Chứng khoán | 19/10/2022

Cắt margin là gì? Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Margin là công cụ cho phép nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua bán cổ phiếu. Cổ phiếu để được phép giao dịch margin cũng cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Tuy nhiên, có những trường hợp cổ phiếu đang được giao dịch ký quỹ bỗng bị cắt margin. Vậy lý do cổ phiếu bị cắt margin là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của DNSE nhé.

Cổ phiếu bị cắt margin là gì?
Cổ phiếu bị cắt margin là gì?

Cắt margin là gì?

Cắt margin là việc hạn chế hoặc chấm dứt hoàn toàn việc giao dịch margin (ký quỹ) đối với một cổ phiếu nào đó. Thông thường mỗi quý, các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin và Báo cáo tài chính. Sau đó, Sở Giao dịch chứng khoán sẽ rà soát và công bố danh sách cổ phiếu bị cắt margin. 

Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Cổ phiếu bị cắt margin có thể vì nhiều lý do khác nhau
Cổ phiếu bị cắt margin có thể vì nhiều lý do khác nhau

Có rất nhiều lý do khiến cổ phiếu bị cắt margin. Ví dụ như cổ phiếu gặp phải các vấn đề: bị cảnh báo, bị kiểm soát, bị kiểm soát đặc biệt, bị tạm ngừng giao dịch hoặc bị hủy niêm yết. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chí về kiểm toán, báo cáo tài chính hợp nhất hay làm ăn thua lỗ… cũng bị đưa khỏi danh sách được cấp margin.

Một số lý do phổ biến khiến cổ phiếu bị cắt margin là:

  • Cổ phiếu bị hủy niêm yết hoặc tạm ngừng giao dịch
  • Cổ phiếu bị cảnh báo, kiểm soát đặc biệt
  • Doanh nghiệp chậm nộp Báo cáo tài chính
  • Doanh nghiệp vi phạm các quy định về công bố thông tin
  • Lợi nhuận doanh nghiệp trên Báo cáo tài chính âm

Ví dụ: Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) mới đây vừa đưa cổ phiếu PVD của Tổng công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí vào danh sách cổ phiếu bị cắt margin. Lý do đưa ra là công ty mẹ kinh doanh thua lỗ. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo soát xét bán niên 2022 âm 115,8 tỷ đồng.

Tác động của việc cắt margin

Về bản chất, việc cắt margin nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư trước những mã cổ phiếu có rủi ro cao. Đồng thời là chế tài đối với doanh nghiệp niêm yết vi phạm các quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, cổ phiếu bị cắt margin cũng tác động ngược tới nhà đầu tư và các công ty chứng khoán. Việc bị cắt margin khiến nhà đầu tư mất đi cơ hội sinh lời lớn từ cổ phiếu đó. Đối với những cổ phiếu bị dừng giao dịch ký quỹ do doanh nghiệp có vấn đề, nhà đầu tư thường lo ngại phải bán cổ phiếu. Điều này có thể gây ra tác động đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng là đối tượng bị ảnh hưởng không nhỏ. Bởi hạn chế giao dịch margin khiến công ty chứng khoán mất đi một khoản lợi nhuận đáng kể.

Nên làm gì khi cổ phiếu bị cắt margin?

Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu bị cắt margin? 
Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu bị cắt margin? 

Theo các chuyên gia, cổ phiếu bị cắt margin là tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư thận trọng với các cổ phiếu rủi ro. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp chỉ gặp khó khăn tạm thời, cần thời gian để phục hồi. Vì vậy, việc một cổ phiếu bị cắt margin không thể phản ánh hết tình hình của doanh nghiệp hay cho thấy cổ phiếu là tốt hay xấu.

Vì vậy, khi cổ phiếu bị cắt margin, nhà đầu tư không nên nóng vội để bị ảnh hưởng tâm lý. Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ lý do bị cắt margin, tình hình hiện tại của doanh nghiệp, chất lượng tài sản, giá trị nội tại, ban lãnh đạo… Nên đánh giá khách quan về cổ phiếu để có những chiến lược đầu tư đúng đắn. 

Thực tế cho thấy, nhiều cổ phiếu trong quá khứ từng bị cắt margin do gặp khó khăn. Song một thời gian sau lại có bước chuyển mình, tăng giá và cải thiện thanh khoản. Một số cổ phiếu bị cắt margin bởi yếu tố kỹ thuật chứ không phải do nội tại doanh nghiệp gặp vấn đề. Vì vậy, đây là cơ hội mua các cổ phiếu tốt với giá hấp dẫn do tâm lý đua bán nói chung.

Kết

Cắt margin nhìn chung là động thái gây ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần bình tĩnh và phân tích thị trường một cách khách quan. Hy vọng những nội dung DNSE cung cấp đã giúp bạn giải đáp cổ phiếu bị cắt margin là gì. Và đừng quên ghé thăm website để cập nhật thêm những thông tin về tài chính – chứng khoán nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan