Kiến thức tổng quan | 29/01/2024

CEO Tiktok là ai? Chân dung CEO Shou Zi Chew tài năng

Shou Zi Chew – CEO TikTok là ai mà khiến các diễn đàn mạng xã hội xôn xao khắp năm 2023. Cùng DNSE tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

CEO TikTok là ai?

CEO TikTok là ai
CEO TikTok là ai?

Shou Zi Chew sinh năm 1983 và được biết đến là CEO (giám đốc điều hành) Tiktok. Không chỉ vậy, vị doanh nhân người Singapore còn từng giữ chức vụ giám đốc của những công ty đình đám như Xiaomi, ByteDance. Shou Zi Chew là người nắm giữ chức vụ CEO Tiktok từ năm 2021 cho tới nay

Hiện tại, ông đã kết hôn với vợ là người Mỹ gốc Đài Loan – Vivian Kao và có 2 người con.

Hành trình trở thành CEO Tiktok của Shou Zi Chew

Con đường học tập tại nước ngoài

Shou Zi Chew sinh ra trong một gia đình bình thường, có cha làm trong ngành xây dựng và mẹ là nhân viên kế toán. Ông từng theo học tại một trường đại học có tiếng tại Singapore, trước khi sang anh du học tại Đại học College London.

Sau đó, vị doanh nhân trẻ tuổi sang Mỹ để lấy tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ngôi trường danh tiếng Harvard. Một sự thật ít ai biết là khi đang theo học tại ngôi trường này, ông đã từng là nhân viên thực tập của Facebook.

Shou Zi Chew bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty Goldman Sachs, New York vào năm 2005
Shou Zi Chew bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty Goldman Sachs, New York vào năm 2005

Shou Zi Chew bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty Goldman Sachs, New York vào năm 2005. Nhưng sau khi chia tay xứ sở cờ hoa và tới Hong Kong thì sự nghiệp của ông mới bắt đầu thăng hoa.

Đỉnh cao sự nghiệp tại các tập đoàn công nghệ

Tại đây, ông làm việc tại công ty đầu tư DST Global và đã tham gia vào hàng loạt các thương vụ đầu tư lớn vào các công ty công nghệ như Alibaba, Xiaomi, Grab và Didi Chungxing.

Năm 2015, ông được bổ nhiệm làm giám đốc tài chính của Xiaomi. Tiếp nối thành công, đến năm 2021 ông trở thành giám đốc tài chính của ByteDance – công ty mẹ của Tiktok.

năm 2021 Shou Zi Chew trở thành giám đốc tài chính của ByteDance - công ty mẹ của Tiktok
Năm 2021 Shou Zi Chew trở thành giám đốc tài chính của ByteDance – công ty mẹ của Tiktok

Không lâu sau, Shou Zi Chew đã nắm quyền CEO của TikTok, thay thế vị Giám đốc điều hành trước đó, Kevin A. Mayer. Dưới sự lãnh đạo của CEO Chew, TikTok đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. 

Ông đã thúc đẩy sự phát triển của ứng dụng thông qua việc mở rộng hợp tác với các nhà quảng cáo và đối tác chiến lược, đồng thời định hình chiến lược mở rộng dịch vụ và thị trường của TikTok.

Tuy nhiên, ông cũng phải đối phó với các thách thức từ các đối thủ cạnh tranh và các quy định pháp lý của các quốc gia khác nhau. Tháng 3/2023, ông đã phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ để bảo vệ quyền tồn tại của TikTok tại thị trường này.

Shou Zi Chew giàu cỡ nào?

Shou Zi Chew giàu cỡ nào
Shou Zi Chew giàu cỡ nào

Theo một số nguồn tin như Dailymail, CEO Tiktok đang sở hữu khối tài sản được ước tính vào khoảng 200 triệu USD. Tài sản của Shou Zi Chew đến từ việc ông đã từng giữ những chức vụ cao tại các công ty tỷ đô như Xiaomi. Không chỉ vậy, vị doanh nhân này còn tham gia đầu tư vào hàng loạt các công ty lớn nhỏ khác.

Bên cạnh đó, các nguồn thông tin từ SCMP cho biết vào tháng 8/2021, CEO Tiktok đã quyết định mua ngôi biệt tự có mức giá tới 63,5 triệu USD ( khoảng 1.5 nghìn tỷ đồng). Bất động sản này thuộc khu vực giàu có Queen Astrid Park tại đất nước “quốc đảo sư tử”.

CEO TikTok tham gia phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ ra sao?

Vào ngày 23/2/2023 vừa qua, CEO Chew đã phải tham gia phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ, với hàng loạt nghi ngại về việc quản lý dữ liệu và bảo mật thông tin của Tiktok. Có thông tin cho rằng nền tảng mạng xã hội này có thể đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng và có liên kết với Chính phủ Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ đã tiến hành phiên điều trần với mục tiêu rõ ràng là xem xét việc cấm TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ. Nghị sĩ Cộng hòa Cathy Mcmorris Rodgers – Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ đã phát biểu: “Nền tảng này nên bị cấm.”

CEO Chew đã phải tham gia phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ
CEO Chew đã phải tham gia phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ

Tình hình này đang tạo nên một thách thức lớn cho TikTok, với nguy cơ bị cấm hoạt động trên khắp Mỹ. Để chứng minh tính độc lập giữa TikTok và Trung Quốc, CEO của TikTok đã tuyên bố: “TikTok hoạt động hoàn toàn ngoài Trung Quốc, có trụ sở tại Los Angeles và Singapore, có 7.000 nhân viên tại Mỹ.”

Nhưng thực tế, tại thị trường Trung Quốc có một phiên bản khác của Tiktok có tên là Douyin. Phiên điều trần vẫn đang tiếp diễn và chưa có quyết định cuối cùng. TikTok đang nỗ lực hết mình để thuyết phục Quốc hội Mỹ.

Ngoài ra, TikTok cũng đối mặt với chỉ trích về việc đăng tải và kiểm duyệt các nội dung độc hại và không thích hợp. Tuy nhiên, CEO TikTok đã khẳng định rằng họ đã có 40.000 người kiểm duyệt nội dung và sử dụng thuật toán để loại bỏ các nội dung không phù hợp cho mọi đối tượng và khu vực.

Dù có nhiều phản ứng trái chiều xoay quanh TikTok nhưng không thể phủ nhận mạng xã hội này vẫn đang phổ biến toàn cầu và là công cụ hái ra tiền cho Chou Zi Chew. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về CEO TikTok là ai? Nếu thấy hay, đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật các bài viết mới nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan