Tự do tài chính | 28/10/2021

Các nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn nhất hiện nay

Tạo và quản lý các nguồn thu nhập thụ động không có nghĩa là bạn hoàn toàn “thụ động”. Tùy thuộc vào cách bạn chọn để kiếm thêm thu nhập mà thời gian và công sức bạn cần bỏ ra ít hay nhiều. Nếu bạn đang loay hoay chưa biết nên kiếm thêm tiền từ đâu, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn top những nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất.

Các nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

Tại sao chúng ta cần các nguồn thu nhập thụ động?

Thu nhập thụ động, hiểu một cách đơn giản là nguồn tiền nhận được mà không cần sử dụng quá nhiều sức lao động của mình. Ngay cả khi có một công việc toàn thời gian với mức lương ổn định, thì việc có thêm một nguồn thu khác vẫn sẽ hấp dẫn chúng ta, vì nhờ vào đó chúng ta sẽ đạt được mục tiêu tài chính cá nhân nhanh hơn. Dưới đây là những gì mà các nguồn thu nhập thụ động có thể giúp bạn: 

  • Củng cố mục tiêu tài chính của bạn
  • Bảo vệ bạn khỏi bị mất hoàn toàn thu nhập nếu bạn mất việc
  • Cho phép bạn nghỉ hưu sớm nếu bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động đủ lớn và đủ lâu dài

Vậy câu hỏi ở đây là “Tôi có thể kiếm nhiều tiền trong thời gian ngắn không?” Thu nhập thụ động là một trong những cách kiếm tiền hiệu quả, nhưng sẽ không khiến bạn trở nên giàu có trong một sớm một chiều. Vì vậy hãy quên mọi kế hoạch làm giàu nhanh chóng mà bạn đã nghe nói đến. Các lựa chọn thu nhập thụ động ổn định và có lợi có thể tạo ra một số tiền lớn trong thời gian dài nếu chúng ta đầu tư đủ thời gian và công sức vào nó.

Top 6 các nguồn thu nhập thụ động phổ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi hàng tháng hoặc hàng quý, năm cũng được coi là một cách tạo ra thu nhập thụ động, dù khả năng sinh lời thấp hơn các nguồn tiền.

Thế mạnh của gửi tiết kiệm là tính thanh khoản tức thì. Đây là điều mà không có một kênh đầu tư tạo dòng tiền có thể làm nhanh được như tiền gửi ngân hàng. 

Tuy nhiên, vì khả năng sinh lời rất thấp, nên nếu muốn kiếm thêm thu nhập lớn từ việc gửi tiết kiệm thì bạn phải có rất nhiều tiền. Vậy nên, đây sẽ là kênh đầu tư an toàn cho những ai đã có sẵn khối tài sản lớn trong tay, không quá quan tâm đến lợi nhuận cũng mong muốn đầu tư vào một hình thức an toàn, có tính thanh khoản cao.

Đầu tư bất động sản

Một trong những cách để kiếm tiền bằng thu nhập thụ động đó chính là đầu tư bất động sản. 

Nếu bạn có đủ vốn, bạn có thể đầu tư vào các dự án bất động sản tiềm năng để thu về lợi nhuận khủng cho mình trong tương lai. 

Bên cạnh đó, nếu bạn có căn nhà trống không ở, hoặc có khả năng để mua bất động sản, bạn có thể cho thuê hoặc kinh doanh homestay, resort để kiếm thêm thu nhập. Với những bất động sản ở vị trí đắc địa thì chắc chắn số tiền hàng tháng bạn thu được sẽ không hề ít ỏi.

Với cách kiếm tiền này, tài sản của bạn chính là nhà đất. Vì vậy, chỉ cần bạn chịu bỏ thời gian cho nó như xây dựng và trang trí lại căn nhà của bạn theo cách độc đáo thì chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người cho thuê. 

Nhược điểm của phương pháp này là bạn sẽ phải tốn thời gian cũng như tiền bạc để bảo trì, sửa chữa thường xuyên. Bên cạnh đó, nếu bất động sản của bạn có người thuê thường xuyên thì sẽ đem lại nguồn thu lớn, nhưng ngược lại cũng có thể lâm vào cảnh nhiều tháng không ra thu nhập khi không có khách thuê.

Kinh doanh bản quyền

Nếu bạn có khả năng sáng tác, thiết kế hay sáng chế ra những thứ độc đáo của riêng mình thì kinh doanh bản quyền cũng là cách để kiểm tiền vô cùng hiệu quả.

Tạo thu nhập thụ động nhờ tiền bản quyền là một phương pháp kiếm tiền quen thuộc. Có rất nhiều cách để bạn thu về lợi nhuận khổng lồ từ tiền bản quyền nếu bạn thật sự có tài năng trong lĩnh vực bạn làm.

Tiền bản quyền (royalty) là tiền trả cho người sở hữu bản quyền để được cấp giấy phép hoặc đặc quyền sản xuất và bán một sản phẩm nào đó. Ví dụ phổ biến nhất về tiền bản quyền đó chính là bản quyền sáng tác âm nhạc. Khi một nhạc sĩ tự sáng tác ra một bài hát và phát hành nó trên các nền tảng Youtube, MP3 hay Spotify. Nếu có nhiều người nghe và sử dụng thì bạn sẽ nhận được tiền bản quyền mỗi tháng.

Bên cạnh sáng tác nhạc thì có rất nhiều cách để tạo thu nhập thụ động từ tiền bản quyền, có thể kể đến như:

  • Viết truyện, sách, thơ, ebook
  • Sáng tạo phần mềm, ứng dụng
  • Thiết kế và bán thiết kế
  • Bán bằng sáng chế, công trình nghiên cứu
  • Thiết kế khoá học online và bán khoá học

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn là người sáng tạo, bạn có những ý tưởng độc đáo và có khả năng xây dựng những nội dung hay, mới mẻ và truyền tải chúng đến nhiều người, thì bạn nên xem xét kiếm thêm thu nhập từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân. 

Các trang mạng xã hội, các nền tảng giải trí hiện nay càng ngày càng phát triển giúp cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập thụ động bằng cách trở thành Youtuber, Tiktoker hoặc xây dựng Podcast. Miễn là các nội dung của bạn đủ sáng tạo và thu hút, thì đây sẽ là một trong những cách kiếm tiền hiệu quả nhất.

Tiếp thị liên kết

Bạn đã bao giờ giới thiệu một thứ gì đó thực sự tuyệt vời cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp chưa? Vào lúc đó, bạn chắc hẳn sẽ tự nghĩ trong đầu rằng “Tôi nên được trả tiền cho quảng cáo này”. Điều đó hoàn toàn có thể! Và nó được gọi là tiếp thị liên kết.

Nói một cách đơn giản, tiếp thị liên kết là khi một công ty trả tiền cho bạn để bạn công khai giới thiệu về sản phẩm của họ. Nếu bạn đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể đã thấy hàng trăm người làm điều này bằng cách đăng một liên kết đặc biệt hoặc mã giảm giá dưới phần bình luận trên video/ảnh của họ, nhằm khuyến khích người xem mua hàng bằng cách click vào liên kết họ đăng tải.

Việc kiếm thêm thu nhập thụ động bằng tiếp thị liên kết sẽ càng dễ dàng hơn nếu bạn kết hợp được với cách kiếm tiền phía trên – xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu bạn được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội, bạn càng có cơ hội tiếp cận được nhiều người hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được nhiều người hơn từ việc tiếp thị liên kết.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hình thức kiếm tiền thụ động. Đây là cách sử dụng số tiền nhàn rỗi của bạn đầu tư vào các thị trường chứng khoán để gia tăng lợi nhuận. Từ trước tới nay, hình thức kiếm tiền này luôn là sân chơi hấp dẫn vì khả năng sinh lời cao. 

Để tạo được nguồn thu hiệu quả với hình thức đầu tư chứng khoán, bạn cần phải chuẩn bị kiến thức, phân tích số liệu về thị trường bạn đang tham gia, sau đó đưa ra các quyết định đầu tư. Ngược lại, nếu bạn dám đầu tư chứng khoán liều lĩnh mà không có sự chuẩn bị gì thì rất khó để có được nguồn thu như ý. 

Nhà đầu tư nên chọn công ty chứng khoán có uy tín. Hơn nữa, yếu tố miễn phí giao dịch chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận của mình.

Kết luận

Trên đây là 6 trong số vô vàn ý tưởng kiếm tiền thụ động mà bạn có thể thực hiện. Với sự phát triển của xã hội, sẽ có ngày càng nhiều cách kiếm tiền ra đời. Tìm kiếm những ý tưởng ổn định, có lợi nhuận và đáng tin cậy và bạn chắc chắn sẽ có được nguồn thu lớn nếu biết cách đầu tư vào nó. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan