Kinh tế | 22/10/2022

Các quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam

Khi nghe nhắc đến các quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hai từ “mạo hiểm” và “rủi ro”. Vậy thực chất quỹ đầu tư khởi nghiệp là gì? Nó có phải là một kênh đầu tư mạo hiểm và chứa đựng nhiều rủi ro hay không? Cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
Tìm hiểu về quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam

Quỹ đầu tư khởi nghiệp là gì?

Định nghĩa

Quỹ đầu tư khởi nghiệp là một loại quỹ được đầu tư theo phương thức khá mạo hiểm. Nhà đầu tư góp vốn vào quỹ này có nghĩa là đang rót vốn vào những doanh nghiệp mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Đặc điểm

Các công ty được quỹ khởi nghiệp đầu tư không yêu cầu khoản đặt cọc hay ký quỹ nào. Việc góp vốn đầu tư vào quỹ khởi nghiệp đều dựa trên sự tin tưởng vào những người sáng lập và giám đốc công ty trong việc tạo dựng thành công một doanh nghiệp.

Các quỹ đầu tư khởi nghiệp không tham gia vào việc kiểm soát và vận hành công ty. Họ tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ các công ty quản lý, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường ở cấp chiến lược. Vì vậy, nếu công ty phá sản, họ có thể gặp rủi ro mất trắng các khoản đầu tư.

Các quỹ đầu tư khởi nghiệp đáng chú ý tại Việt Nam

Top 6 quỹ đầu tư khởi nghiệp nổi bật tại Việt Nam
Top 6 quỹ đầu tư khởi nghiệp nổi bật tại Việt Nam

Quỹ đầu tư Mekong Capital

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, tập trung vào các ngành tiêu dùng. Các công ty trong danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong những công ty dẫn đầu thị trường và phát triển nhanh nhất. Đặc biệt là đối với các ngành thúc đẩy tiêu dùng của Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng và phân phối.

CyberAgent Ventures (CAV)

Tại Việt Nam, CyberAgent Ventures (CAV) cũng là một trong số ít quỹ đầu tư khởi nghiệp đã rót vốn và đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong lĩnh vực Internet. Trong số 12 dự án đầu tư của CAV tại Việt Nam, Vật Giá là dự án thành công nhất. Vật Giá phát triển rất nhanh, cả về quy mô và vị thế trên thị trường.

FPT Ventures

Giới thiệu về quỹ FPT Ventures
Giới thiệu về quỹ FPT Ventures

Với mong muốn biến Việt Nam thành một quốc gia khởi nghiệp như Israel, FPT đang hợp tác chiến lược với các quỹ và vườn ươm quốc tế để tạo ra một môi trường khởi nghiệp sôi động cho mục tiêu 5.000 công ty công nghệ vào năm 2020. Ưu tiên của quỹ là đầu tư vốn vào các công ty đã trải qua giai đoạn phát triển ý tưởng và đã đưa vào kinh doanh, hoặc các nhóm tốt nghiệp từ các vườn ươm khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế có mối quan hệ với FPT.

Vina Capital Venture

Được thành lập vào năm 2018, VinaCapital Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ với số vốn lên tới 100 triệu USD, chuyên đầu tư vào các start-up tại Việt Nam và Đông Nam Á.

VinaCapital Ventures cung cấp hỗ trợ vốn trung và dài hạn cho các công ty khởi nghiệp. Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia của VinaCapital Ventures sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong mọi việc, từ quản trị doanh nghiệp, tiếp thị sản phẩm, quản lý hoạt động và chiến lược công nghệ đến phát triển cơ sở khách hàng, đàm phán thương vụ, giao dịch và tài trợ.

Golden Gate Venture

Golden Gate Ventures là một quỹ đầu tư khởi nghiệp Đông Nam Á. Kể từ năm 2011, Golden Gate Ventures đã đầu tư vào 35 công ty tại hơn 7 quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Quỹ đầu tư chủ yếu vào các công ty khởi nghiệp trên internet và di động trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm,…

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến các quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam. Hy vọng bạn đã tìm kiếm được cho mình những thông tin hữu ích qua bài viết này. Chúc các bạn đầu tư thuận lợi và hiệu quả nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan