Tài sản số | 04/02/2024

5 cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới

Hiện nay, đầu tư tiền ảo đang là một trong những xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nếu đầu tư hiệu quả, bạn có thể nhận được những khoản lợi nhuận kếch xù. Dưới đây DNSE sẽ chia sẻ đến bạn những cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho những người mới bắt đầu.

Đầu tư tiền ảo là gì?

Tiền ảo (hay Virtual Currency) là tiền kỹ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. Dạng tiền này có đặc điểm: 

  • Không được kiểm soát bởi các bên thứ ba như ngân hàng hay chính phủ. 
  • Tiền ảo được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Do đó, dạng tiền này sẽ chỉ được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Đầu tư tiền ảo được hiểu là việc sở hữu tiền ảo ở mức giá A, sau đó thị trường biến động bạn giao dịch tiền ảo ở mức giá B nhằm thu được lợi nhuận mong muốn.

Nơi diễn ra các hoạt động mua và bán tiền ảo được gọi là sàn giao dịch. Lưu ý, mỗi sàn giao dịch có thể hoạt động theo những nguyên tắc riêng, bạn nên chú ý đến điều này trước khi tìm hiểu cách đầu tư tiền ảo hiệu quả.

Đầu tư tiền ảo là gì?
Đầu tư tiền ảo là gì?

>> Xem thêm: USDT là gì? Có nên đầu tư đồng USDT hay không?

Tiền ảo và Crypto có giống nhau không?

Tiền ảo và Crypto (hay Cryptocurrency) chính là một. Dạng tiền này còn được biết đến với một số tên gọi khác như tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số hay tiền mật mã,…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta có thể sử dụng thuật ngữ “tiền ảo” để chỉ tất cả các loại tiền kỹ thuật số. Trong khi “Crypto” thường được sử dụng để chỉ các loại tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ mã hóa (Cryptography) như Bitcoin và Ethereum.

Các cách đầu tư tiền ảo hiệu quả

Dù có thể mang lại lợi nhuận kếch xù nhưng đầu tư tiền ảo cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Dưới đây là một số gợi ý về cách đầu tư tiền ảo hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Lựa chọn hình thức tiền ảo phù hợp

Cũng giống như thị trường chứng khoán, nơi bạn có thể lựa chọn đa dạng các hình thức đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Việc đầu tư tiền ảo cũng tương tự như vậy, bạn có thể giao dịch đồng coin trực tiếp trên sàn giao dịch, stake coin đào coin,… 

Tùy thuộc vào thế mạnh và khẩu vị đầu tư mà bạn có thể lựa chọn cho mình được hình thực phù hợp.

Theo dõi, chắt lọc thông tin đầu tư đúng đắn

Việc theo dõi và chắt lọc thông tin đúng đắn là một trong những cách đầu tư tiền ảo hiệu quả. 

Trước khi bắt đầu, bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường tiền ảo, từ những loại tiền ảo phổ biến cho đến cơ chế hoạt động của chúng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ hội và rủi ro trong lĩnh vực này.

Khi tiến hành theo dõi thông tin, bạn nên lựa chọn các nguồn tin đáng tin cậy và uy tín. Các trang web tin tức chuyên về tiền ảo, diễn đàn của cộng đồng đầu tư tiền ảo và các cơ quan tài chính có uy tín là những nguồn thông tin hữu ích để cập nhật tình hình thị trường và các sự kiện quan trọng.

Một lưu ý quan trọng nữa là tập trung vào xu hướng chung của thị trường tiền ảo thay vì những biến động ngắn hạn. Điều này giúp bạn nhận ra những xu hướng dài hạn và đưa ra quyết định đầu tư bền vững hơn. 

Phân tích kỹ thuật cũng là một công cụ hữu ích trong việc theo dõi biểu đồ giá và nhận diện các mô hình và tín hiệu quan trọng.

Tập trung trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trước khi đầu tư

Với những nhà đầu tư F0 muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng là điều gần như không thể. Bởi vậy, việc tập trung vào trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm ban đầu là điều mà các nhà đầu tư mới nên chú trọng.

Để nắm được cách đầu tư tiền ảo hiệu quả, bạn cần hiểu và nắm rõ các thao tác như đặt lệnh, cách sử dụng biểu đồ phân tích, đọc dữ liệu thị trường,… 

Thêm vào đó, khi đã quen với và vấp phải nhiều sai lầm trong quá trình thực hành đầu tư, bạn sẽ thêm nhiều kinh nghiệm và bài học cho những lần đầu tư sau.

Học cách phân tán rủi ro

Không chỉ riêng chứng khoán, một trong những cách đầu tư tiền ảo hiệu quả là không nên bỏ trứng vào một giỏ. Để hạn chế những rủi ro khi thị trường biến động, bạn nên chọn và phân bổ vốn hợp lý cho từng loại tiền ảo trong danh mục của mình. Tỷ lệ này được quyết định dựa trên mức độ rủi ro và tiềm năng sinh lời của từng loại tiền ảo. 

Ví dụ: Đầu tư 50% phần vốn vào những loại tiền ảo ổn định với sự phát triển đã được kiểm chứng, phần còn lại sẽ đầu tư vào những loại tiền ảo có tiềm năng lớn hơn nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao hơn.

Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Sàn giao dịch là nơi diễn ra hoạt động đầu tư tập trung với số lượng người tham gia lớn. Hoạt động mua/bán tiền điện tử diễn ra hoàn toàn trực tuyến nên nguy cơ bị hack tài khoản, đánh cắp dữ liệu có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tự bảo mật thông tin cá nhân của mình khi tham gia đầu tư như: từ tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP,… Cần thiết bạn có thể sử dụng ví lạnh hoặc lưu trữ trong sổ, giấy chứ không giữ trên máy tính.

Tiếp theo, nhà đầu tư nên lựa chọn sàn giao dịch uy tín để đảm bảo quyền lợi người dùng được bảo vệ nếu có vấn đề xảy ra. 

Ví dụ một số sàn mà bạn có thể tham khảo như Binance, Coinbase Exchange, ETX, Gate.io,… Đây đều là các sàn giao dịch có số lượng người dùng đông đảo, độ uy tín cao và an toàn để đầu tư.

Rủi ro là điều khó tránh khỏi khi đầu tư tiền ảo hay bất kỳ kênh nào khác. Tuy nhiên, việc hiểu và nắm rõ những kinh nghiệm chia sẻ ở trên sẽ là cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho những nhà đầu tư mới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan