Phân tích kỹ thuật | 01/04/2024

Cách sử dụng API khi giao dịch phái sinh.

Trong quá trình giao dịch chứng khoán nói chung và chứng khoán phái sinh nói riêng, nhà đầu tư luôn được tiếp cận với những công nghệ đang ngày được cải thiện và bổ sung nhằm mục tiêu khiến giao dịch trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng. Một trong số đó chính là API – một loại hình mới được phổ cập vào thị trường Việt Nam. Dưới đây sẽ là cách sử dụng API khi giao dịch phái sinh.

API là gì?

Tìm hiểu về API
Tìm hiểu về API

API là viết tắt của Application Programming Interface, có nghĩa là Giao diện Lập trình Ứng dụng. Đây là một tập hợp các định nghĩa và giao thức cho phép hai ứng dụng phần mềm giao tiếp với nhau.

Trong giao dịch phái sinh, API cho phép nhà đầu tư tự động hóa việc giao dịch bằng cách kết nối phần mềm giao dịch của họ (ứng dụng dùng để nhận tín hiệu mua và bán) với tài khoản chứng khoán tại công ty có dịch vụ giao dịch qua API để đặt lệnh .

Có các loại giao thức API nào?

Hiện nay, có 3 loại API phổ biến được sử dụng trong giao dịch chứng khoán và các sản phẩm tài chính trên thế giới:

  • API REST: Loại API này cho phép nhà đầu tư truy cập dữ liệu thị trường và thực hiện giao dịch bằng cách sử dụng các phương thức HTTP và hiện đang là giao thức phổ biến nhất.
  • API FIX: Tương tự như API REST nhưng có khả năng giao dịch với cường độ lớn hơn, phù hợp với nhà đầu tư tổ chức nơi cần các luồng đặt lệnh có khả năng chịu tải cao.
  • API WebSocket: Loại API này cho phép nhà đầu tư nhận dữ liệu thị trường theo thời gian thực, là giao thức mới hơn so với dạng REST.

Cách sử dụng API trong phái sinh

Cách sử dụng API trong phái sinh
Cách sử dụng API trong phái sinh

Sử dụng API trong giao dịch chứng khoán phái sinh khá đơn giản, miễn là công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản cho phép thực hiện giao dịch qua phương thức API. 

Các bước giao dịch bao gồm:

  • Bước 1: Chọn công ty chứng khoán và API: Loại phương thức sẽ được quyết định bởi công ty chứng khoán nơi cung cấp dịch vụ.
  • Bước 2. Tạo tài khoản API: Đăng nhập vào tài khoản sàn giao dịch của bạn và liên hệ với các bên hỗ trợ để thực hiện đăng ký sử dụng API.
  • Bước 3. Lấy khóa API:Sau khi tạo API, bạn sẽ nhận được khóa API (API key) và mật khẩu API (API secret). Lưu trữ khóa API và bí mật API một cách an toàn, đề phòng việc để lộ dẫn tới việc tài khoản bị tấn công 
  • Bước 4. Kết nối API với phần mềm giao dịch: Mở phần mềm giao dịch của bạn, truy cập phần cài đặt API và nhập khóa API và mật khẩu API đã nhận được trước đó để tiến hành giao dịch
  • Bước 5. Bắt đầu giao dịch: Sau khi kết nối API, bạn có thể bắt đầu giao dịch phái sinh tự động.Sử dụng phần mềm giao dịch để tạo chiến lược giao dịch và đặt lệnh. API sẽ tự động thực hiện các lệnh của bạn theo chiến lược đã thiết lập.
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan