Quản lý tài sản | 23/03/2023

Căn nhà của tôi trị giá bao nhiêu?

Khi bạn ký hợp đồng mua nhà, căn nhà có thể trở thành khoản đầu tư quan trọng nhất của bạn. Tuy nhiên, để duy trì giá trị của nó, bạn cần đầu tư thêm thời gian và tiền bạc cho việc nâng cấp và bảo trì. Để đưa ra quyết định quan trọng như bán, thế chấp hoặc sửa chữa, bạn cần đánh giá chính xác giá trị hiện tại của căn nhà. Việc đánh giá này là cần thiết để tối ưu hóa lợi ích và đưa ra những quyết định thông minh.

Căn nhà của tôi trị giá bao nhiêu
Căn nhà của tôi trị giá bao nhiêu?

Cách định giá nhà để bảo vệ giá trị tài sản của bạn

Nếu bạn có ý định rao bán nhà, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định giá trị của nó. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc đơn giản. Để đưa ra mức giá chính xác, bạn cần một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm để xem xét và đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: diện tích, tình trạng, vị trí và nhiều biến số phức tạp khác.

Có ba phương pháp định giá mà bạn có thể sử dụng:

  • Định giá qua vị trí: Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay và thường được cả người mua và người bán áp dụng. Theo đó nhà đất hay căn chung cư sẽ được xem xét dựa trên yếu tố vị trí nhà ở quận nào, nhà mặt đường hay mặt ngõ. Có thuận tiện với tuyến đường chính không.  Xung quanh dự án hoặc nhà có tiện trường học, bệnh viện không, dự án có các tiện ích cho cư dân không.
    Với nhà đất còn được xem xét việc phố đó có đông đúc, dễ dàng kinh doanh không.
  • Định giá qua tình trạng sử dụng: Phương pháp này sẽ tập trung vào xem xét chất lượng của ngôi nhà hay căn hộ được giao dịch. Với những căn nhà mới, người bán thường dựa vào thiết kế, số phòng, diện tích sử dụng, chi phí đầu tư cho trang bị nội thất để ngôi nhà được giá.
    Ngược lại người mua sẽ tính đến chi phí cần thiết để cải tạo, sửa chữa ngôi nhà để đạt mức chấp nhận sử dụng của họ, từ đó đàm phán với người bán một mức giá phù hợp.
  • Định giá theo mặt bằng chung: Ngôi nhà hay căn hộ chung cư sẽ được định giá theo các ngôi nhà xung quanh trong khu vực. Chủ nhà có thể tham khảo qua các trang rao vặt, ứng dụng bất động sản, hoặc trả một khoản phí cho người môi giới bất động sản để họ định giá và tìm người mua. Trong một số trường hợp, giá của ngôi nhà còn được căn cứ vào bảng giá đất của Nhà nước. Từ bảng giá này, ngôi nhà sẽ được nhân giá thêm vài lần để có mức giá đúng.

Thông thường cả người mua và người bán đều áp dụng cả 3 phương pháp định giá trên đồng thời để có được mức giá chính xác nhất. 

Những yếu tố quyết định giá trị của một căn nhà

Trong việc định giá nhà, có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị thị trường của nó và đôi khi những yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, đó lại là những yếu tố rất quan trọng với người mua.

Vị trí và những tiện ích xung quanh

Vị trí của một căn nhà có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của nó. Những căn nhà nằm trong khu vực trung tâm, gần tuyến đường lớn sẽ có giá cao hơn nhiều những khu vực xa hoặc ngoại thành.
Người mua nhà thường tìm kiếm những tiện ích xung quanh như khu vực trường học tốt, giao thông công cộng thuận tiện, gần các cửa hàng và các điểm vui chơi giải trí. Nếu những tiện ích này không đáp ứng được nhu cầu của họ, giá trị của căn nhà có thể bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu những ngôi nhà xung quanh

Tìm hiểu giá của các ngôi nhà xung quanh đã và đang được bán để xác định giá trị ngôi nhà của bạn
Tìm hiểu giá của các ngôi nhà xung quanh đã và đang được bán để xác định giá trị ngôi nhà của bạn

Một yếu tố khác để xác định giá trị căn nhà của bạn là tìm hiểu giá của các ngôi nhà xung quanh đã và đang được bán. Thông thường, bạn sẽ tìm kiếm các căn nhà có đặc điểm tương tự với nhà của mình.  Những đặc điểm như số phòng ngủ và phòng tắm cũng rất hữu ích để thu hẹp phạm vi tìm kiếm và tìm được những căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Đặc điểm của ngôi nhà

Tổng diện tích và diện tích sử dụng thực tế là hai yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong việc đánh giá giá trị của một căn nhà. Ngoài ra, tuổi của nhà cũng là một yếu tố cần được lưu ý. Những căn nhà dù có diện tích lớn nhưng đã cũ sẽ không đảm bảo an toàn hay nếu hệ thống điện và nước đã lỗi thời là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà đó không còn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, hãy tìm kiếm một căn nhà với các tiện nghi và tính năng mới nhất sẽ đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào một tài sản có giá trị lâu dài.

Bạn đã đầu tư những gì cho căn nhà của mình?

Có thể bạn đã đầu tư vào những thứ như sàn gỗ cao cấp, điều hoà âm trần, hệ nhà thông minh… Những điều này làm tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn và làm cho nó nổi bật hơn khi so sánh với các ngôi nhà đang bán khác.

Theo dõi nhu cầu thị trường

Nếu số lượng nhà vượt quá số lượng người mua, giá nhà sẽ giảm xuống. Ngược lại, nếu số lượng người mua nhiều hơn, thị trường sẽ trở thành thị trường của người bán, giá trị căn nhà của bạn sẽ tăng. Bằng cách theo dõi sự thay đổi của thị trường, bạn có thể xác định thời điểm tốt nhất để bán nhà của mình.

Nên sống trong một căn nhà bao lâu trước khi bán

Giá trị của những căn nhà thường tăng theo thời gian. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hoạt động theo chu kỳ, vì vậy sẽ luôn có những biến động giá và rủi ro xảy ra.

Không có quy tắc chung nào để tính toán thời gian bạn nên sống bao lâu trong một căn nhà trước khi bán nhưng bạn nên cân nhắc số tiền bạn đã bỏ ra để vận hành và bảo dưỡng nó, cùng với những chi phí khác. Dựa vào những chi phí đó, bạn có thể quyết định sẽ ở nhà đó trong bao nhiêu năm trước khi bán.

Lãi suất có ảnh hưởng đến giá trị của căn nhà?

hãy lưu ý lãi suất thế chấp khi quyết định mua hay bán một căn nhà!
Hãy lưu ý lãi suất thế chấp khi quyết định mua hay bán một căn nhà!

Bạn có biết rằng lãi ngân hàng có thể ảnh hưởng đến giá trị của một căn nhà? Đặc biệt là nếu đó là ngôi nhà trả góp. Khi lãi suất thấp, người mua sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho căn nhà, giúp tăng giá trị của nó. Ngược lại, khi lãi suất cao, người mua có thể phải chi tiêu nhiều tiền hơn cho phần phải vay, dẫn đến giá trị của căn nhà giảm và người bán có thể phải chấp nhận giá bán thấp hơn khi cần bán gấp. Vậy nên, hãy lưu ý lãi suất thế chấp khi quyết định mua hay bán một căn nhà!

Nhà của bạn là một khoản đầu tư quan trọng và hấp dẫn. Mặc dù giá trị bất động sản thường tăng theo thời gian, nhưng những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến giá trị của nó. Vì vậy, để đảm bảo bạn có thể bán được nhà với giá cao, việc theo dõi giá thị trường của nó là rất quan trọng. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng khoản đầu tư của mình sẽ tăng giá và mang lại lợi ích lớn cho bạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan