Kiến thức tổng quan | 22/02/2023

Chat GPT là gì? Chat GPT có thay thế được con người không?

Chỉ sau 2 tháng ra mắt, Chat GPT nhanh chóng cán mốc 100 triệu người dùng/tháng. Công cụ này được biết đến với khả năng siêu Việt có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà người hỏi đưa ra. Vậy Chat GPT là gì? Liệu Chat GPT có thay thế được con người không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về công cụ này nhé!

Chat GPT là gì?

Chat GPT có tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Đây là công cụ hỏi đáp tự động được phát triển bởi công ty công nghệ OpenAI thông qua tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngay sau khi ra mắt, công cụ này đã nhanh chóng gây được tiếng vang khắp toàn cầu. Sở hữu hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần ra mắt, cán mốc 100 triệu người dùng/tháng là một trong những thành công mà ChatGPT đạt được chỉ sau một thời gian rất ngắn. 

Được mệnh danh là AI thông minh nhất thế giới, ChatGPT có thể trò chuyện, tạo ra văn bản, hình ảnh và video mới. Thậm chí công cụ thông minh này còn có khả năng làm thơ, viết code.

Ai là người sáng lập Chat GPT?

Chân dung nhà sáng lập siêu AI Chat GPT
Chân dung nhà sáng lập siêu AI Chat GPT

Ngay sau khi siêu AI Chat GPT “trình làng”, Google đã nhanh chóng phát “Báo động đỏ” (Code Red) cho toàn bộ công ty. Từ sự kiện nhiều, nhiều người tò mò liệu “cha đẻ” của Chat GPT là ai?

Người đứng sau sự thành công của Chat GPT là Sam Altman – đồng sáng lập và CEO OpenAI. Altman sinh năm 1985, lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ và có gốc là người Do Thái. 

Ban đầu, OpenAI bắt nguồn là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 dưới sự tài trợ khi Altman đang còn làm việc ở Y Combinator. Một số người đồng sáng lập OpenAI cùng anh có thể kể tới những cái tên nổi tiếng như: Tesla Elon Musk, nhà sáng lập của Linkedin – Reid Hoffman và các thành viên khác. Công ty có trụ sở đặt tại quận Mission, San Francisco. Hiện nay OpenAI đang dần trở thành đối thủ nặng ký trong lĩnh vực nghiên cứu AI với Google.

Các lợi ích của Chat GPT

Chat GPT có khả năng gì đặc biệt mà lại nhanh chóng trở thành cơn sốt toàn cầu như vậy? Dưới đây là một số lợi ích, ưu điểm nổi bật của siêu AI này:

  • Tốc độ trả lời câu hỏi nhanh: ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi nhanh chóng. Nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện hiệu suất công việc.
  • Chat GPT có khả năng ghi nhớ nội dung cuộc trò chuyện trước đó. Từ đó, cung cấp những đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa.
  • Bên cạnh việc thực hiện các cuộc trò chuyện với con người dưới dạng hỏi đáp thông thường, ChatAI còn có khả năng làm luận văn, viết thơ, biên tập một bài báo hoặc thậm chí là lập trình cho máy tính…

Trong lĩnh vực tài chính, Chat GPT sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các chuyên gia tài chính khi nghiên cứu thị trường. Thời gian, chi phí nghiên cứu, phân tích tài chính đều được rút ngắn lại. Chatbot AI cũng có khả năng phân tích dữ liệu tài chính một cách đầy đủ và chính xác. Từ đó, giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp và hiệu quả hơn.

Chat GPT hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của siêu AI Chat GPT là dựa trên công cụ GPT-3 – sở hữu hệ thống văn bản gồm có 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Nhờ kho tài liệu đồ sộ này, Chat GPT có khả năng xử lý nhiều văn bản nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Sau khi được huấn luyện, Chat GPT có thể trả lời các câu hỏi ở nhiều chủ đề khác nhau nhanh chóng. Tuy nhiên, mô hình vẫn không thể tránh khỏi được một số lỗi hoặc trả lời không chính xác. Bởi vì bản chất, siêu AI này được huấn luyện trên dữ liệu có sẵn. Trong một số tình huống phức tạp hoặc chủ đề mới, Chat GPT có thể không giải quyết được.

Chat GPT có thay thế được con người không?

Chat GPT có thể thay thế được con người không?
Chat GPT có thể thay thế được con người không?

Sự tiến bộ vượt bậc của các công cụ AI nói chung và Chat GPT nói riêng khiến nhiều người nghĩ tới viễn cảnh chúng sẽ thay thế con người. Theo tờ Guardian, sự xuất hiện của Chat GPT khiến nhiều người có suy nghĩ những ngành nghề phụ thuộc vào sản xuất nội dung như biên kịch, giáo sư, nhà báo, nhà thơ,…có thể trở nên lỗi thời.

Suy nghĩ này xuất phát từ việc siêu AI Chat GPT có khả năng viết truyện ngắn, làm thơ, trả lời các bài toán, viết mã, đưa ra lời khuyên. Thậm chí còn có khả năng viết luận văn, hỗ trợ làm bài tập vượt qua kỳ thi MBA. Tuy nhiên, ở hiện tại, Chatbot AI vẫn thiếu kỹ năng tư duy phản biện và nhận định đúng sai. 

Kho dữ liệu hiện tại của ChatGPT chỉ mới được cập nhật đến năm 2021. Chính vì vậy, không phải tất cả các câu hỏi, Chatbot AI đều có thể trả lời được. Hoặc cũng có không ít trường hợp siêu AI này đưa ra câu trả lời sai. 

Những giới hạn về nhận thức đúng, sai dựa trên dữ liệu sử dụng có thể khiến Chat GPT đưa ra câu trả lời sai hoặc thông tin sai lệch. Bản thân OpenAI cũng từng lên tiếng thừa nhận một số câu trả lời của ChatGPT nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc nó là vô nghĩa.

Một số hạn chế của ứng dụng Chat GPT

Nhiều người hiện nay đang “thần thánh hóa” khả năng của Chatbot AI. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, siêu AI này cũng có một số lỗ hổng. Dưới đây là một số hạn chế của ứng dụng Chat GPT:

  • Do hạn chế về ngôn ngữ, đôi khi Chatbot AI không đưa ra câu trả lời tự nhiên, dễ hiểu. 
  • Bởi vì Chat GPT hoạt động dựa trên dữ liệu có sẵn. Do đó, trong một số tình huống phức tạp hoặc chủ đề mới, siêu AI này có thể không trả lời được hoặc đưa ra thông tin sai lệch. 
  • Đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch hay gian lận về học vấn.
  • Sử dụng Chat GPT có nguy cơ bị đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thắc mắc về Chat GPT là gì. Hy vọng qua những thông tin được DNSE bật mí ở bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan