Kiến thức tổng quan | 31/12/2021

CFA là gì? Các thông tin cơ bản và những điểm hạn chế cần biết

Dân tài chính kế toán hẳn đã từng nghe nhiều về chứng chỉ CFA. Đây được xem là một chứng chỉ có giá trị và là một bảo chứng cho sự thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, những người không quá quen thuộc với lĩnh vực tài chính lại không rõ CFA là gì. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về CFA cũng như điểm yếu mà ít người để ý của chứng chỉ giá trị này nhé!

Chứng chỉ CFA là gì?
Chứng chỉ CFA là gì?

CFA là gì?

Chartered Financial Analyst – CFA là một chứng chỉ chuyên môn được công nhận trên toàn cầu do viện CFA cấp. Nó nhằm đo lường cũng như công nhận năng lực và đạo đức của một nhà phân tích tài chính. Bài thi gồm 3 cấp độ bao trùm các lĩnh vực như kế toán, kinh tế, đạo đức, quản lý tiền và phân tích bảo mật. Sau khi vượt qua kỳ thi, ứng viên sẽ được gọi là một CFA CharterHolder.

CFA là một trong những chứng chỉ có giá trị nhất trong lĩnh vực tài chính. Đây được nhiều người coi là tiêu chuẩn vàng trong phân tích đầu tư. Chứng chỉ này được công nhận bởi Viện CFA – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiệp toàn cầu với hơn 178.000 CFA CharterHolder. Chủ sở hữu, người quản lý danh mục đầu tư và các chuyên gia tài chính khác tại hơn 165 quốc gia. Ba sứ mệnh đã nêu của tổ chức là thúc đẩy và phát triển các tiêu chuẩn giáo dục, đạo đức và tiêu chuẩn nghề nghiệp trong ngành đầu tư.

Từ năm 1963 đến nửa đầu năm 2016, 1.348.103 thí sinh đã tham gia kỳ thi cấp I. Trong đó, 209.561 thí sinh vượt qua kỳ thi cấp III, tỷ lệ hoàn thành khoảng 15,5%. Trong 10 vừa năm qua, tỷ lệ này thấp hơn một chút ở mức 12,9%

Các thông tin cơ bản về CFA

Trước khi trở thành một CFA Charterholder, ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu sau. 

  • Với cấp độ I, ứng viên phải có bốn năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, phải có bằng cử nhân hoặc đang học năm cuối của chương trình cử nhân hoặc kết hợp làm việc chuyên nghiệp kinh nghiệm và giáo dục tổng cộng 4 năm. 
  • Đối với kỳ thi cấp độ II, ứng viên phải hoàn thành chương trình cử nhân trước khi đăng ký thi. 

Ngoài yêu cầu về trình độ học vấn, ứng viên phải có hộ chiếu quốc tế, hoàn thành bài đánh giá bằng tiếng Anh, đáp ứng chuyên môn tiến hành các tiêu chí nhập học, và sống ở một quốc gia tham gia.

Một vài lưu ý khác

Sau khi đáp ứng các yêu cầu đăng ký, ứng viên phải vượt qua tất cả ba cấp độ của chương trình CFA theo thứ tự. Sau đó, ứng viên sẽ trở thành thành viên của Viện CFA và phải đóng phí hàng năm. Cuối cùng, họ phải ký tên vào biên bản đảm bảo rằng họ đang tuân theo các quy tắc đạo đức và tiêu chuẩn ứng xử nghề nghiệp của viện CFA. Nếu không tuân thủ các chuẩn mực này, ứng viên có thể bị thu hồi chứng chỉ CFA vĩnh viễn

Vi phạm các nguyên tắc đạo đức có thể bị tước chứng chỉ vĩnh viễn
Vi phạm các nguyên tắc đạo đức có thể bị tước chứng chỉ vĩnh viễn

Để vượt qua các kỳ thi của Chương trình CFA, ứng viên cần có kỷ luật cao và dành thời nhiều thời gian học tập. Ba kỳ thi có thể được thực hiện mỗi năm một lần vào tháng 6. Tuy nhiên, kỳ thi cấp độ I có thưởng diễn ra thêm 1 lần vào tháng 12.

Mặc dù các kỳ thi của CFA cho phép thi lại, nhưng mỗi kỳ thi thường yêu cầu ứng viên học trong hơn 300 giờ. Với lượng thời gian đáng kể phải dành cho việc học, nhiều ứng viên không muốn tiếp tục cố gắng thi lại để đạt chứng chỉ. Đề thi cũng được đánh giá là khá khó. Hàng năm, mỗi cấp độ chỉ có khoảng hơn 40% ứng viên thi đạt.

Các cấp độ bài thi

Cấp độ I

Kỳ thi CFA level I được tổ chức 2 lần mỗi năm vào tháng 6 và tháng 12. Bài thi nhằm đánh giá khả năng phân tích của ứng viên. Nội dung bao gồm 10 lĩnh vực khác nhau. Tỷ lệ thí sinh vượt qua bài thi này chỉ khoảng 40%

Cấu trúc các câu hỏi trong đề thi CFA cấp I
Cấu trúc các câu hỏi trong đề thi CFA cấp I

Cấp độ II

Kỳ thi Cấp độ II chỉ được tổ chức một lần mỗi năm vào tháng 6. Kỳ thi này tập trung vào việc định giá các tài sản khác nhau. Cùng với đó là đề cao việc áp dụng các công cụ và khái niệm đầu tư trong các tình huống khác nhau. 

Hình thức thi gồm 21 bộ câu hỏi (bài tập tình huống nhỏ) với 6 câu hỏi trắc nghiệm cho mỗi bộ (tổng cộng 120 câu hỏi). Tỷ lệ đỗ kỳ thi Cấp II tháng 6 năm 2018 là 45%. Con số này trung bình trong 10 vào khoảng 40%

Cấu trúc các câu hỏi trong đề thi CFA cấp II
Cấu trúc các câu hỏi trong đề thi CFA cấp II

Cấp độ III

Kỳ thi Cấp độ 3 chỉ được tổ chức một lần mỗi năm vào tháng 6. Kỳ thi này tập trung vào việc đánh giá khả năng lập kế hoạch và quản lý danh mục đầu tư. Thí sinh được yêu cầu tổng hợp tất cả các khái niệm và phương pháp phân tích trong toàn bộ chương trình học. 

Hình thức thi gồm từ 8 – 12 câu hỏi tự luận có cấu trúc đa dạng. Thêm vào đó là 10 câu hỏi trắc nghiệm. Toàn bộ sẽ được hoàn thành trong vòng sáu giờ. Các câu trả lời tự luận sẽ được chấm điểm bằng tay. Tỷ lệ đậu kỳ thi cấp III tháng 6 năm 2018 là 56%. Tỷ lệ đỗ trung bình trong 10 năm của kỳ thi này là 51%.

Cấu trúc các câu hỏi trong đề thi CFA cấp III
Cấu trúc các câu hỏi trong đề thi CFA cấp III

Bạn sẽ đạt được gì khi sở hữu CFA?

CFA là một chứng chỉ được công nhận rộng rãi. Có được CFA chắc chắn sẽ giúp bạn có được một công việc tốt hơn. Chứng chỉ này sẽ mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới cho bạn. Rất nhiều công ty tài chính lớn đánh giá cao ứng viên sở hữu chứng chỉ này, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Có rất nhiều công ty trên thế giới coi trọng ứng viên có bằng MBA hoặc CFA. Ngoài ra, đạt được CFA cũng sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến tốt hơn trong công việc. 

Tuy nhiên, không đề cập đến khả năng thăng tiến thì bản thân chứng chỉ CFA cũng giúp bạn nâng cấp bản thân rất nhiều. Đạt được CFA đồng nghĩa rằng bạn đã sở hữu một vốn kiến thức phong phú, vững chắc. Đây chắc chắn là nền tảng không thể thiếu nếu bạn muốn có những bước tiến xa hơn. 

Ngoài kiến thức chuyên môn thì việc học CFA cũng giúp bạn rèn luyện những đức tính, phẩm chất tốt. Ví dụ như kiên trì, khả năng quản lý thời gian, khả năng lên kế hoạch cá nhân,… Những điều này sẽ là yếu tố không thể thiếu để bạn trở thành một người lãnh đạo trong tương lai.

Điểm hạn chế của CFA là gì?

Chứng chỉ CFA có giá trị rất lớn và được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, nó không phải bảo chứng cho con đường sự nghiệp của bạn. Vẫn có những người không được như ý trong công việc dù có CFA. Bởi họ thiếu định hướng, thiếu kỹ năng mềm, thiếu sự trau dồi liên tục. Vì thế, hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thi CFA bởi nó có thể tốn rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ chinh phục được nó cả.

Theo nghiên cứu thì thí sinh phải dành ít nhất 300 giờ mỗi năm. Và điều này kéo dài trong 3 năm mới có thể đạt được chứng chỉ. Nếu bạn thi trượt thì con số này còn có thể hơn. Bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thời gian để dành vào việc học.

Ngoài ra, chi phí tham dự kỳ thi cũng là khá lớn. Thí sinh phải trả lệ phí đăng ký 1 lần trước khi thực hiện bài thi cấp 1. Sau đó, khi tham gia từng bài thi, thí sinh cũng phải trả lệ phí thi tương ứng. Tổng cộng là 4 khoản phí. Đó là còn chưa kể chi phí cho tài liệu và chương trình học buộc phải mua. Nhìn chung, bạn sẽ phải chi khoảng vài nghìn đô la mỗi lần làm bài kiểm tra. 

Kết luận

Trên đây là một vài chia sẻ của DNSE về vấn đề CFA là gì. Cùng với đó là những thông tin liên quan xoay quanh kỳ thi này. Mong rằng bài viết đã cung cấp một cái nhìn khách quan, giúp các bạn hiểu thêm về CFA. DNSE vẫn thường xuyên cập nhật blog học tập của mình. Các bạn hãy ghé thăm thường xuyên để đón nhận những kiến thức mới nhất nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan