Phân tích kỹ thuật | 12/12/2022

Chỉ báo PVT là gì? Ứng dụng PVT trong giao dịch chứng khoán

Chỉ báo PVT là công cụ mô tả xu hướng thị trường thông qua việc kết hợp tỷ lệ thay đổi giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Giá trị PVT cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin về xu hướng và sự đảo chiều của giá. Hãy cùng DNSE tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo PVT trong bài viết này nhé!

Chỉ báo PVT là gì?
Tìm hiểu về chỉ báo PVT

Chỉ bảo PVT là gì?

Chỉ báo PVT (Price Volume Trend) là chỉ báo xu hướng giá khối lượng. Đây là chỉ báo kết hợp sự thay đổi của giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu.

PVT được sử dụng để xác định sự cân bằng giữa cung và cầu của một cổ phiếu. Phần trăm thay đổi trong giá cho thấy cung hoặc cầu tương đối của cổ phiếu. Trong khi đó, khối lượng mô tả sức mạnh của các bên trong việc kiểm soát xu hướng. Đồng thời chỉ báo giúp dự đoán giá của cổ phiếu, cả về xu hướng và độ lớn.

Ví dụ chỉ báo PVT trên biểu đồ giá ACB
Ví dụ chỉ báo PVT trên biểu đồ giá ACB

Cách tính chỉ báo PVT

PVT = PVT hôm qua + Khối lượng x (Giá đóng cửa hôm nay – Giá đóng cửa hôm qua) / Giá đóng cửa hôm qua

Chỉ báo PVT được xây dựng bằng cách lấy khối lượng thị trường nhân với phần trăm thay đổi của giá. Đây là điểm khác biệt của PVT với các chỉ báo giá – khối lượng khác như OBV. Các chỉ báo chỉ xét đến sự tăng giảm thông thường của giá.

Khi khối lượng điều chỉnh giá vào ngày tăng lớn hơn ngày giảm, PVT tăng lên. Đây là tín hiệu cho thấy áp lực mua đang tăng. Ngược lại, khi khối lượng điều chỉnh giá vào ngày giảm lớn hơn ngày tăng, PVT giảm. Điều này đồng nghĩa với áp lực bán tăng lên.

Như vậy, lý thuyết cốt lõi đằng sau chỉ báo PVT là khối lượng đi trước giá. Đó là cơ sở để PVT đưa ra dự báo hoặc xác nhận xu hướng chung của giá. Ngoài ra, PVT cũng có thể dự đoán chuyển động của giá khi xảy ra phân kỳ.

Giải thích về kết quả của chỉ báo PVT

Xác định xu hướng thị trường

Dựa vào sự thay đổi của giá và khối lượng, PVT có thể cung cấp thông tin hữu ích về xu hướng của thị trường. Kết quả của PVT có tác dụng xác nhận tín hiệu của thị trường và dự đoán xu hướng tiếp theo. PVT là một chỉ báo phản ánh rất sát diễn biến của thị trường.

 • Khi giá và khối lượng cùng tăng, PVT tăng lên. Lúc này, dòng tiền đang được đổ vào thị trường.
 • Khi giá và khối lượng cùng giảm, PVT giảm xuống. Dòng tiền đang được rút ra khỏi thị trường.

Xác định sự đảo chiều

Nhà đầu tư còn quan tâm đến sự phân kỳ khi sử dụng chỉ báo PVT. Phân kỳ được hiểu là sự thay đổi của giá ngược chiều với thay đổi của chỉ báo. Thông qua đó nhà đầu tư có thể dự đoán về sự đảo chiều của giá.

 • Khi PVT tăng, dòng tiền mới hay “tiền thông minh” sẽ chảy vào thị trường. Xu hướng tăng được tiếp tục.
 • Khi PVT bắt đầu có dấu hiệu chững lại, xu hướng hiện tại thường có khả năng sẽ sớm kết thúc.
 • Khi PVT giảm, dòng tiền thông minh đang được thanh lý khỏi thị trường.
 • Khi PVT đi ngang hoặc có sự phân kỳ, đây có thể là dấu hiệu cho sự đảo chiều của giá trong tương lai.

Chỉ báo PVT có ứng dụng gì trong giao dịch chứng khoán

 • Xem xét PVT trong dài hạn

Trong phân tích kỹ thuật, PVT được sử dụng chủ yếu trong dài hạn do tính chất tích lũy của nó. Việc sử dụng PVT trong ngắn hạn sẽ khó cho thông tin chính xác. Bởi những thay đổi đó có thể tương đối nhỏ so với giá trị PVT thực tế.

 • Sử dụng kết hợp PVT với đường MA

Nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp chỉ báo PVT với đường trung bình động MA. Nếu đường MA 20 ngày nằm trên đường MA 50 ngày và chỉ số PVT tăng, nhà đầu tư có thể cân nhắc đặt lệnh mua vào.

Kết hợp PVT với đường MA
Kết hợp PVT với đường MA
 • Sử dụng kết hợp PVT với chỉ số ADX

PVT cũng có thể được sử dụng với chỉ số định hướng trung bình (ADX). Nếu đường ADX nằm trên mức 25, đồng nghĩa với giá có xu hướng rõ ràng, đồng thời PVT và giá cùng tăng, thị trường đang có xu hướng tăng giá. Khi này, nhà đầu tư có thể mua vào.

Kết hợp PVT và chỉ số ADX
Kết hợp PVT và chỉ số ADX

Nhà đầu tư cần lưu ý sử dụng PVT kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác thay vì sử dụng riêng lẻ. Nhờ vậy, những phân tích sẽ trở nên chắc chắn và đảm bảo hiệu quả giao dịch hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của của chỉ báo xu hướng khối lượng giá

Ưu điểm

 • Chỉ báo PVT cho dự báo về biến động giá trong tương lai chính xác hơn so với chỉ báo giá – khối lượng khác. Nguyên nhân là PVT xét đến tỷ trọng thay đổi tương ứng của giá qua từng phiên.
 • PVT phản ánh dòng tiền ra vào cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi nhờ công cụ tính toán được thiết lập sẵn trên các nền tảng giao dịch.

Nhược điểm

 • PVT không thể hiện các tín hiệu giao dịch.
 • Sử dụng PVT riêng lẻ trong quyết định đầu tư có thể chứa đựng nhiều rủi ro.

Kết

Chỉ báo PVT là một công cụ hữu ích và đơn giản để cân nhắc mối liên hệ giữa giá và khối lượng của cổ phiếu. Sử dụng linh hoạt PVT có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để biết thêm những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan