Phân tích kỹ thuật | 18/02/2023

Chênh lệch âm trong đầu tư là gì? Một vài ví dụ về chênh lệch âm

Chênh lệch âm được biết đến là một trạng thái mà trong đó chi phí để nắm giữ một khoản đầu tư hoặc chứng khoán vượt quá thu nhập kiếm được trong thời gian nắm giữ nó. Vậy bạn đã thực sự hiểu chênh lệch âm trong đầu tư là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chênh lệch âm trong đầu tư là gì?

Chênh lệch âm trong tiếng anh là Negative Carry hay Negative cost of carry.

Chênh lệch âm trong đầu tư là thuật ngữ chỉ trạng thái trong đó chi phí để nắm giữ một khoản đầu tư hoặc chứng khoán vượt quá thu nhập kiếm được khi nắm giữ nó.

Những nhà quản lý danh mục đầu tư thường sẽ không mong muốn có một giao dịch hoặc một khoản đầu tư có chênh lệch âm. Điều này đồng nghĩa với việc khoản đầu tư đang bị lỗ dù giá trị gốc của khoản đầu tư đó vẫn giữ nguyên.

Nói chung chênh lệch âm không xấu cũng không tốt. Chênh lệch âm có thể báo hiệu rằng ngân hàng đó đang chịu rủi ro lãi suất và quy mô của chênh lệch âm, từ đó cho biết mức độ thu nhập ròng của ngân hàng có thể thay đổi nếu lãi suất thay đổi.

Nhưng nhiều nhà đầu tư hoặc các chuyên gia thường sẽ tham gia vào trạng thái như vậy, bởi vì họ dự đoán sẽ nhận khoản lời đáng kể từ việc nắm giữ khoản đầu tư đó theo thời gian.

Đặc điểm của chênh lệch âm

Đặc điểm của chênh lệch âm
Đặc điểm của chênh lệch âm

Chênh lệch âm liên quan trực tiếp đến phân tích khoảng trống hiệu suất. Việc phân tích khoảng hiệu suất giúp ngân hàng hoặc người quản lý tài sản xác định được mức rủi ro lãi suất. Do quá trình này liên quan đến việc tính toán lại giá trị khi mức lãi suất thay đổi.

Bất kỳ khoản đầu tư nào có chi phí nắm giữ cao hơn số tiền thu được trong các khoản thanh toán đều có thể dẫn đến lãi suất âm. 

Khoản đầu tư chênh lệch âm có thể là một vị thế chứng khoán (chẳng hạn như trái phiếu, cổ phiếu, hợp đồng tương lai hoặc vị thế ngoại hối), bất động sản (chẳng hạn như tài sản cho thuê) hoặc thậm chí là một doanh nghiệp. 

Ngay cả các ngân hàng cũng có thể bị âm nếu thu nhập kiếm được từ khoản vay thấp hơn chi phí vốn của ngân hàng. Đây còn được gọi là chi phí vận chuyển âm. Biện pháp này không bao gồm bất kỳ khoản lãi vốn nào có thể xảy ra khi tài sản được bán hoặc đáo hạn. Những khoản lợi nhuận dự kiến ​​như vậy thường là lý do chính khiến các khoản đầu tư có lãi suất âm thuộc loại này được bắt đầu và nắm giữ.

Chênh lệch âm không bao gồm lãi về vốn (Capital gains) khi tài sản được bán hoặc đáo hạn. Lãi về vốn đáng mong đợi trong tương lai như vậy thường là lí do chính kiến các khoản đầu tư mang chênh lệch âm được nắm giữ.

Một số ví dụ về chênh lệch âm

Về bất động sản

Bất động sản (ảnh minh họa)
Bất động sản (ảnh minh họa)

Mua một ngôi nhà là một khoản đầu tư chênh lệch âm đối với hầu hết các chủ nhà. Chi phí lãi khi mua một ngôi nhà với thế chấp ngân hàng mỗi tháng sẽ nhiều hơn số tiền thu được. Ngoài ra chi phí bảo trì cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, vì giá nhà có xu hướng tăng trong những năm qua nên nhiều chủ nhà sẽ chấp nhận việc trả lãi ngân hàng và sở hữu nhà một vài năm, khi được giá hời sẽ bán.

Cho vay

Cho vay (ảnh minh họa)
Cho vay (ảnh minh họa)

Trong thế giới đầu tư chuyên nghiệp, một nhà đầu tư có thể vay tiền với lãi suất 6% để đầu tư vào trái phiếu trả lãi suất 4%. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có lãi suất âm 2% và đang thực sự chi tiền để sở hữu trái phiếu.

Lý do duy nhất để làm như vậy là trái phiếu được mua với giá chiết khấu so với giá dự kiến ​​trong tương lai. Nếu trái phiếu được mua bằng hoặc cao hơn mệnh giá và được giữ đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận âm. 

Thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối (nguồn internet)
Thị trường ngoại hối (nguồn internet)

Các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối cũng có thể có giao dịch chênh lệch âm, được gọi là cặp chênh lệch lãi suất âm. Vay tiền bằng loại tiền có lãi suất cao và sau đó đầu tư vào tài sản bằng loại tiền có lãi suất thấp hơn sẽ tạo ra khoản lãi âm. Tuy nhiên, nếu giá trị của đồng tiền có lãi suất cao hơn giảm so với đồng tiền có lãi suất thấp hơn, thì sự thay đổi thuận lợi có thể tạo ra lợi nhuận nhiều hơn là bù đắp cho khoản mang theo âm.

Một nhà giao dịch sẽ chỉ bắt đầu giao dịch chênh lệch âm nếu họ tin rằng đồng tiền có lãi suất thấp mà họ đang đầu tư sẽ tăng giá so với đồng tiền có lãi suất cao mà họ đang vay. Trong đó, nhà giao dịch sẽ thu được lợi nhuận khi họ đảo ngược giao dịch ban đầu: bán loại tiền họ đã mua để đổi lấy loại tiền họ vay, sau đó trả nợ và bỏ túi số tiền kiếm được từ giao dịch.

Tất nhiên, lợi nhuận tiềm năng này sẽ cần phải vượt quá chi phí trả lãi được thực hiện trong suốt thời hạn đầu tư để toàn bộ giao dịch thành công.

Thuế

Thuế (VAT)
Thuế (VAT)

Một lý do để mua một khoản đầu tư chênh lệch âm có thể là để tận dụng các lợi ích về thuế.

Giả sử một nhà đầu tư đã mua một căn hộ chung cư và cho thuê nó. Sau khi tất cả các chi phí được cộng vào, thu nhập cho thuê thấp hơn 50 đô la so với chi phí hàng tháng. Tuy nhiên, vì khoản thanh toán lãi được khấu trừ thuế nên nhà đầu tư đã tiết kiệm được 150 đô la mỗi tháng cho tiền thuế. Điều này cho phép nhà đầu tư nắm giữ căn hộ trong một thời gian đủ để dự đoán lợi nhuận vốn. Vì luật thuế khác nhau nên những lợi ích như vậy sẽ không đồng nhất ở mọi nơi và khi luật thuế thay đổi, chi phí vận chuyển có thể trở nên lớn hơn.

Trên đây là tất cả các kiến thức DNSE tổng hợp về chênh lệch âm trong đầu tư. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tích lũy được cho mình những kiến thức cần thiết để đầu tư thành công.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan