trời (xanh lơ): màu của mức giá sàn. Nó là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu.

Ví dụ với hình ảnh sau:

Ví dụ về các màu trên bảng giá chứng khoán của DNSE
Ví dụ về các màu trên bảng giá chứng khoán của DNSE

Mã MBB hiện có giá tham chiếu là 26.85, mức giá đang đặt mua và chào bán đều cao hơn con số này nên được hiển thị bằng màu xanh. Điều này cho thấy mã cổ phiếu đang tăng giá nhưng ở mức độ vừa phải, chưa tới mức kịch trần.

Mã HPG hiện có giá tham chiếu là 34.90, mức giá đang đặt mua và chào bán đều thấp hơn con số này nên được hiển thị bằng màu đỏ. Điều này cho thấy mã cổ phiếu đang giảm giá nhưng ở mức độ vừa phải, chưa tới mức kịch sàn.

Ý nghĩa chung của các màu trong bảng giá chứng khoán

Ý nghĩa của các màu trong bảng giá là gì?
Ý nghĩa của các màu trong bảng giá là gì?

Có thể thấy trên bảng giá, các màu sắc nhấp nháy liên tục và có chuyển động nhanh. Điều này thể hiện sự thay đổi của giá cổ phiếu. Nhìn chung, khi bạn thấy sắc đỏ chiếm đa số trên bảng giá thì có lẽ đó là một ngày buồn của thị trường. Nói cách khác, đó là một ngày với những giao dịch ảm đạm, cổ phiếu xuống giá. Khi sắc xanh bao phủ cũng là lúc thị trường đi lên, giá cổ phiếu tăng so với phiên trước, đem lại tinh thần lạc quan cho các nhà đầu tư.

Nhờ vào các màu sắc này mà nhà đầu tư nắm bắt được tổng quát về chỉ số giá. Từ đó, bạn có thể quyết định xem nên mua hay bán các cổ phiếu mình nắm giữ. 

Các chỉ số về giá được hiển thị trên bảng giá chứng khoán của DNSE
Các chỉ số về giá được hiển thị trên bảng giá chứng khoán của DNSE

Ví dụ, có thể thấy rằng toàn bộ các chỉ số giá đều đang có màu xanh. Điều này đồng nghĩa rằng tổng quan thị trường đang đi lên, hứa hẹn tăng trưởng trong thời gian tới.

Vì sao các màu sắc trong bảng giá chứng khoán thay đổi?

Tâm lý của các nhà đầu tư cũng như diễn biến chung trên thị trường chính là 2 yếu tố tác động tới sự thay đổi màu sắc trên bảng giá. Khi có những thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị mang tính bi quan, tiêu cực, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định của các nhà đầu tư trên thị trường. 

Ví dụ tình hình dịch Covid chuyển biến tiêu cực khiến các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trên thị trường trở nên bi quan. Lúc này các chủ thể trở nên hoang mang trước thời cuộc, và xu hướng chung là giá sẽ đồng loạt giảm.

Chỉ số thị trường tụt dốc nghiêm trọng khi dịch Covid bùng phát
Chỉ số thị trường tụt dốc nghiêm trọng khi dịch Covid bùng phát

Thời gian sau, luồng thông tin về loại vaccine đặc trị Covid xuất hiện đã mang lại những kỳ vọng mới cho các nhà đầu tư. Nhu cầu về cổ phiếu tăng cao khi họ đổ xô mua vào các cổ phiếu tiềm năng. Kéo theo đó là sự tăng cao của xu hướng giá. 

Những đợt tăng trưởng liên tục khi dịch bệnh lạc quan hơn
Những đợt tăng trưởng liên tục khi dịch bệnh lạc quan hơn

Mong rằng qua bài viết này, độc giả đã hiểu được các màu sắc trong bảng giá chứng khoán. Có màu sắc là đại diện cho niềm vui của các nhà đầu tư. Có màu sắc mà mỗi khi xuất hiện lại khiến vô số người “thở dài”, sầu não. Đọc và hiểu được các gam màu ấy, các chủ thể đầu tư sẽ thấy được toàn cảnh giao dịch trong ngày. Vì vậy, hãy truy cập vào Bảng giá chứng khoán của DNSE để nắm bắt diễn biến thị trường bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan