Phân tích kỹ thuật | 08/12/2022

Chỉ báo lực Elder là gì? Ứng dụng chỉ báo lực Elder trong đầu tư chứng khoán

Chỉ báo lực Elder sử dụng kết hợp biến động giá và khối lượng giao dịch để đo lường sức mạnh của giá. Qua đó, nhà đầu tư biết được xu hướng thị trường và dự đoán thời điểm điều chỉnh giá. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo lực Elder nhé!

Chỉ báo lực Elder là gì?
Chỉ báo lực Elder là gì?

Chỉ báo lực Elder là gì?

Chỉ báo lực Elder (Alexander Elder Force Index – EFI) được dùng để đo lường sức mạnh của giá sau mỗi đợt điều chỉnh. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng chỉ báo này để dự đoán khả năng đảo chiều và điều chỉnh giá tiềm năng.

Chỉ báo EFI được xây dựng bởi thương nhân chuyên nghiệp Alexander Elder. Ông đã giới thiệu nó trong cuốn sách “Trading For a Living: Psychology, Trading Tactics, Money Management” năm 1993.

Theo đó, có 3 thành phần tạo nên biến động của giá chứng khoán. Đó là:

  • Xu hướng: Sự thay đổi tích cực của xu hướng qua các giai đoạn cho thấy sức mạnh áp đảo của bên mua so với bên bán làm giá tăng lên. Ngược lại, xu hướng giảm xuất hiện đồng nghĩa với việc bên bán mạnh hơn khiến giá giảm đi.
  • Biên độ: Giá tăng mạnh cho thấy áp lực mua cao. Trong khi đó, giá giảm mạnh cho thấy áp lực bán cao.
  • Khối lượng giao dịch: Cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua cao thì giá cũng sẽ được đẩy lên. Ngược lại, khi nhu cầu bán tăng cao hơn nhu cầu mua, giá sẽ giảm xuống.

Chỉ báo EFI sử dụng kết hợp 3 thành phần này để tạo ra bộ dao động. Qua đó, nhà đầu tư thấy được sức mạnh của nhà đầu cơ trong việc kiểm soát giá sau những đợt biến động.

Cách xác định chỉ bảo lực Elder

Chỉ báo lực Elder được tính theo công thức:

EFI = (Giá đóng cửa hôm qua – Giá đóng cửa hôm nay) x Khối lượng giao dịch hôm nay

Giá trị của EFI dương nếu giá đóng cửa hôm qua cao hơn hôm nay và ngược lại. Sức mạnh của lực phụ thuộc vào sự thay đổi của giá hoặc khối lượng giao dịch.

Chỉ báo được biểu diễn dưới dạng biểu đồ xung quanh đường 0. Khi thị trường tăng giá, chỉ báo lực Elder dương, đường biểu thị được vẽ trên trục 0. Ngược lại, khi giá giảm, đường biểu thị sẽ nằm dưới trục 0.

Ví dụ:

Ví dụ chỉ báo lực Elder trên biểu đồ BID
Ví dụ chỉ báo lực Elder trên biểu đồ BID

Ứng dụng của chỉ báo lực Elder trong đầu tư

Xác định xu hướng thị trường

Chỉ báo EFI được dùng để xác định xu hướng thị trường. Đường EFI nằm trên đường 0 cho biết thị trường có xu hướng tăng giá và ngược lại.

Ngoài ra, xu hướng trong ngắn hạn hoặc dài hạn có thể được xác định dựa vào các giai đoạn khác nhau của EFI. Thông thường, xem xét EFI trong 13 phiên có thể xác định xu hướng ngắn hạn. EFI trong 100 phiên thích hợp cho xác định xu hướng trung hoặc dài hạn. Chỉ báo EFI trong thời gian dài hơn sẽ tạo ra tín hiệu mượt mà hơn.

Xác định điều chỉnh

Vùng điều chỉnh giá có thể được xác định thông qua việc đường EFI quay đầu về mức 0 hoặc xuyên thủng nó trong xu hướng tăng giá. Sau đó, nếu EFI quay đầu tăng trở lại, khả năng cao là đợt điều chỉnh đã kết thúc. Giá sẽ di chuyển theo xu hướng trước đó.

Xác định phân kỳ

Phân kỳ xảy ra khi giá và EFI thay đổi theo hai hướng khác nhau. Phân kỳ tăng giá được xác định khi giá giảm trong khi EFI tăng lên. Phân kỳ giảm giá xảy ra khi giá tăng trong khi EFI giảm xuống.

Ví dụ:

Ví dụ xác định phân kỳ sử dụng chỉ báo lực Elder
Ví dụ xác định phân kỳ sử dụng chỉ báo lực Elder

Sự phân kỳ có thể được củng cố bằng sự giao nhau EFI và đường 0. Chẳng hạn, khi phân kỳ tăng đang hình thành, EFI vượt qua đường 0 có thể củng cố thêm tín hiệu về sự đảo chiều sắp xảy ra.

Kết

Chỉ báo lực Elder là một công cụ hữu ích để xác nhận xu hướng thị trường. Tuy nhiên, khi giao dịch, nhà đầu tư nên kết hợp EFI với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để có quyết định chính xác nhất. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư hữu ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan