Tài chính - Ngân hàng | 31/10/2022

Cách tính lãi thẻ tín dụng và những kiến thức cần biết

Hiện nay thẻ tín dụng đã không còn xa lạ đối với mọi người. Trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng thì việc đầu tiên người dùng cần làm là tìm hiểu về cách tính lãi thẻ tín dụng cũng như các kiến thức kiên quan về nó. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc tất tần tất các thông tin về nó.

Cách tính lãi thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng được hiểu là khoản chi phí mà chủ thẻ cần trả; khi thực hiện quá trình rút tiền mặt hoặc chậm thanh toán phần tối thiểu hoặc toàn bộ số dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước đó. 

Ngân hàng thông thường sẽ có thời gian miễn lãi trong vòng 45 ngày. Vậy nên khách hàng sẽ có thời gian thu xếp cũng như cân đối tài chính của mình. Trong trường hợp thanh toán đúng hạn, họ sẽ không bị tính phí trả chậm và lãi suất.

Các loại lãi của thẻ tín dụng

  • Lãi suất chung: Thẻ tín dụng được coi là một hình thức vay tiêu dùng. Vậy nên lãi suất thẻ tín dụng sẽ giống như lãi suất vay của các hình thức vay thông thường.
  • Lãi suất rút tiền mặt: Các ngân hàng hiện nay đều quy định rằng khách hàng khi dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt sẽ phải chịu một lãi suất nhất định. Với mỗi ngân hàng, khoản lãi suất rút tiền mặt sẽ giao động từ 3-5% số tiền mà khách hàng đã giao dịch.
  • Lãi suất đổi ngoại tệ: Khi khách hàng mua sắm trên phạm vi thế giới; số tiền sẽ được tự động quy đổi để phù hợp với quốc gia cần chi tiêu. Mỗi lần chuyển đổi ngoại tệ, người dùng sẽ cần chịu một mức lãi được gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ. Nó dao động từ 2-4% tùy vào từng ngân hàng.

Xem thêm: Dư nợ là gì? Những hậu quả cần lưu ý khi để dư nợ quá hạn

Cách tính lãi thẻ tín dụng

 Cách tính lãi thẻ tín dụng
Cách tính lãi thẻ tín dụng

Khi rút tiền mặt từ máy ATM

Nếu người dùng muốn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng; phí ứng trước tiền sẽ được áp dụng ngay khi bạn rút tiền. Vậy nên người dùng chỉ nên ứng tiền khi có thể đảm bảo khả năng chi trả cho khoản phí phát sinh đó.

Ví dụ: Thẻ tín dụng của bạn có lãi suất 33%/ năm và phí rút tiền là 4%; hạn mức thẻ là 25 triệu. Khi thực hiện rút 10 triệu tiền mặt vào ngày 1 tháng 2; bạn dự định sẽ trả vào ngày 14/2 với tổng số tiền là 10.531.168 VNĐ

Phí rút tiền là 4% khi bạn thực hiện ngay tại ATM là 400.000 VNĐ.

Tổng tiền lãi 1 năm sẽ được tính như sau: (10.000.000 + 400.000) x 33% = 3.432.000 VND

Chia số tiền lãi đó cho 365 ngày để tính khoản lãi hàng ngày; tiếp đó nhân với số ngày bạn định trả:

3.432.000 : 365 x 14 = 131.639 VND

Đến ngày 14/2, bạn sẽ phải trả tổng công 10.531.639 VND

Khi giao dịch tại các điểm mua sắm

Người dùng lên quan tâm đến thời gian miễn lãi được cấp trên loại thẻ tín dụng của họ. Nên chi tiêu cũng như thanh toán cho ngân hàng trong thời gian cho phép để tránh bị tính lãi suất. Số tiền lãi sẽ được thể hiện qua sao kê của tháng tiếp theo.

Khi thanh toán qua hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng

Quy định trả góp được coi là một phần của giá trị thanh toán tối thiểu. Điều ngày đồng nghĩa với việc người dùng cần thanh toán khoản phí đó; mỗi tháng để được miễn phí trong qua trình trả chậm.

Làm gì để sử dụng thẻ tín dụng không phát sinh thêm lãi?

Làm gì để sử dụng thẻ tín dụng không phát sinh thêm lãi?
Làm gì để sử dụng thẻ tín dụng không phát sinh thêm lãi?

Tận dụng thời gian miễn lãi

Chủ thẻ có thể chia nhỏ số tiền phải trả theo các đợt đồng thời cố gắng trả lại sớm nhất có thể để giảm thiểu số tiền lãi phải chi trả. Hiện nay, nhiều ngân hàng sẽ tính lãi suất thẻ tín dụng dựa trên số dư nợ giảm dần. 

Chủ thẻ cần thanh toán tối thiểu 5% tổng dư nợ tín dụng để tránh bị ngân hàng báo cáo lên hệ thống CIC. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch của ngân hàng với chủ thẻ sau này.

Lựa chọn lãi suất phù hợp

Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có một quy định về lãi suất tín dụng khác nhau. Người dùng nên nghiên cứu để chọn được loại thẻ có lãi suất ưu đãi phù hợp nhất cho mình trước khi đăng ký mở thẻ. 

Thanh toán dư nợ đúng hạn

Khi bạn thanh toán hết số nợ của tháng trước thì lúc đó bạn mới được miễn lãi suất cho tháng kế tiếp. Tính từ thời điểm nhận được bản sao kê; người dùng có thời gian ân hạn từ 15 đến 25 ngày nhằm thanh toán số dư nợ. Hãy cố gắng trả lại đầy đủ số tiền đã tạm ứng để tránh bị tính thêm lãi thẻ tín dụng và được áp dụng thời gian miễn lãi cho tháng tiếp theo.

Chủ tài khoản có thể thanh toán khoản tối thiểu nếu khả năng tài chính chưa đủ để chi trả toàn bộ. Khi đó họ chỉ cần trả lãi suất của thẻ tín dụng mà không phải chịu phí trả chậm. 

Trên đây là những cách tính lãi thẻ tín dụng mà DNSE có thể cung cấp cho bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng cũng như tìm hiểu về thẻ tín dụng.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan