Quản lý tài sản | 09/05/2023

6 cách tiết kiệm 50% lương hiệu quả nhất mà chưa hẳn ai cũng biết!

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mình có thể sống thoải mái mà vẫn tiết kiệm đến 50% lương không? Tuy việc này có chút khó, nhưng nếu bạn biết cách quản lý tài chính thông minh, chắc chắn vẫn sẽ đạt được. Và tại bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 6 cách giúp bạn có thể tiết kiệm đến 50% lương đơn giản và dễ dàng.

6 cách tiết kiệm 50% lương đơn giản, hiệu quả nhất!
6 cách tiết kiệm 50% lương đơn giản, hiệu quả nhất!

Cho thuê nhà

Cho thuê nhà không chỉ một cách hiệu quả để tăng thêm thu nhập mà còn giảm bớt chi phí hàng tháng. Nếu bạn sở hữu một căn hộ trống hay vài căn phòng trống, bạn có thể đăng tin cho thuê trên các trang web hay các group thuê nhà

Bạn sẽ nhận được một khoản tiền hàng tháng. Đối với những khoảng như chi phí điện, nước và internet cũng sẽ giảm đi đáng kể như được chia thành nhiều phần và bạn chỉ cần trả một phần mà thôi.

Ví dụ: Nếu bạn cho thuê một phòng trong căn hộ của mình với giá 5 triệu đồng mỗi tháng, bạn sẽ thu được 60 triệu đồng trong năm. 

Cắt giảm 2 khoản lớn là ăn uống và đi lại

Ăn uống

Bạn có thể bắt đầu bằng việc nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài. Bạn cũng có thể giảm chi phí bằng cách mua thực phẩm giảm giá hoặc mua sắm theo định kỳ để tránh mua thức ăn vô tội vạ. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm các deal giảm giá hoặc mã giảm giá trên các trang web mua sắm trực tuyến để mua được những sản phẩm chất lượng với giá rẻ hơn.

Đi lại

Chi phí đi lại là một trong những chi phí lớn nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp. 

Bạn có thể sử dụng xe buýt, tàu điện để đi lại trong thành phố. Nếu bạn không thích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn hãy sử dụng xe đạp hoặc đi bộ để tiết kiệm chi phí xăng xe và bảo dưỡng xe.

Tuy nhiên, nếu không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp và hay sử dụng ứng dụng gọi xe, thì bạn nên tìm người đi chung để chia sẻ chi phí. 

Đặt mục tiêu và theo dõi chi tiêu của bản thân

Hãy đặt mục tiêu và theo dõi chi tiêu bản thân mình
Hãy đặt mục tiêu và theo dõi chi tiêu bản thân mình

Mục tiêu rõ ràng và cụ thể là chìa khóa để tiết kiệm và tăng thu nhập. Hãy đặt một mục tiêu cụ thể để tập trung và có kế hoạch để đạt được nó. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Xác định số tiền cần tiết kiệm: Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định số tiền muốn tiết kiệm mỗi tháng.
  • Thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể: Một mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để theo đuổi. 
  • Đưa ra kế hoạch tiết kiệm: Sau khi đặt ra mục tiêu, hãy đưa ra kế hoạch để tiết kiệm. Hãy tìm hiểu và áp dụng những cách tiết kiệm tiền hiệu quả như tăng thu nhập bằng việc kinh doanh, làm thêm giờ, cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đầu tư các sản phẩm tài chính có lợi suất cao,…
  • Theo dõi tiến độ: Để đảm bảo rằng bạn đang tiết kiệm được số tiền đề ra, hãy theo dõi tiến độ của mình thường xuyên. Hãy đánh dấu một ngày cụ thể trong tháng để kiểm tra xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình hay chưa.

Đặc biệt, bạn nên theo dõi và đánh giá chi tiêu hàng tháng để có thể xác định được các khoản chi không cần thiết, lặp đi lặp lại hàng ngày. và cắt giảm chúng để tiết kiệm tiền. Ví dụ, việc mua một ly cà phê Starbucks mỗi ngày ngày có thể dẫn đến chi phí hàng tháng lên tới cả triệu đồng. Số tiền này có thể sử dụng để mua máy pha cà phê để tự pha thay vì mua ngoài.

Tìm cách tăng thu nhập

Có nhiều cách để tăng thu nhập như làm thêm việc:

  • Nếu bạn có thể làm thêm một số giờ vào cuối tuần hoặc vào buổi tối, điều này sẽ giúp bạn kiếm được thêm một khoản thu nhập ổn định. 
  • Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tốt và một kế hoạch thực hiện được, khởi nghiệp cũng là một cách tốt để tăng thu nhập. 

Việc có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp cho cuộc sống bạn trở nên ổn định, dư dả hơn, đặc biệt là trong trường hợp bạn mất việc – nguồn thu nhập chính không còn (tiền lương), bạn sẽ không cần lo lắng hay stress trong thời gian chưa tìm được việc mới.

Đầu tư 

Hãy học cách đầu tư
Hãy học cách đầu tư

Cuối cùng là đầu tư, có thể nói dùng tiền tiết kiệm để sinh lời. Ví dụ bạn có thể tìm hiểu các loại đầu tư khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, và các khoản đầu tư khác để tìm ra loại đầu tư phù hợp với tình hình tài chính của mình. Sau đó, bạn nên tập trung vào đầu tư lâu dài thay vì chỉ tập trung vào việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Nếu bạn theo đuổi đầu tư đúng cách và kiên trì đến hết kỳ hạn đầu tư, bạn có thể thu được lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, đầu tư đòi hỏi bạn phải chăm chỉ học hỏi cũng như biết cách phân tích chúng và không được bỏ cuộc giữa chừng. Nếu không, bạn sẽ không nhận được gì mà còn mất thêm tiền.

Tìm niềm vui sống đơn giản

Tìm niềm vui sống đơn giản là phương pháp cuối cùng tiết kiệm lương hiệu quả. Thay vì dành nhiều tiền cho những thứ không cần thiết, bạn có thể tìm kiếm niềm vui trong những hoạt động đơn giản như đọc sách, đi dạo, tập thể dục, hoặc thậm chí là nấu ăn. Hãy tìm cách để tận hưởng những thứ miễn phí hoặc có chi phí rẻ để tiết kiệm tiền và vẫn có thể tận hưởng cuộc sống.

Ví dụ: Bạn có thể tham gia vào những lớp học tập nấu ăn hoặc chăm sóc vườn tại cộng đồng để học hỏi kỹ năng mới và được thư giãn, vui vẻ bên gia đình.

Và trên đây là 6 cách giúp bạn tiết kiệm được 50% lương cực đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho việc tiết kiệm của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi DNSE để biết thêm những kiến thức mới nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan