Bảo hiểm - Thuế | 29/11/2021

Cách đóng thuế thu nhập cá nhân trực tuyến

Đóng thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. Do đó, người dân cần nắm được cách đóng thuế thu nhập cá nhân để hoàn thành nghĩa vụ của mình. Trước đây, khi muốn đóng thuế thu nhập cá nhân, người dân và doanh nghiệp phải đến trực tiếp các cơ quan thuế của nhà nước để đóng thuế. Tuy nhiên, ở thời đại công nghệ số, Chính phủ Việt Nam đã phát triển hệ thống quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trực tuyến. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế.

Bài viết hôm nay DNSE sẽ hướng dẫn cách đóng thuế TNCN trực tuyến và những thủ tục liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách đóng thuế thu nhập cá nhân trực tuyến
Cách đóng thuế thu nhập cá nhân trực tuyến

3 cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiện nay

Trước khi đóng thuế TNCN, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán bằng các hình thức sau:

 • Hình thức nộp trực tiếp.
 • Hình thức nộp qua bưu chính.
 • Hình thức nộp trực tuyến.

Xem hướng dẫn lập tờ khai quyết toán của chi cục thuế tại đây.

Thời hạn giải quyết thuế TNCN của công dân và doanh nghiệp

Sau khi các cơ quan tiếp nhận tiền thuế TNCN và các thủ tục liên quan. Thuế sẽ được xử lý minh bạch và chính xác. Tuy nhiên, cơ quan sẽ không trả kết quả cho người nộp thuế.

Trình tự thực hiện nộp thuế TNCN

Mỗi cách đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ có trình tự thực hiện khác nhau.

 • Bước 1: Tổ chức và cá nhân chuẩn bị hồ sơ khai quyết toán thuế. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.
 • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận thuế.
  • Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế: Công chức thuế sẽ tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ. Thời gian nhận và số lượng tài liệu sẽ được ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.
  • Hồ sơ được gửi qua đường bưu chính: Công chức thuế sẽ tiếp nhận đóng dấu và ghi chú thời gian tiếp nhận vào sổ văn thư.
  • Hồ sơ được nộp qua giao dịch điện tử: Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử sẽ giải quyết việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện.

Cách đóng thuế thu nhập cá nhân trực tuyến

Các bước nộp thuế thu nhập cá nhân online
Các bước nộp thuế thu nhập cá nhân online

Nộp thuế trực tuyến là giải pháp cải tiến quy trình về nộp thuế, nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quy trình đóng thuế. Cá nhân và doanh nghiệp có thể thực hiện nộp thuế điện tử theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản online bằng cách truy cập vào trang web: http://kekhaithue.gdt.gov.vn. Sau đó hoàn tất bản khai thông tin cá nhân.
 • Bước 2: Người nộp thuế tải bản đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản tại các ngân hàng: BIDV, Vietcombank, MB bank, Vietinbank, Agribank tại website hoặc cổng thông tin ngân hàng. Sau khi thực hiện hoàn tất các thủ tục ủy quyền theo sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, bạn sẽ nhận được tài khoản sử dụng.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất đăng ký, người nộp đăng nhập vào cổng thông tin điện từ và chọn mục nộp thuế, ký giấy nộp tiền và chuyển đến trang web của cơ quan thuế.

Sau khi hoàn thành 3 bước, bạn chỉ cần đợi ngân hàng kiểm tra lại thông tin của cơ quan thuế. Ngân hàng sẽ tiến hành trích nợ để chuyển tiền đến cơ quan thuế. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được tin báo về việc hoàn tất thủ tục.

Lưu ý: Để tránh những sai sót không đáng có, người nộp thuế cần kiểm tra lại chính xác những thông tin được kê khai trong tờ khai quyết toán thuế và thông tin khai báo khi đăng ký tài khoản online.

Lợi ích của “cách đóng thuế thu nhập cá nhân trực tuyến”

Trong thời đại chuyển đổi số, các hình thức quyết toán và đóng thuế thu nhập cá nhân trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Mọi thủ tục có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Người lao động sẽ được ngân hàng xác nhận giao dịch sau khi hoàn tất các thủ tục về thuế.

Cách đóng thuế thu nhập cá nhân này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với với hình thức nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.

Những thay đổi về thủ tục, giấy tờ sẽ được cập nhật nhanh chóng trên trang chủ của cơ quan thuế. Nhờ vậy, người nộp thuế có thể dễ dàng theo dõi thông tin giao dịch của mình với cơ quan thuế nhà nước thông qua ngân hàng thương mại.

Kết luận

Trước khi đóng thuế thu nhập cá nhân online, người nộp cần phải hoàn thành quyết toán thuế TNCN. Sau đó tiến hành đăng ký và nộp thuế theo hướng dẫn của ngân hàng thương mại. Cũng nhờ cách đóng thuế thu nhập cá nhân này mà người chịu thuế tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn là người lao động chịu thuế TNCN, hãy thử cách nộp thuế này để tối ưu thời gian và thủ tục nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan